Xét nghiệm lao trong một giờBacsi.comPhương pháp xét nghiệm cực kỳ nhạy cảm có thể chẩn đoán sự hiện diện của vi khuẩn lao trong vòng một giờ, thay vì 8 tuần như trước đây.

Các nhà khoa học thuộc Cơ quan bảo vệ sức khỏe (HPA) nước Anh đã tìm ra phương pháp xét nghiệm mới có thể kiểm tra sự xuất hiện của tất cả các chủng vi khuẩn lao trong một khoảng thời gian rất ngắn: một giờ đồng hồ. Điều này sẽ góp phần rất lớn trong việc phát hiện và điều trị bệnh lao trên toàn thế giới.

Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ước tính có khoảng 1/3 dân số thế giới đang mang vi khuẩn lao trong cơ thể. Khoảng 5 - 10% số lượng người bị nhiễm vi khuẩn lao sẽ phát bệnh và lây truyền cho những người khác. Cũng theo số liệu của tổ chức này thì năm 2008 đã có khoảng 1,3 triệu người chết vì bệnh lao trên toàn thế giới.

Những năm gần đây, các nhà khoa học nhận thấy vi trùng lao đã phát triển trở lại ở các nước phát triển, trong đó có cả các chủng kháng thuốc.Vi khuẩn lao. Ảnh: Lung.ca


Quá trình xét nghiệm lao trước đây phải mất đến 8 tuần. Các bác sĩ sẽ lấy mẫu đờm của các bệnh nhân và kiểm tra. Trong thời gian đó, người mang mầm bệnh có thể đã lây nhiễm cho nhiều người khác. Các xét nghiệm cũng có thể tiến hành với thời gian ngắn hơn. Tuy nhiên, nếu như vậy thì khả năng không phát hiện được hết các dòng vi khuẩn lao sẽ là rất cao.

Phương thức xét nghiệm mới tập trung vào một phần tử DNA đặc biệt ở trong vi khuẩn mà theo các nhà nghiên cứu thì đây là nơi hiện diện tất cả các chủng lao.

Tiến sĩ Cath Arnold, Cơ quan bảo vệ sức khỏe Anh, người đứng đầu nhóm nghiên cứu phát biểu với phóng viên BBC: “Chúng tôi tìm kiếm một đặc điểm di truyền học mà nó sẽ biểu hiện tất cả các dòng lao. Và chúng tôi đã tìm thấy”.

Theo tiến sĩ Mario Raviglione, Giám đốc tổ chức phòng chống lao thế giới thì phương pháp chẩn đoán bệnh lao mới này có thể sẽ trở thành sự mở đầu cho cuộc cách mạng điều trị lao trên toàn thế giới

BBC trích lời ông: “Hiện nay, việc chẩn đoán bệnh lao là vô cùng khó khăn. Nếu như có thể xác định bệnh lao một cách nhanh chóng và điều trị tức thời thì sẽ giảm đi khoảng thời gian 5 - 8 tuần lây nhiễm cho những người xung quanh”.

Hiện các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu và hoàn thiện quá trình này trước khi tiến hành sử dụng nó trong thực tế.

Chi tiết về phương pháp này được trình bày cụ thể tại Hội nghị thường niên của Cơ quan bảo vệ sức khỏe Anh ở Đại học Warwick.


Lê Anh