Theo các chuyên gia phòng khám đa khoa 59 Khương Trung cho biết, trước đây khi nhắc đến bệnh lây lan qua đường tình dục người ta thường nghĩ đến các bệnh giang mai hay bệnh hạ cam mềm. Nhưng trong một vài năm trở lại đây, bệnh lở loét sinh dục không chỉ là giang mai hay hạ cam mềm nữa mà là biểu hiện của bệnh herpes sinh dục( hay còn gọi là mụn rộp sinh dục)

Các tác nhân gây bệnh:

Bệnh do virus có tên là Herpes Simplex Virus (HSV) gây ra. Có 2 type HSV là HSV1 ( thường gây bệnh herpes mụn rộp ở môi miệng) và HSV2 ( do bị lây HSV1 từ miệng).

Bệnh HSV1 có thể lây từ miệng đến bộ phận sinh dục. Gần đây có một số phụ nữ vì thích làm đẹp đã bị lây HSV1 khi đi xăm môi. Bệnh HSV2, là tác nhân gây bệnh ở bộ phận sinh dục, thường gặp ở những người có quan hệ tình dục với người bị nhiễm HSV2 mà không sử dụng bao cao su.

Tỷ lệ người bị mắc herpes sinh dục gia tăng mỗi ngày tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Ở Mỹ có khoảng 45 triệu người rên 12 tuổi bị herpes sinh dục, trong đó có khoảng 120 triệu người trên 12 tuổi bị nhiễm HSV1. Ở Pháp tỷ lệ nhiễm HSV2 đã tăng gấp đôi trong 10 năm qua.

Một số tác hại có thể gặp:

- Herpes ở phụ nữ có thai có thể lây cho trẻ sơ sinh và gây bệnh ở hệ thần kinh hoặc có thể gây tử vong cho trẻ. Do đó, đối với trường hợp phụ nữ có thai lúc sắp sinh, nếu phát ra triệu chứng bệnh herpes thì nên mổ lấy thai.

- HSV có thể gây bệnh thần kinh, viêm màng não.

- Đối với bệnh nhân bị AIDS, HSV gây triệu chứng nặng hơn không chỉ ở bộ phận sinh dục mà còn ở hậu môn, tổn thương ở hệ thống thần kinh trung ương và gây tử vong.

Bệnh Herpes gây nên nhiều hậu quảnghiêm trọng đến sức khỏe cũng như làm giảm chất lượng cuộc sống của con người. Các chuyên gia của phòng khám đa khoa 59 Khương Trung đưa ra các lời khuyên cho bạn như sau:

- Không quan hệ tình dục bừa bãi

- Sử dụng bao cao su nhằm tránh sự lây nhiễm, lây lan bệnh

- Tập thể dục thể thao điều độ

- Ăn uống đầy đủ đạm, vitamin và khoáng chất

- Khi đã bị nhiễm HSV cần tránh những yếu tố để phát bệnh trở lại. Nếu bệnh tái phát thường xuyên, kéo dài hoặc mới bị lần đầu cần đến gặp bác sĩ ngay để được khám và điều trị kịp thời.

Nếu có nhu cầu tư vấn, hãy gọi cho chúng tôi theo đường dây nóng: 0438. 288. 288 để nhận được sự tư vấn của các chuyên gia hoặc có thể nói chuyện trực tuyến qua yahoo để nhận đựợc sự tư vấn trực tiếp của đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm.