Y học chuyên đề - Sức khỏe nam giới
GiaoDucSucKhoe.net (Theo BS Nguyễn Bá Hưng - Báo Đất Việt)

Nhiều trường hợp giãn tĩnh mạch tinh không có cảm giác gì đặc biệt, một số bệnh nhân thấy đau tức và nặng ở bìu, nhất là khi đứng lâu, ngồi nhiều.

Giãn tĩnh mạch tinh là tình trạng tĩnh mạch tinh giãn to và ngoằn nghèo, tạo búi quanh thừng tinh bên trong bìu. Cũng giống như tinh hoàn, tĩnh mạch tinh ban đầu cũng nằm trong ổ bụng, với việc đi xuống của tinh hoàn xuống bìu, tĩnh mạch tinh ngày càng được dài ra và gia cố thêm.

Hầu hết bệnh nhân chỉ đi khám bệnh khi thấy chậm đường con cái. Có tới 40% các trường hợp vô sinh nam được chẩn đoán có giãn tĩnh mạch tinh. Một số ít trường hợp giãn tĩnh mạch tinh có cảm giác đau tức, nặng ở bìu, đau không rõ ràng thành cơn, cơn đau thường xuất hiện khi đứng lâu ngồi nhiều nhưng khi nằm nghỉ ngơi lại tự đỡ. Hiếm gặp hơn nữa là teo tinh hoàn, tinh hoàn bên trái nhỏ và mật độ chắc hơn bên phải.

Hình ảnh tĩnh mạch tinh.


Nhiều giả thuyết cho rằng giãn tĩnh mạch tinh làm gia tăng nhiệt độ bìu và tinh hoàn nên làm tinh trùng yếu và chết. Chính vì vậy phần lớn bệnh nhân giãn tĩnh mạch tinh có tinh trùng ít và tinh trùng yếu. Một số giả thuyết khác cũng đưa ra tình trạng ứ đọng tuần hoàn ở đây, hiện tượng đảo chiều shunt, tức dòng máu chảy ngược từ tĩnh mạch vào mao động mạch nên sẽ ứ đọng các chất, không có lợi cho sự sinh tinh và phát triển của tinh trùng.

Việc điều trị chỉ đặt ra cho bệnh nhân trẻ có biểu hiện lâm sàng như vô sinh, đau và teo tinh hoàn tiến triển. Phải cân nhắc điều trị cho bệnh nhân đã có con cái đầy đủ và không có biểu hiện lâm sàng khác hoặc cho các bệnh nhân trẻ muốn điều trị dự phòng vô sinh. Tiến hành điều trị qua từng bước, ban đầu nên điều trị nội khoa bằng các thuốc tăng trương lực mạch kèm theo chế độ ăn nhiều chất xơ, chống táo bón, chế độ sinh hoạt hợp lý tránh thức khuya, đứng lâu, ngồi nhiều. Nếu sau 3 - 6 tháng không có kết quả, có thể tiến hành mổ.