Chủ quan, nhiều thanh thiếu niên phải cắt bỏ tinh hoàn

Viêm, xoắn tinh hoàn là căn bệnh không quá nguy hiểm, nhưng nếu chủ quan, chủ nhân sẽ phải hi sinh “nhà sản xuất” tinh trùng để bảo toàn tính mạng.


Ảnh minh họaBệnh viện Đại học Y Hà Nội mới đây cho biết, phải phẫu thuật cắt bỏ một bên tinh hoàn của nam thanh niên 29 tuổi, ở Hà Nội, vì chủ quan với bệnh viêm, xoắn tinh hoàn.


Bệnh nhân này, sau khi bị đau tinh hoàn 4 ngày, chủ quan không đi bệnh viện, đến khi đau quá không chịu nổi mới tìm đến bác sĩ thì đã quá muộn. Một bên tinh hoàn tấy đỏ, nóng, cộng thêm bị xoắn tinh hoàn, khiến bên tinh hoàn đó đã bị hoại tử, buộc phải cắt bỏ ngay sau đó.

Xoắn tinh hoàn là do ống dẫn tinh bị xoắn lại làm cho máu không thể lưu thông đến tinh hoàn một cách bình thường. Chủ nhân chỉ có thể cứu được tinh hoàn nếu đến bệnh viện chữa trị trong vòng 6 tiếng kể từ khi bị đau và sưng. Nhưng nếu sau 6 tiếng thì khả năng này sẽ giảm dần và nếu sau 24 tiếng thì hy vọng cứu được tinh hoàn sẽ rất thấp vì máu không nuôi được các tổ chức tinh hoàn.

Ngoài việc xoắn tinh hoàn dẫn tới phải cắt bỏ một bên “bi” thì căn bệnh viêm tinh hoàn, nếu để lâu cũng sẽ bị hoại tử, nhiễm trùng nặng, không thể phục hồi. Biểu hiện của bệnh thường gặp là đau, nóng, sưng tấy ở bìu và càng chuyển động, càng gây đau cho bệnh nhân.

Theo GS Trần Quán Anh, Tổng thư ký Hội tiết niệu, thận học Việt Nam, khoảng 40% nam giới có vấn đề về cấu tạo tinh hoàn, trong đó chủ yếu là bị xoắn tinh hoàn, viêm tinh hoàn.

GS Trần Quán Anh cho biết, tất cả nam giới đều có khả năng mắc bệnh xoắn tinh hoàn, song nhiều nhất là thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 12-18 tuổi và những người trưởng thành ngoài 30 tuổi trở lên.

Đây là bệnh do cấu tạo bất thường của cơ thể, sự gắn kết lỏng lẻo của tinh hoàn dẫn tới các ống dẫn tinh bị xoắn lại, máu không thể lưu thông để cung cấp oxy cho các tế bào tinh hoàn.

Đối với bệnh viêm tinh hoàn, nguyên nhân thường gặp là do lây nhiễm qua đường tình dục như mặc bệnh lậu, giang mai, viêm nhiễm đường tiết niệu, đường tiêu hóa xâm nhập lên...

Để chữa trị bệnh viêm tinh hoàn cần uống kháng sinh, điều trị tận gốc nguyên nhân gây bệnh như bệnh lậu, giang mai, viêm đường tiết niệu… Nếu chữa trị không triệt để các bệnh này thì nguy cơ tái phát là rất cao, dẫn tới hoại tử tinh hoàn hoặc xơ hóa tinh hoàn, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.(Theo VTC News)
Bacsi.com