Các nghiên cứu tổng kết cho thấy, 30% các trường hợp vô sinh là do trục trặc ở nam giới. Chất lượng tinh trùng đang ngày một giảm do ô nhiễm môi trường và do những thói quen làm việc và sinh hoạt bất hợp lý.


Đó là việc nam giới ngồi lỳ hàng giờ không nhúc nhích trên ghế trong các văn phòng lamg việc chật chội, trong cabin xe, xưởng máy, hoặc chát, chơi game...Trong tư thế ấy, lại thêm thói quen mặc những chiếc quần lót chặt quá đã khiến hai “cục cưng” bị ép lại, hâm nóng lên.

Điều này thật nguy hiểm, bởi chúng ta đều biết, “hai cục cưng” cần một nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ cơ thể khoảng 30C (tức là 340C) để có thể sản xuất tinh trùng bình thường.

Với tư thế ngồi bất động, hai chân khép lại (đặc biệt là bắt chéo chân), trong vòng một giờ, nhiệt độ ở “cục cưng” có thể tăng lên 2-30C so với bình thường.Trong khi đó, các nghiên cứu đã cho thấy, chỉ cần tăng thêm 10C, khả năng sản xuất tinh trùng của tinh hoàn đã giảm mất 40%.

Kết luận này càng thuyết phục hơn khi người ta thấy rằng, trong một nửa thế kỷ qua, số tinh trùng ở nam giới đã giảm sút khá nhiều. Trong những năm 1950, mỗi ml tinh dịch có tới 120 triệu tinh trùng, nhưng nay chỉ còn khoảng 60 triệu/1ml. Đây quả là một con số khiến người ta giật mình, bởi nếu hiểu đơn giản thì khả năng sinh sản của nam giới đã giảm đi một nửa.

Không chỉ giảm về số lượng, người ta cũng thấy rằng chất lượng của tinh trùng đan giảm sút, như giảm khả năng hoạt động, di chuyển chậm, biến đổi cấu trúc gien, mất đoạn nhiễm sắc thể...Chất lượng tinh trùng càng kém sẽ dẫn tới việc tốc độ phân chia tế bào của phôi sau khi được thụ tinh chậm. Và đó là nguyên nhân của những bất thường trong sự phát triển của tế bào thai và trẻ sau này.

Ngoài suy giảm về số lượng và chất lượng tinh trùng, nam giới còn gặp nhiều trục trặc khác về cấu tạo giải phẫu và chức năng sinh lý trong hệ thống sinh sản, như hẹp bao quy đầu, dị dạng “cậu nhỏ”, bất sản ống dẫn tinh (25% các trường hợp không có tinh trùng là do bất sản ống dẫn tinh bẩm sinh), mảng cứng hoá của “cậu nhỏ” (bệnh Peyronia), rối loạn cương dương, xuất tinh sớm.

Tất cả những trục trặc này và ảnh hưởng của nó được thể hiện rất rõ qua việc số bệnh nhân đến với phòng khám nam khoa đang ngày một gia tăng.

Các chương trình truyền thông, các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản không phải là chưa có, chưa triển khai sâu rộng, mà vấn đề là nam giới gần như vẫn chưa được chú ý đến trong các hoạt động này.

Tất nhiên, trong một khía cạnh nào đó, những vấn đề sức khoẻ của phụ nữ là đáng quan tâm hơn (kinh nguyệt, thai sản), và trong một thời gian dài. để tạo ra sự bình đẳng, bình quyền cho phụ nữ sau hàng nghìn năm bất bình đẳng, chúng ta đã quan tâm nhiều hơn đến họ, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc chúng ta bỏ qua những vấn đề của một nửa thế giới còn lại.

Các chương trình quảng cáo ngắn kêu gọi nam giới nên mặc quần áo rộng và thỉnh thoảng nên đứng dậy ít phút trong khi đang làm việc, học sinh nên giải lao ít nhất hai lần trong một ngày...đã được phát trên truyền hình của nhiều nước trên thế giới.

Đan Mạch, nước đầu tiên hưởng ứng lời kêu gọi này, đã thu được kết quả tích cực, số lượng tinh trùng ở học sinh, sinh viên đã tăng thêm 10% chỉ sau có 12 tuần áp dụng phương pháp nghỉ giải lao.

BACSI.com