Y học chuyên đề - Sức khỏe nam giới, Bá Hưng - Thành viên Hội Nam học Hoa Kỳ - Tiền Phong)


Xuất tinh sớm là một chứng bệnh khá phổ biến ở nam giới, đặc biệt là nam giới trẻ.


Chứng cướp cò luôn là nỗi lo của các quý ông

Theo ước tính của Viện Y học Quốc gia và thăm dò về xã hội học của Mỹ (National Health and Social Life Survey-NHSLS), có tới 30% nam giới thường xuyên bị xuất tinh sớm (XTS).

Trước kia, người ta cho rằng xuất tinh sớm có nguyên nhân tâm lý là chủ yếu, thì nay các nhà khoa học cho rằng xuất tinh sớm do sự rối nhiễu của hệ thống các receptor và các chất trung gian dẫn truyền Serotonin (Serotonic neurotransmision). Từ cách nhìn nhận này cách điều trị XTS cũng đã được cải tiến nhiều, nhưng để thật sự hiệu quả thì phải xác định đúng thể lâm sàng và qua đó áp dụng phương pháp điều trị theo từng thể lâm sàng.

Nguyên nhân của bệnh XTS phải được quán triệt ngay từ đầu. Chẳng hạn, thời gian hành sự, số giã gạo, hoặc thời gian đạt đến khoái cảm của nam hay của nữ được lựa chọn để đưa ra định nghĩa về XTS. Các bác sỹ điều trị, các nhà tình dục học sau đó đã thống nhất tiêu chí là lấy thời gian giao hợp (intravaginal ejaculation latency time - IELT) là tiêu chí cơ bản xác định XTS.

Theo Master and Johnson, XTS là tình trạng nam giới xuất tinh trước khi người phụ nữ đạt được khoái cảm. Các nhà nghiên cứu về tình dục khác thì cho rằng, khi nam giới xuất tinh trong vòng hai phút trong lúc giao hợp là XTS.

Nghiên cứu của Kinsey, nhà nghiên cứu nổi tiếng về tình dục của Mỹ, từ thập kỷ 50 của thế kỷ trước chứng minh rằng có khoảng 3/4 nam giới xuất tinh trong vòng hai phút qua việc xác định thông tin từ bạn tình của họ, trong khi nếu để tự bản thân họ đánh giá thì có tới 75% nam giới báo cáo họ xuất tinh trong vòng 10 phút.

Mới đây các nhà khoa học đưa ra khái niệm tổng quan nhất về XTS là khi thời gian lên đỉnh của nam giới xảy ra sớm hơn những mong đợi của chính anh ta và của cả bạn tình. Đây là định nghĩa khá cầu toàn và khó áp dụng.

Cách phân loại mới trong bệnh lý cướp cò áp dụng trong thực hành điều trị của tác giả Marcel D. Waldinger khoa Tâm lý thần kinh tình dục học ở bệnh viên Haga (Hà Lan), ông đưa ra định nghĩa về XTS theo các tiêu chí thời gian như trên và tần xuất xuất hiện việc xuất tinh sớm từ đó chia ra làm bốn thể XTS sau: Thể nguyên phát suốt đời (Longlife premature Ejaculation) - xuất tinh rất sớm với thời gian IELT dưới 1,5 phút, xuất hiện thường xuyên và dai dẳng ngay từ lần đầu tiên và mọi cuộc giao hợp sau đó. Thể mắc phải (Acqured Premature Ejaculation), trước đó vẫn bình thường đột nhiên xuất hiện XTS tiến triển tăng dần với thời gian IELT dưới 2 phút.

Thể thay đổi tự nhiên (Natural Variable Premature Ejaculation) thời gian kéo dài sự xuất tinh trong âm đạo là bình thường (IELT 3-8 phút) nhưng thi thoảng mới xảy ra XTS. Thể rối loạn chức năng (Premature-like Ejaculatory Dysfuction) bệnh nhân ở dạng này thường than phiền mình bị sớm trong khi thời gian giao hợp trong âm đạo vẫn bình thường hoặc dài (IETL 3-30 phút).

Với cách phân loại trên tác giả đưa ra các khuyến cáo điều trị. Đối với thể nguyên phát suốt đời thì bắt buộc dùng thuốc, Thể mắc phải thì tùy theo nguyên nhân mà dùng các thuốc cho hợp lý. Thể thay đổi tự nhiên và Thể rối loạn chức năng thì chỉ cần dùng biện pháp tâm lý và trấn an tinh thần.

Biện pháp tâm lý: Rất quan trọng trong điều trị chứng bệnh này. Trấn an bệnh nhân ngay từ ban đầu bằng những thông tin khoa học và chứng cứ rõ ràng sẽ xóa đi những mặc cảm và nhận thức sai lầm vốn bị đồn thổi và bao biện từ lâu nay.

Để có hiệu quả lâu dài trong điều trị xuất tinh sớm bệnh nhân nên phối hợp các biện pháp tâm lý và thuốc điều trị, như vậy sẽ hạn chế được việc phải dùng thuốc quá lâu.
Bác sỹ sẽ tư vấn, hướng dẫn cho bệnh nhân tập theo một số phương pháp như nghệ thuật kiềm chế xuất tinh truyền thống ví dụ trong sách Tố Nữ Kinh, Phòng Trung Bí Thuật... Đây là những cuốn cẩm nang về tình dục học được lưu truyền nội bộ cho các bậc đế vương, quan lại thời phong kiến.

Bài tập theo phương pháp start - stop (bắt đầu và dừng lại) của Master Jonhsons. Phương pháp tập này có hỗ trợ tích cực cho thể XTS nguyên phát suốt đời và thể XTS thứ phát. Hơn nữa biện pháp này còn có hiệu quả rất tốt cho hai thể xuất tinh sớm còn lại mà không cần phải dùng thuốc.

Các thuốc và nhóm thuốc điều trị


Nhóm thuốc gây tê tại chỗ như Lidocain, xylocain 10% dùng dạng dung dịch xịt vào quy đầu trước hành sự 5-10 phút cách này tác dụng tương đối tốt cho nhiều trường hợp, dạng kem bôi thường đóng vào từng tube riêng như (Emla) hay được pha trộn vào trong chất bôi trơn của bao cao su mà mọi người thường biết đến trong các loại bao cao su có thuốc kéo dài chuyện ái ân.

Nhóm thuốc chống trầm cảm 3 vòng: Như Clomipramine (Anafranil), Amitriptypline nhóm thuốc này có tác dụng tốt, có giá thành rẻ nhưng nhiều tác dụng phụ như đau đầu, ói mửa, khô miệng…

Nhóm thuốc chống trầm cảm ức chế tái hấp thu Serrotonin có chọn lọc. Người ta lấy tác dụng phụ của nhóm thuốc chống trầm cảm này để điều trị cho những người bị XTS vì có tác dụng kéo dài thời gian sắp xuất tinh và thời gian sắp đạt tới cực khoái của cả nam và nữ. Một số loại thuốc của nhóm này đã có thương hiệu trên thị trường như: Paxil, Fluozac, Zoloft...