Để điện thoại trong túi quần có thể dẫn đến… vô sinh!

Lời khẳng định chắc nịch của thằng bạn khi đọc một tin trên mạng đã khiến cho anh chàng V, (trường Võ Thị Sáu) quyết tâm… đoạn tuyệt với chiếc điện thoại di động mới mua của mình. Thậm chí cậu bạn còn nói thêm vào: điện thoại càng mắc tiền, càng nhiều tính năng thì khả năng… sát thương tinh binh càng cao.

Điện thoại “sát thương” đến mức nào?

Những chiếc điện thoại di động đời đầu tiên còn sử dụng antene dài làm thiết bị tiếp nhận sóng, và bản thân điện thoại cũng có khả năng tạo ra những bước sóng “có hại” cho sức khoẻ con người, trong đó có khả năng sinh sản. Nhiều nghiên cứu được tiến hành nhằm khẳng định điều này. Trải qua những giai đoạn phát triển của ngành viễn thông, các bước sóng được lựa chọn và các thiết bị hạn chế tác động của sóng điện từ lên cơ thể con người ra đời. Thế nhưng câu chuyện về tác động của sóng điện từ lên sức khoẻ sinh sản vẫn chưa dừng lại.

Theo nghiên cứu từ bệnh viện Cleveland thực hiện năm 2008, để điện thoại di động trong chế độ thoại trong túi có thể làm giảm chất lượng tinh trùng. Trưởng nhóm nghiên cứu Ashok Agarwal, Giám đốc Trung tâm Y học sinh sản cho biết những thiết bị tưởng chừng rất an toàn, có thể gây ra các tác dụng có hại đến sức khoẻ sinh sản, đặc biệt là điện thoại di động.Trong nghiên cứu này tác giả đã dùng tần số 850MHz tác động trong vòng 1 giờ tác động lên các mẫu tinh trùng.

Từ nghiên cứu này cho thấy thói quen để điện thoại trong túi quần ở chế độ thoại, có ghim tai nghe hoặc dùng Bluetooth để trả lời điện thoại trong thời gian dài sẽ gây ra tác động có hại cho quá trình sinh tinh.Điều đó cũng góp phần giải thích vì sao tỉ lệ hiếm muộn của các cặp vợ chồng ở nông thôn chỉ 7% nhưng ở thành thị là 10-15%.

Điện thoại gây thiệt hại cho cho chất lượng tinh trùng


Hạn chế điện thoại đến mức nào ?

Những nghiên cứu về các tác động của điện thoại đến quá trình sinh tinh vẫn chưa phải là những nghiên cứu có sức thuyết phục cao. Nhiều nhà sản xuất vẫn khẳng định khả năng hạn chế sóng điện từ của các sản phẩm, và doanh thu của các nhà sản xuất vẫn cứ liên tục tăng.

Gần đây một nhóm các chuyên gia của Cơ quan bảo vệ sức khoẻ vương quốc Anh (HPA) đã xem xét và đánh giá tất cả các nghiên cứu quan trọng về ảnh hưởng của tần số vô tuyến. Họ kết luận rằng những người không tiếp xúc cao hơn mức độ cho phép theo hướng dẫn của Vương quốc Anh thì không có ảnh hưởng gì đến chức năng sinh sản, bệnh lý thần kinh và tim mạch (kể cả những người nhạy cảm với tần số vô tuyến).

Ngày nay do sự phổ biến của TV, đài phát thanh, Wi-Fi, công nghệ 3G và sự phát triển của các công nghệ khác, nên nhiều nhà nghiên cứu cho rằng việc con người tiếp xúc với tần số vô tuyến ở mức độ cho phép là điều không thể thực hiện được.

Do đó, điều cần làm là chính chúng ta nên hạn chế tiếp xúc càng nhiều thì bạn càng ít bị ảnh hưởng. Ví dụ, khi ngủ có thể tập thói quen tắt máy, để điện thoại trong hộc tủ chứ không nên để ngay đầu giường. Hạn chế để điện thoại ngay túi quần mà có thể để trong giỏ xách, cặp táp…

Tuy nhiên, quan trọng vẫn là chú ý chế độ dinh dưỡng, làm việc học tập điều độ để tăng cường sức khỏe cho cơ thể chính là liều thuốc hữu hiệu nhất hạn chế những ”tác nhân” dấu mặt bên ngoài mà chúng ta không thể tránh khỏi như… sóng điện thoại.
Theo AloBS