Thuốc dành cho phụ nữ có nguy cơ cao mắc ung thư vú tuy có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh, nhưng những thuốc này lại mang lại các nguy cơ sức khỏe khác, một phân tích mới cho biết.

Đó là kết luận của các nhà khoa học thông qua việc kiểm tra, xem xét một số lượng lớn nghiên cứu đã được công bố trước đó, bao gồm các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên và các thử nghiệm đánh giá song song giữa các thuốc được sử dụng để làm giảm nguy cơ ung thư vú. Bao gồm những thuốc tamoxifen, raloxifen và tibolon.Dr Heidi D.Nelson, thuộc Đại học Khoa học và Sức khỏe Oregon cho rằng: “Tuy những thuốc này thực sự làm giảm nguy cơ ung thư vú tương tự nhau (từ 30 đến 68%), nhưng mỗi thuốc lại kèm theo đó những tác dụng phụ riêng khác nhau ở từng thuốc. Và đây là điều đáng quan tâm. Việc sử dụng thuốc làm giảm nguy cơ ung thư vú ở những phụ nữ khỏe mạnh nhưng có nguy cơ cao thì không phổ biến bằng việc dùng thuốc để ngăn tái phát ở những phụ nữ đã và đang được điều trị ung thư vú. Ví dụ, tamoxifen được sử dụng trong nhiều năm với tác dụng làm giảm khả năng tái phát ung thư ở những người ung thư vú vẫn còn sống. Tuy nhiên, gần đây, các nhà khoa học nhận thấy tamoxifen chỉ làm giảm nguy cơ của một loại ung thư vú phổ biến hơn – ER dương tính, trong khi đó nó lại làm gia tăng nguy cơ ung thư vú dạng ER âm tính, một dạng tấn công khác ở những người bệnh ung thư vú.

Khi nhóm Nelson đánh giá kết quả từ các nghiên cứu này, họ nhận thấy rằng tamoxifen và raloxifen làm gia tăng nguy cơ máu đông đến 60 – 90%, tác dụng phụ này của raloxifen ít hơn so với tamoxifen.

Tamoxifen cũng có nhiều khả năng dẫn đến ung thư nội mạc tử cung và bị đục thủy tinh thể hơn so với raloxifene.

Còn tibolol có liên quan đến đột quỵ ở những phụ nữ trên 70 tuổi. Những thông tin về toàn cảnh nguy cơ – lợi ích đặc biệt này gần như đã rõ hoàn toàn. Các nhà khoa học muốn đem tất cả những nghiên cứu này tập hợp lại thành một báo cáo, và cố gắng đánh giá đúng lợi ích – nguy cơ của 3 thuốc khác nhau này, theo thông tin của chuyên gia ung thư Dr Scott Mauk.

Việc quyết định sử dụng thuốc nào để làm giảm nguy cơ không chỉ là một vấn đề đơn giản. Dr Maul nhấn mạnh phụ nữ cần được thảo luận với bác sĩ trước. Còn Dr Nelson khuyến khích phụ nữ nên kiểm tra di truyền và sử dụng những thông tin di truyền này – kể cả về biến đổi gen làm gia tăng nguy cơ ung thư vú- để có một cái nhìn chính xác hơn về những nguy cơ này. Phụ nữ chỉ nên sử dụng những thuốc này nếu họ thực sự có nguy cơ cao ung thư vú. Nếu một ai đó có yếu tố nguy cơ cao bị suy tim hay đột quỵ thì những thuốc này không phải là một lựa chọn tốt.

BACSI.com (Theo HealthDay)