- Chào ông bác, năm nay bác đã được bao nhiêu tuổi trời cho ạ?

- Cũng ngoài lục thập rồi đấy, nhưng chú là ai sao tôi không biết?

- Em là thần dân ngụ trong bụng dưới của bác nhưng bác bận công lên việc xuống chả mấy khi biết đến em; chỉ dạo này bác thấy rắc rối khi tiểu tiện nên em mới lên tiếng để quan tâm đến em mà cũng là vì sức khỏe toàn thân của bác.

- Thế thì quí hóa quá.

- Thân em chỉ nặng 20g; 3D của em chỉ 4x3x2,5cm nằm nép ở cổ bàng quang, bác không để ý đến là phải. Nhưng xin thưa, từ 25 đến 60% lượng tinh dịch kèm chất nhờn mà bác trao cho bác gái là do em sản xuất đấy. Em mà không làm việc tử tế thì chuyện phòng the, chuyện con cái, chuyện tiểu tiện của bác có vấn đề ngay.

Có điều, lúc còn nhỏ tuổi hay khi trai tráng, em làm việc hoàn hảo, thành thử bác nghiễm nhiên được hưởng hạnh phúc vô tư. Tuy đôi khi rất hiếm gặp người trẻ phải nói chuyện với em vì bị viêm tuyến tiền liệt.


- À, thì ra chú là tuyến tiền liệt, dạo này câu lạc bộ ngoài trời của các cụ hay nhắc đến.

- Thưa, em còn có tên nữa là tuyến nhiếp hộ, tiếng Tây là postate gland có chức phận quan trọng đến hoạt động sinh dục và cả tiết niệu của cánh mày râu. Nhưng thôi, em không kể công, chỉ xin hỏi bác độ này cái sự tiểu tiện của bác có “tiện” thật không?

- Đúng là có vấn đề bất tiện nhưng chẳng nhẽ lại kể lể ra. Ban đêm đi ngủ toàn dở giấc phải dậy vài ba lần đi tiểu. Tiểu tiện cũng khó khăn, lúc buồn đi rặn mãi mới ra. Nước tiểu ra yếu xìu không thành tia, chỉ đứt quãng nhỏ giọt, nói chú thông cảm nhiều khi tè cả vào giày. Những ngày nóng nực lại có cảm giác buôn buốt khi rặn hay lúc đã cuối bãi, tiểu xong. Lại có lúc không nín được, chả phải tại bia bọt đầy bàng quang, chỉ uống cốc nước chè mà chạy không kịp, tiểu són cả ra quần. À, không biết mắt tôi có tinh không mà đôi khi thấy như tiểu tiện có lẫn tí máu.
- Bác đã kể toàn đúng triệu chứng bệnh tuyến tiền liệt. Cũng chưa đến cấp tính chết người ngay, nhưng gây không ít phiền toái, có khi còn phải mổ. Có mấy bệnh chính: viêm tuyến tiền liệt không nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn, phì đại lành tính (hồi trước cứ gọi là u xơ tuyến tiền liệt) và ung thư.

Viêm vô trùng thì ít ra trong đời đàn ông ai cũng gặp đôi lần kể cả lúc trẻ, chỉ thấy đau đau tức tức vùng hạ bộ, đi tiểu vàng, đục hay buốt, người mệt mỏi. Không điều trị gì cũng tự khỏi sau dăm bảy ngày, có thể ăn uống chất mát, uống nhiều nước có tính lợi tiểu để khỏi nhanh hơn. Nhiễm khuẩn tuyến này thì thêm triệu chứng sốt, gai rét, đau hay nóng rát khi đi tiểu. Điều trị cũng đơn giản vì có đủ loại thuốc kháng sinh, chống viêm.

- Cái này thì tôi chưa gặp, chỉ gặp toàn cái phiền phức lặt vặt khi đi tiểu thôi.
- Vâng, cái của bác là triệu chứng của phì đại lành tính tuyến tiền liệt. Lành tính thì khỏi lo ung thư rồi. Còn phì đại do thay đổi của nội tiết tố testosterone ở người có tuổi. Tuyến to ra, xơ hóa, đôi khi calci hóa chèn ép vào cổ bàng quang và niệu đạo làm “ùn tắc giao thông” cản trở nước tiểu thoát ra ngoài, kèm thêm rối loạn thần kinh điều khiển cử động tiểu tiện.

Chẩn đoán bệnh không khó, căn cứ vào lứa tuổi, có các triệu chứng về tiểu tiện rối loạn, suy giảm tình dục, khám lâm sàng phát hiện tuyến to lên, ấn đau tức, siêu âm dễ dàng phát hiện tuyến tiền liệt to đồng đều, có thể tính được kích thước 3 chiều và trọng lượng của tuyến. Điều trị tùy nặng nhẹ mà lựa chọn dùng thuốc thảo dược Crila có tác dụng hạn chế sự phì đại, hoặc alpha-adrenergic, nội tiết tố kết hợp kháng sinh. Phì đại dưới 50g mổ nội soi, lớn hơn có thể thêm mổ mở. Các bác có thể yên tâm khỏi bệnh.

- Nhưng nếu bị ung thư nguy hiểm lắm.

- Nguy hiểm vừa thôi, vì chỉ khoảng 3 % ung thư tuyến tiền liệt tử vong. Chẩn đoán ung thư cần làm xét nghiệm sàng lọc nhanh bằng PSA trong máu hoặc nội soi sinh thiết. Điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến cho tiên lượng tốt nhưng “cái khoản kia” thì nghỉ cho khỏe, mà lúc đó cũng 70-80 tuổi rồi, tiếc gì nữa bác nhỉ, miễn là sống khỏe.Theo AloBS