Ngoài điều trị hiệu quả bằng thuốc thì việc thay đổi trong lối sống và chế độ ăn uống cũng giúp giảm thiểu chứng ợ nóng một cách hiệu quả.

Chia thành những bữa ăn nhỏ

Ăn uống thường là một trong những nguyên nhân kích hoạt các triệu chứng ợ nóng (GERD). Dạ dày quá no có thể gây ra kích thích đối với van giữa dạ dày và thực quản, đẩy axit trào ngược. Ăn thành nhiều bữa ăn nhỏ sẽ giúp tránh được những kích thích này.

Tránh thức ăn kích thích

Sôcôla, cà phê, một số loại thực phẩm và đồ uống khác có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng ợ nóng. Những thức ăn cay, thịt đỏ, khoai tây chiên hay thực phẩm rán, trái cây họ cam quýt, hành tây, cà chua, bơ… cũng cần tránh trong thực đơn của bệnh nhân bị ợ nóng.

Không uống rượu

Rượu là một “người bạn tồi” đối với hầu hết những người bị ợ nóng, đặc biệt, nếu bạn uống quá nhiều, hoặc thường xuyên. Rượu làm giãn các cơ thắt thực quản dưới, làm cho axit dạ dày xâm nhập vào thực quản.

Một nghiên cứu năm 1999 trong Tạp chí Y khoa Mỹ đã tìm thấy tỷ lệ phần trăm những người bị các triệu chứng trào ngược tăng lên theo số lượng đồ uống có cồn mà họ tiêu thụ hàng tuần.


Giảm cân

Thừa cân có thể góp phần tạo nên chứng ợ nóng và trào ngược axit. Một nghiên cứu năm 2003 với hơn 10.000 người đăng trên Tạp chí Quốc tế về Dịch tễ học đã tìm thấy có sự liên kết giữa các triệu chứng ợ nóng và chỉ số khối cơ thể (BMI).

Những người béo phì có nguy cơ ợ nóng và trào ngược axit cao gấp ba lần so với người có cân nặng bình thường. Dư thừa mỡ ở vùng bụng có thể tạo ra áp lực lên dạ dày, gây ra những thay đổi hóa học hoặc nội tiết tố làm cho cơ thể dễ bị trào ngược axit.

Không mặc quần áo chật

Quần áo chật khiến vùng bụng bị dồn ép, có thể thúc đẩy làm tăng axit dạ dày. Chắc chắn những chiếc quần bó sát trông hấp dẫn nhưng chưa chắc đã thực sự thích hợp với bạn. Nếu bạn hay bị ợ nóng, hãy bỏ qua thắt lưng hay đồ lót quá chật.

Kê cao đầu khi ngủ

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên vì giấc ngủ lại có thể liên quan tới chứng ợ nóng. Tránh ăn trước khi đi ngủ và nên gối cao đầu 15-18cm trong khi ngủ. Vị trí này không chắc chắn làm giảm tần số trào ngược axit, nhưng nghiên cứu cho thấy nó giúp giải phóng axit dạ dày một cách nhanh chóng.

Bỏ hút thuốc

Mọi người đều biết rằng hút thuốc gây tổn thương tim và phổi. Nhưng nó cũng gây ra nhiều tác động tiêu cực đối với hệ thống tiêu hóa của bạn. Nicotine trong thuốc lá có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng ợ nóng bằng cách giãn cơ vòng thực quản dưới, khiến axit dạ dày chảy ngược vào thực quản.Theo Socola