“Tinh binh” nghèo nàn hay “xung trận” quá nhanh đều làm giảm cơ hội làm cha của người đàn ông. Hơn nữa, số lượng và chất lượng của đội quân ấy lại tỷ lệ thuận với tuổi tác… Vì vậy, cần phải có cách để chúng thêm hùng hậu.


1. Tránh mặc quần chật

Dù là quần trong hay ngoài, nếu quá chật đều khiến “cậu nhỏ” ngạt thở do nhiệt độ tăng cao. Theo nghiên cứu gần đây, môi trường quá nóng hoặc quá lạnh đều ảnh hưởng xấu tới chất lượng tinh trùng.

Độ chênh nhiệt độ thích hợp nhất đảm bảo an toàn cho “cậu nhỏ” cũng như đội quân tinh binh dao động trong khoảng 37℃ +/- 4℃. Chất lượng của tinh trùng cũng là một trong những nhân tố quan trọng quyết định tố chất con bạn sau này. Do đó, bất kể là khi làm việc, lái xe hay nghỉ ngơi, nam giới cần đặc biệt “nới lỏng” không gian cho “cậu nhỏ”.

2. Nói không với ngâm bồn tắm nước nóng

Nếu ngâm mình trong bồn nước nóng 40 độ trong vòng nửa tiếng đồng hồ chất lượng tinh trùng sẽ giảm. Trong môi trường nhiệt độ cao, khả năng thích ứng của những tinh trùng vốn đã nhạy cảm lại càng thêm “yếu sức” để kháng cự với cái nóng trong thời gian dài.

3. Hạn chế rượu và thuốc lá

Nghiên cứu cho thấy, rượu cồn và thuốc lá không chỉ gây hại cho gan và thận mà còn làm yếu “tinh binh”. Nếu mang thai khi “yêu” trong cơn say, trẻ sinh ra có thể trạng yếu, sức đề kháng kém hơn những đứa trẻ bình thường khác.

4. Tránh lạm dụng thuốc

Bất kể là thuốc trợ “yêu” hay những loại thuốc trị bệnh thông thường đều cần hạn chế. Một số thành phần hóa học trong thuốc sẽ chiến đấu với “đội tinh binh” và kết quả là, đội quân tinh binh sẽ ”hy sinh” quá nhiều, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.


Muốn tinh trùng khỏe, nên ăn nhiều rau quả.

5. Ổn định cân nặng


Lượng mỡ hay cholesterol quá nhiều trong cơ thể đều khiến số lượng và chất lượng đội tinh binh giảm đáng kể. Chỉ số cơ thể phù hợp nhất là từ 20-25 (tính theo công thức đo chỉ số cơ thể quốc tế).

6. Dinh dưỡng hợp lý

Đừng viện cớ công việc vất vả hay bất kỳ nguyên do nào khác khiến bạn sao nhãng việc chăm sóc bản thân. Thiếu bất kỳ loại dinh dưỡng nào đều ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của bạn, đặc biệt là sức khỏe sinh sản.

7. Duy trì khám bệnh định kỳ

Nếu có bất kỳ điểm nghi vấn hay hiện tượng lạ nào phát sinh, cần phải đi khám kịp thời. Tốt nhất nên duy trì kiểm tra định kỳ, kiểm tra một cách toàn diện để nhanh chóng chữa trị bệnh kịp thời (nếu phát hiện bệnh).

Theo TGSK
Bacsi.com