Kết quả 1 đến 2 của 2
 1. #1
  LittleTiger's Avatar
  LittleTiger Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Aug 2010
  Bài viết
  325

  Question Khi nào cần thử phản ứng lao ???

  Bố tôi gần đây ho nhiều, ho khan, đi khám bác sĩ cho làm các xét nghiệm máu, Xquang phổi và thử phản ứng lao. Xin hỏi những người nào cần thử phản ứng này?

 2. #2
  MinhVo's Avatar
  MinhVo Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  Aug 2010
  Bài viết
  2,194

  Mặc định

  Chào bạn !

  Phản ứng lao là phản ứng da giúp biết được có nhiễm lao hay không. Nên thử phản ứng này với những người có một thời gian tiếp xúc với người bị lao; có các triệu chứng nghĩ đến lao như sốt về chiều, sút cân, ho khan hoặc ho có máu, những người có nhiễm HIV, bệnh tiểu đường, suy giảm miễn dịch.

  Phản ứng này được thử và đọc kết quả như sau: nhân viên y tế sẽ tiêm cho bạn vào mặt trước trong da cẳng tay một lượng chất tuberculin nếu là phản ứng Mantoux hay IDR (intradermoreation). Sau 2 - 3 ngày, họ sẽ đo kích thước quầng đỏ nơi tiêm. Nếu quầng đỏ này dưới 10mm coi như IDR âm tính (-), nghĩa là người đó không nhiễm lao. Còn khi đo mà quầng đỏ trên 10mm gọi là IDR dương tính (+) tức - người đó đã bị nhiễm lao.

  Khi có phản ứng IDR (+), bác sĩ còn phải chỉ định làm thêm một số xét nghiệm khác mới khẳng định chắc chắn có bị bệnh lao như: chụp Xquang phổi, thử đờm tìm BK. Vì BK có thể khu trú ở nơi khác ngoài phổi nữa nên cần thử máu như VS hay tốc độ máu lắng… Trường hợp mới tiếp xúc với người bệnh lao, có thể phản ứng này chưa (+), khoảng 2 - 3 tháng sau nên thử lại IDR lần nữa. Nếu phản ứng này vẫn (-) chắc chắn không phải bị lao.

  Thân.

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •