Nghiên cứu đã tìm thấy một số yếu tố nguy cơ có thể làm tăng khả năng bị ung thư phổi.

Hút thuốc

Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ số một của ung thư phổi. Tại Hoa Kỳ, hút thuốc lá có liên quan đến khoảng 80% đến 90% trường hợp tử vong do ung thư phổi. Sử dụng các sản phẩm thuốc lá khác như xì gà hoặc ống cũng làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Khói thuốc lá là hỗn hợp độc hại của hơn 7.000 hóa chất. Nhiều chất độc. Ít nhất 70 được biết là gây ung thư ở người hoặc động vật.

Những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 15 đến 30 lần so với những người không hút thuốc. Thậm chí hút một vài điếu thuốc mỗi ngày hoặc hút thuốc đôi khi làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Càng nhiều năm một người hút thuốc và càng hút nhiều thuốc lá mỗi ngày, nguy cơ càng tăng lên.

Những người bỏ hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư phổi thấp hơn so với việc họ tiếp tục hút thuốc, nhưng nguy cơ của họ cao hơn nguy cơ đối với những người không bao giờ hút thuốc. Bỏ hút thuốc ở mọi lứa tuổi có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi.

Hút thuốc lá có thể gây ung thư ở hầu hết mọi nơi trong cơ thể. Hút thuốc lá gây ung thư miệng và cổ họng, thực quản, dạ dày, đại tràng, trực tràng, gan, tuyến tụy, hộp thoại (thanh quản), khí quản, phế quản, thận và thận, bàng quang tiết niệu và cổ tử cung, và gây ra bệnh bạch cầu tủy cấp tính.

Khói thuốc

Khói từ thuốc lá, ống hoặc xì gà của người khác ( khói thuốc lá ) cũng gây ung thư phổi. Khi một người hít phải khói thuốc, nó giống như người đó đang hút thuốc.

Hút thuốc thụ động và các hóa chất độc hại trong đó là nguyên nhân gây ra hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh, nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng tai và hen suyễn ở trẻ sơ sinh và trẻ em. Chúng cũng được biết đến là nguyên nhân gây ra bệnh tim, đột quỵ và ung thư phổi ở những người không hút thuốc trưởng thành.

Tìm hiểu cách chữa trị ung thư phổi