Cứ 100 người đàn ông bị vô sinh, thì có ít nhất 40 người bị giãn tĩnh mạch tinh.

Khi bị giãn tĩnh mạch tinh, có rất nhiều người thường nghĩ mình chỉ mắc một căn bệnh chung chung nào đó như kiểu yếu sinh lý, ít người biết mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng của nó gây vô sinh.

Giãn tĩnh mạch tinh có thể gây vô sinh ở nam giới


Vậy giãn tĩnh mạch tinh và các triệu chứng của nó là gì ?

Giãn tĩnh mạch tinh là tình trạng tĩnh mạch tinh giãn to và ngoằn nghèo, tạo búi quanh thừng tinh bên trong bìu. Cũng giống như tinh hoàn, tĩnh mạch tinh ban đầu cũng nằm trong ổ bụng, với việc đi xuống của tinh hoàn xuống bìu, tĩnh mạch tinh ngày càng được dài ra và gia cố thêm.

Phần lớn các trường hợp bị giãn tĩnh mạch tinh không có triệu chứng. Biểu hiện thường thấy của giãn tĩnh mạch tinh là: nặng tức ở bìu, ở tinh hoàn, gây khó chịu (đau tức gia tăng khi đứng lâu, ngồi lâu, hay hoạt động gắng sức; đau tức sẽ giảm khi nằm nghỉ); mỗi khi dương vật cương cứng cũng làm đau tức ở tinh hoàn, thường đa phần là tức ở tinh hoàn bên trái; tinh hoàn xệ xuống...

Tại sao giãn tĩnh mạch tinh gây vô sinh?

Rất nhiều nghiên cứu trên thế giới đưa ra nguyên nhân nam giới bị giãn tĩnh mạch tinh dẫn tới vô sinh, đó là:

- Nhiệt độ tinh hoàn tăng, bình thường nhiệt độ tinh hoàn là 35oC, khi bị giãn tĩnh mạch tinh nhiệt độ tăng lên đến 370C, tương đương với nhiệt độ trong ổ bụng. Nhiệt độ tăng kéo dài làm cho sản xuất tinh trùng giảm xuống.

- Ứ máu tĩnh mạch tại tinh hoàn: là triệu chứng làm cho sản phẩm chuyển hóa tại tinh hoàn bị ứ đọng, đào thải khỏi tinh hoàn chậm lại gây ngộ độc tế bào sinh tinh trùng.

- Máu động mạch đến nuôi tinh hoàn giảm, do ứ máu tĩnh mạch làm cho máu động mạch đến tinh hoàn giảm đi dẫn đến oxy và chất dinh dưỡng nuôi tinh hoàn bị giảm ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh trùng.

- Rối loạn nội tiết tại tinh hoàn tác động lên trục đồi thị - tuyến yên - tinh hoàn, làm cho nội tiết tố hướng sinh dục bị rối loạn ảnh hưởng xấu đến sản xuất tinh trùng.

Bên cạnh đó, ngoài tác động đến việc sinh sản, gây vô sinh, nam giới bị giãn tĩnh mạch tinh còn bị rối loạn sinh lý tình dục.

Điều trị giãn tĩnh mạch tinh

Theo các bác sĩ khoa nam học, giãn tĩnh mạch tinh có thể được điều trị tốt bằng phẫu thuật, nhằm cải thiện chức năng của tinh hoàn, tăng khả năng sinh con. Các phương pháp điều trị hiện nay gồm:

- X quang can thiệp làm tắc mạch. Phương pháp có tỷ lệ biến chứng chung là 6% như thủng mạch máu, thuyên tắc mạch, và chỉ nên dành cho những trường hợp phẫu thuật thất bại.

- Phẫu thuật ngã bẹn (phẫu thuật Ivanissevich) có tỷ lệ tái phát cao và không bảo tồn động mạch tinh và gây đau vùng bẹn sau mổ.

- Phẫu thuật cột tĩnh mạch tinh ngã sau phúc mạc (phẫu thuật Palomo), có tỷ lệ tái phát thấp hơn và bảo tồn được động mạch tinh.

- Phẫu thuật ngã dưới bẹn có những thuận lợi tương tự như phẫu thuật ngã bẹn và ít đau hơn do không cắt cơ, tuy nhiên cần phải có vi phẫu.

- Phẫu thuật ngã bìu không còn được áp dụng nữa do có nhiều biến chứng.

- Phẫu thuật nội soi ổ bụng có tỉ lệ thành công tương tự phẫu thuật ngã sau phúc mạc; tuy nhiên nội soi ổ bụng lại tốn kém nhiều, có nguy cơ gây tổn thương ruột và các tạng trong ổ bụng.

Có thể thấy, phẫu thuật ngã dưới bẹn hay ngã bẹn thấp là phẫu thuật có tỉ lệ thành công cao nhất, ít biến chứng nhất và hiệu quả kinh tế cao nhất. Với phương pháp này, 21 - 55% bệnh nhân vô tinh trước mổ sẽ có tinh trùng di động trở lại trong tinh dịch, và ít nhất là 25% những bệnh nhân này có thai tự nhiên. Khoảng 75% bệnh nhân bị thiểu nhược tinh nặng (< 1 triệu tinh trùng /ml) có tinh dịch đồ cải thiện sau mổ, trong đó 38% bệnh nhân sẽ được làm cha.

Các bác sĩ cũng cho rằng, tuy những người có tinh trùng yếu có thể có con bằng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản như IUI, IVF, ICSI, ta cũng không nên bỏ qua điều trị hiếm muộn giãn tĩnh mạch tinh bằng phẫu thuật, vì chi phí rẻ hơn. Tại Việt Nam chi phí cho một ca phẫu thuật này khoảng 2-3 triệu, trong khi đó chi phí thụ tinh trong ống nghiệm cao hơn gấp nhiều lần. Tại Mỹ, chi phí cho mỗi trường hợp sinh con nhờ phẫu thuật điều trị GTMT là 26.300 USD; trong khi đối với ICSI là 89.000 USD.Theo AloBS