Kết quả 1 đến 2 của 2
 1. #1
  hungtv Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Sep 2011
  Bài viết
  1

  Mặc định Điều trị lao phổi theo phác đồ khác chuẩn

  Chào các bác sĩ.

  Cháu hiện đang điều trị lao phổi lần đầu
  Do cơ thể cháu uống thuốc men gang tăng lên rất cao trên 300 ul và có dị ứng mẩn đỏ nên bác sĩ điều trị đã bỏ rifampicin và pyrazinamide. Còn bình thường cháu không mắc bệnh gì về gan. Trong phác đồ chỉ còn
  3 tháng tấn công dùng Rimifon, streptomycin, ethambutol, và levocide 500 của ấn độ.
  sau đó 5 tháng dùng Rimifon, ethambutol, và levocide 500 của ấn độ.

  Hiện tại cháu đi kiểm tra xét nghiệm với trực tiếp AFB đc kết quả là âm tính từ đầu tháng 2 đến tháng 7 vẫn âm tính.

  Hiện tại cháu đã điều trị hết tháng thứ 8. Bác sĩ bảo không cần xét nghiệm lại nữa chắc chắn nó là âm tính rồi. Bác sĩ yêu cầu chụp xem phim XQuang thì bảo các vết lao ở phổi đang xơ hóa lại rồi. Các kết quả xét nghiệm gan cháu cũng bình thường GOT là 25 và GPT là 18. Và cho cháu dừng thuốc chỉ cần uống thuốc tăng cường miễn dịch rồi hẹn đến khám lại tiếp.

  Trong quá trình điều trị ở tháng 2-3 cháu tập thể dục thì sáng sau khạc ra đờm có chứa dây máu. Nên cháu đã tập thở o tập thể dục nữa, đến tháng 5-6 cháu tập thể dục mạnh lại thì có chút vây máu rồi thôi. Hiện tại cháu tập thể hình cũng không thấy vấn đề gì nữa. Nhưng buổi sáng dậy cháu vẫn khạc ra nước nhầy trắng trong trong, bác sĩ bảo cháu có khả năng bị giãn phế quản nên không hết được đờm và phải chịu thế suốt đời.

  Cháu đọc về thuốc thì thấy

  Rimifon, streptomycin, ethambutol, và levocide 500 chỉ có tác dụng diệt khuẩn và kìm khuẩn lao. O có tác dụng triệt khuẩn và diệt khuẩn như rifampicin và pyrazinamide. Nên rất lo lắng.

  Cháu muốn hỏi các bác:

  Với phác đồ điều trị của cháu thế thì khả năng tái phát lao có cao không? Bị lao một lần rồi cháu rất sợ và muốn làm tất cả cho nó không tái phát lại nữa. Cháu cũng thường xuyên tập thể dục mỗi ngày, mỗi ngày cháu tập 1h. Nhiều lúc cháu muốn lao động hăng say mà không dám, cháu o thể thức khuya dậy sớm để làm việc nên cũng rất nản.

  Với quyết định dừng thuốc ở hết tháng thứ 8 của cháu có chính xác không ạ. Cháu thấy có vài cô ở bệnh viện thường bảo đúng thì là 8 tháng nhưng thường là 9 tháng mới cho ngưng thuốc.

  Cháu muốn hỏi các bác xem tình trạng vẫn còn ít đờm ở họng cháu có khả thể chữa được khỏi hẳn không? Nếu có rất mong các bác sĩ chỉ cho cháu một nơi có thể khám và chữa trị.

 2. #2
  Bs.ThienHuong Đang Ngoại tuyến Moderator
  Ngày tham gia
  Jun 2011
  Bài viết
  30,401

  Mặc định

  Phác đồ điều trị lao như thế là đúng rồi bạn ạ. Xét nghiệm BK của bạn đã âm tính thì bạn nên an tâm. Trường hợp lao tái phát là có thể nhưng không phải là chắc chắn. Việc giãn phế quản thì bạn có thể chữa trị cho làm giảm bớt triệu chứng được, còn việc khỏi hẳn thì cần đến phẫu thuật. Bạn có thể khám nội hô hấp để điều trị bệnh này !

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •