Kết quả 1 đến 6 của 6
 1. #1
  kiss_me's Avatar
  kiss_me Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Dec 2011
  Bài viết
  198

  Mặc định Thuốc chữa bệnh lao có gây hại cho gan?

  Mẹ tôi năm nay 56 tuổi, đang điều trị lao 4 tháng nay, thời gian gần đây xuất hiện ăn kém, đau tức vùng dưới sườn phải, đi tiểu nước tiểu vàng; tới khám bác sĩ được chẩn đoán viêm gan do thuốc chống lao. Tôi xin hỏi trong số các thuốc chống lao hiện nay, có những loại thuốc nào có khả năng gây độc cho gan? Tôi xin cảm ơn!

  Đào Văn Thủy(Đà Bắc - Hòa Bình)

  Có nhiều mức độ tổn thương gan do tác dụng phụ của thuốc. Có những mối liên quan không chỉ do tương tác thuốc với thuốc mà còn do thuốc với tình trạng bệnh của bệnh nhân. Những bệnh nhân có bệnh gan mạn tính sẵn dễ bị ngộ độc thuốc hơn bệnh nhân gan bình thường.

  Trong số các thuốc chống lao, có 3 thuốc được quan tâm nhiều nhất vì có khả năng gây ra độc tính với gan, đó là isoniazid, rifampicin, pyrazinamid.

  Isoniazid có tác dụng tốt với mọi dạng lao cả trong và ngoài phổi, cả thể cấp và thể mạn là thuốc được sử dụng không thể thiếu trong phác đồ điều trị lao hiện nay. Tuy nhiên, tác dụng không mong muốn của thuốc lại khá nhiều. Thuốc có thể gây viêm gan, hoại tử tế bào gan, tăng men gan. Độc tính với gan tăng lên nhiều nếu bệnh nhân dùng đồng thời isoniazid với các thuốc gây độc với gan như rifampicin, pyrazinamid hoặc uống rượu. Để hạn chế độc tính với gan cần dùng kèm với thuốc bảo vệ gan trong thời gian điều trị và theo dõi định kỳ các loại men gan (AST, ALT). Ngoài độc tính trên gan, thuốc còn gây viêm dây thần kinh ngoại biên, rối loạn tâm thần thể hưng cảm, thiếu máu, giảm tiểu cầu, mất bạch cầu hạt, các phản ứng dị ứng, rối loạn tiêu hoá...

  Rifampicin có tác dụng tốt với vi khuẩn lao và khả năng xảy ra kháng thuốc là thấp, nên thường được sử dụng trong phác đồ điều trị lao kháng thuốc. Tuy nhiên thuốc có khả năng gây độc cho gan lớn, nhất là người có tiền sử bệnh gan, người nghiện rượu, cao tuổi hay khi phối hợp với với INH. Bên cạnh đó thuốc có các tác dụng không mong muốn khác như buồn nôn, nôn, đau đầu, mệt mỏi, ban da, thiếu máu, giảm tiểu cầu.

  Pyrazinamid có tác dụng với mọi thể lao nhưng tốt nhất là các vi khuẩn lao trong các đại thực bào vì thuốc thấm tốt vào nội bào. Thuốc có khả năng gây độc cấp tính với gan, nhất là ở những người có tiền sử viêm gan hoặc dùng chung với các thuốc khác có khả năng gây độc cho gan.

  ThS.Nguyễn Bạch Đằng
  [URL="http://omegamart.vn/thao-duoc/cao-linh-chi-han-quoc.html"]cao linh chi hàn quốc[/URL],[URL="http://omegamart.vn/thao-duoc/dong-trung-ha-thao.html"]đông trùng[/URL], [URL="http://omegamart.vn/thao-duoc/dong-trung-ha-thao.html"]đông trùng hạ thảo[/URL],[URL="http://omegamart.vn/thao-duoc/hoa-da-tai-tao-hoan.html"]hoa đà tái tạo hoàn[/URL], [URL="http://omegamart.vn/thao-duoc/hoa-da-tai-tao-hoan.html"]hoa đà[/URL],[URL="http://omegamart.vn/thao-duoc/an-cung-nguu-hoang-hoan.html"]an cung[/URL], [URL="http://omegamart.vn/thao-duoc/an-cung-nguu-hoang-hoan.html"]an cung ngưu hoàng hoàn[/URL], [URL="http://omegamart.vn/thao-duoc/an-cung-nguu-hoang-hoan.html"]an cung ngưu hoàng[/URL]

 2. #2
  business Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Oct 2011
  Bài viết
  172

  Mặc định

  Đã là thuốc chống lao thì thuốc nào cũng gây nên những tác dụng phụ khá tai hại cho cơ thể, vì vậy tùy theo cơ địa từng người mà ta sẽ chọn ra loại thuốc nào là phù hợp nhất và điều này chắc chắn phải do bác sĩ chỉ định.

 3. #3
  wallstreet Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Oct 2011
  Bài viết
  245

  Mặc định

  56 tuổi mà bị bệnh lao, chắc do mẹ bạn lao lực nhiều quá nên mới thành ra như vậy.

 4. #4
  bongdem Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Jan 2012
  Bài viết
  202

  Mặc định

  Thuốc nào mà chả gây hại cho gan, thuốc trị bệnh lao thì khỏi phải nói về tác dụng phụ của nó rồi.

 5. #5
  vuonghan Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Jan 2012
  Bài viết
  199

  Mặc định

  "Trong số các thuốc chống lao, có 3 thuốc được quan tâm nhiều nhất vì có khả năng gây ra độc tính với gan, đó là isoniazid, rifampicin, pyrazinamid." => Mình đang người nhà bị bệnh lao, rất cảm ơn câu trả lời của bạn.

 6. #6
  Bs.ThienHuong Đang Ngoại tuyến Moderator
  Ngày tham gia
  Jun 2011
  Bài viết
  30,401

  Mặc định

  Thuốc kháng lao có thể gây ra độc tính với gan nhưng không hoàn toàn ai cũng sẽ bị, chỉ cần theo dõi men gan trong giai đoạn điều trị, đổi thuốc khi có tác dụng phụ lên gan rõ rệt thôi !

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •