Những bà mẹ tương lai bị căng thẳng khi mới mang bầu sẽ dễ sinh con gái hơn là con trai. Đây là nghiên cứu đầu tiên tìm hiểu mối liên quan giữa stress thường nhật với giới tính của đứa con.
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Aarhus ở Đan Mạch đã đối chiếu giới tính của hơn 6.000 em bé với thông tin về mức độ stress của các bà mẹ vào thời điểm bắt đầu mang thai, bao gồm chất lượng giấc ngủ, sự tự tin và khả năng ứng phó với các nhiệm vụ thường ngày.

Kết quả cho thấy các bà mẹ bị stress thì có khả năng sinh con gái cao hơn 5% so với những bà mẹ thoải mái hơn. Các nghiên cứu trước cũng cho thấy số lượng các bé trai được sinh ra ở nhiều nước đang giảm dần sau những biến động xã hội và chính trị.Nhóm nghiên cứu vẫn chưa rõ vì sao stress lại tác động tới giới tính của thai nhi, bởi việc em bé là trai hay gái thì do nhiễm sắc thể trong tinh trùng của người cha quyết định.

Tuy nhiên có thể là hàm lượng hoóc môn stress cao khiến các phôi thai đực khó phát triển và phụ nữ bị stress thì cũng dễ bị sảy các thai nam hơn.

Các chuyên gia còn cảnh báo stress khi mang thai cũng gây ra những vấn đề về sức khỏe sau này như huyết áp cao, béo phì và tiểu đường. Việc lo lắng quá lúc mang bầu cũng làm suy giảm trí thông minh của trẻ.

Theo Dailymail/vne