SƠ LƯỢC VỀ MÁU VÀ HỆ BẠCH HUYẾT


Máu chảy vào các động mạch và tĩnh mạch và nó là các phương tiện vận chuyển chính trong cơ thể. Máu mang oxy từ phổi đến mô và vận chuyển CO2 từ mô đến phổi. Máu vận chuyển chất dinh dưỡng, muối và các hormone đến các cơ quan, và lấy đi các chất thải do các cơ quan bài tiết. Hệ lympho hầu như hoạt động song song với hệ tuần hoàn. Nó tập hợp các dịch thừa từ các mô và đưa chúng trở lại máu, và lọc bỏ các vật thể lạ.
Máu

Máu thay đổi màu từ màu đỏ chói trong các động mạch sang máu đỏ sậm hơn trong các tĩnh mạch. Một người lớn trung bình có khoảng 5 lít máu. Cơ thể có thể thay thế thể tích máu một cách nhanh chóng, thí dụ sau khi cho máu, chỉ mất độ đôi ba ngày là tạo thành 0,5 lít máu.

Thành phần của máu

Máu gốm hai phần: Dịch và các tế bào. Huyết tương là phần dịch giống như màu trái dâu do nó chứa sắc tố đỏ được biết như là haemoglobin. Chức năng chính của các hồng cầu là vận chuyển oxy khắp cơ thể. Bạch cầu chủ yếu được xem như hệ thống bảo vệ cơ thể, chống lại với nhiễm trùng. Có 6 loại bạch cầu khác nhau, mỗi loại có một vai trò đặc biệt. Kích thước tiểu cầu khoảng 1/3 hồng cầu và chúng liên quan đến đông máu: sau một chấn thương, chúng kết lại với nhau để ngưng chảy máuNhóm máu


Dựa vào chất hoá học được gọi là các kháng nguyên hiện diện trên bề mặt hồng cầu, máu của mỗi người có thể được xếp thành hoặc nhóm A, B, AB hay O. Các chất hoá học khác trong máu như yếu tố Rhesus, phân biệt hơn nữa giữa các nhóm máu. Nhóm máu thông thường nhất là nhóm O+, nhóm này có ở 38% dân số ở Mỹ, và hiếm nhất là nhóm AB- , chỉ chiếm 1% dân số.

Sự hình thành tế bào máu

Tuỷ xương là một chất mềm giống như keo được thấy trong các hốc của một số xương trong cơ thể, gồm xương chậu, xương sọ, xương ức, các xương cánh tay và cẳng chân, xương sườn và xương sống. Hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu tất cả đều được sản xuất trong tuỷ xương từ dạng đơn lẽ được biết gọi là tế bào gốc.

Hồng cầu có đời sống khoảng 4 tháng, tuỷ xương thay thế tất cả các tiểu cầu trong máu mỗi 10 ngày. Hồng cầu bị phá huỷ bởi các bạch cầu đặc biệt được gọi là đại thực bào, và khoảng 180 triệu hồng cầu bị phá huỷ mỗi phút. Sắt từ các hồng cầu bị phá huỷ được vận chuyển đến lách để tái sản xuất lại.

Hệ lympho

Bạch huyết là một chất dịch trong cơ thể giống như sữa có chứa các tế bào lympho (các bạch cầu liên quan đến việc chống lại sự nhiễm trùng), các protein và mỡ. Dịch dư thừa rĩ khỏi dòng máu được thu dọn lại bởi hệ lympho và đưa trở lại máu qua hai mạch máu chính đó là ống bạch huyết bên phải và ống ngực, nó giúp duy trì cân bằng dịch trong cơ thể .

Hệ bạch huyết gồm mạng lưới bạch mạch, các mô bạch huyết và các hạch lympho. Chức năng chủ yếu của nó là lọc bỏ các sinh vật có thể gây nhiễm trùng, sản xuất các tế bào lympho, và dẫn lưu dịch và protein từ các mô để tránh phù. Các bạch mạch có các cấu trúc nhỏ hình bầu dục được gọi là các hạch bạch huyết, phân bố dọc theo chiều dài của chúng. Hầu hết các hạch này nằm ở cổ, nách, bẹn và bụng.

Lách, là cơ quan lớn nhất trong hệ bạch huyết, được tìm thấy trong phần tư trên trái của bụng. Nó sản xuất một vài tế bào bạch cầu, dự trữ máu, phá hủy các hồng cầu già và đồng thời đưa sắt trở về dòng máu.

Theo yduocvn.com