Tôi năm nay 45 tuổi, gần đây, tình cờ tôi thấy bìu to ra không đau (tôi vẫn đi tiểu bình thường).

Tôi rất lo lắng và không biết phải làm gì. Xin bác sĩ cho tôi lời khuyên. - Nguyễn Văn Bảy (Quảng Nam)Khi bạn phát hiện bìu bị to ra thì bệnh của bạn thực sự đã xuất hiện từ trước đó khá lâu mà bạn không biết. Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng bìu to như tràn dịch màng tinh hoàn, ung thư tinh hoàn... hoặc một căn bệnh nguy hiểm nào đó của phái nam. Tràn dịch màng tinh hoàn còn được gọi là thủy thũng tinh mạc, nghĩa là có chất thanh dịch ở giữa hai lá của màng tinh hoàn bọc xung quanh tinh hoàn. Nguyên nhân bệnh có thể do bẩm sinh hay thứ phát sau viêm hoặc u tinh hoàn, mào tinh hoàn.

Triệu chứng của bệnh không dễ phát hiện sớm. Thường thì túi dịch ở bìu tăng từ từ hoặc nhanh, không gây đau đớn. Lớp da của bìu không bị viêm, không thay đổi màu sắc, độ đàn hồi da vẫn bình thường. Nếu ít dịch thì ngoại trừ bìu hơi sưng to hơn bình thường một chút, còn lại tất cả đều bình thường. Nếu dịch nhiều thì bạn khó có thể sờ thấy tinh hoàn hoặc mào tinh hoàn. Lúc này soi đèn pin hay đèn soi xuyên qua bìu, bạn sẽ thấy ánh sắng trắng mờ, hơi hồng. Nếu là u tinh hoàn, bạn sẽ thấy một vùng bị đen. Chọc hút màng tinh hoàn có thể thấy dịch màu trong hay vàng chanh. Khi nước được hút bớt ra, có thể sờ thấy tinh hoàn.

Điều đặc biệt là những hiện tượng này không làm cho việc đi tiểu của bạn trở nên bất bình thường. Bệnh tràn dịch màng tinh hoàn rất ít khi tự khỏi. Cách điều trị duy nhất là mổ cắt bỏ màng tinh hoàn. Bạn nên đến khoa tiết niệu tại các bệnh viện để được khám và điều trị.

BS. Nguyễn Kim Lan

​BACSI.com
​(Theo Sức khỏe & đời sống)