Sử dụng hệ thống miễn dịch để xét nghiệm bệnh lao
Các nhà khoa học thuộc trung tâm y tế của Trường đại học Duke (Mỹ) đã phát hiện hai phân tử hệ thống miễn dịch có thể tạo cơ sở cho phương pháp xét nghiệm mới nhằm nhanh chóng phát hiện bệnh lao đang ở giai đoạn ủ bệnh hay phát triển và gây lây nhiễm.


TS. Jason Stout và nhóm nghiên cứu đã thu thập mẫu máu của 71 người, bao gồm cả người chưa bị bệnh lao, những người đang trong giai đoạn ủ bệnh và những người đã phát triển bệnh. Họ đã cấy một ít vi khuẩn bệnh lao vào các mẫu máu để kích thích một phản ứng miễn dịch, sau đó đo hoạt động của 25 loại hóa chất báo hiệu miễn dịch (gọi là cytokines) nhằm cố gắng đưa ra một mô hình xác định sự lây nhiễm bệnh lao.


Giới khoa học xem đây là bước tiến lớn bởi nhờ phương pháp này, các bác sĩ có thể nhanh chóng điều trị các ca lây nhiễm và hạn chế sự lây lan của bệnh. Các phương pháp xét nghiệm hiện nay chỉ có thể phát hiện người mắc bệnh lao, nhưng không xác định được là sự lây nhiễm đó đang ở giai đoạn nào.


Bệnh lao có thể được chữa khỏi nhưng cần phải điều trị đúng phác đồ thường xuyên trong nhiều tháng để có thể đạt được kết quả.


Hồng Anh (Theo Science Daily)