Tan ca trực tối, Linh mua mấy bắp ngô nướng về định ăn cùng chồng. Nhưng Linh vừa vào nhà thì nhận được tin nhắn của chồng, báo đồng nghiệp ốm, xin đổi ca trực, anh phải đi làm gấp. Thế là, Linh vừa ăn ngô vừa tủi thân.

Nghề chính của Linh là trực tổng đài, còn chồng làm bảo vệ cho một cơ quan. Sau tuần trăng mật, vợ chồng Linh hầu như phải ngủ chay vì lịch trực đêm – ngày của hai bên không giao cắt nhau. Ban ngày cô đi làm thì anh ở nhà ngủ bù và ngược lại. Cũng có lúc vợ chồng cùng trực ban đêm nhưng thời gian rảnh lại dành cho chăm sóc nhà cửa, thăm viếng nội – ngoại nên khoảng riêng tư đã ít lại càng ít hơn.Ảnh minh họa

“Có lúc phải nhắn tin hỏi: ‘Anh có nhớ em không?’ mà buồn cười. Vẫn sống chung một mái nhà, làm cùng một quận mà như mặt trăng với mặt trời” – Linh tâm sự.

Cùng hoàn cảnh, Trà (Từ Liêm, Hà Nội) làm nhân viên khách sạn trong khi chồng làm bác sĩ. Dù không phải làm việc qua đêm nhưng ca tối của Trà kết thúc sớm nhất cũng là 11h đêm. Khoảng thời gian đó về nhà, Trà sẽ bận bịu với ăn uống, tắm giặt rồi đi ngủ. Nhiều hôm chồng Trà ở nhà nhưng vì không đợi nổi vợ nên cũng ngủ từ lâu. Hôm nào anh đến bệnh viện trực thì vợ chồng, mạnh ai người nấy ngủ.

Trà chia sẻ: “Chẳng nhớ nổi lần cuối chồng ôm hôn mình là khi nào. Có vẻ như lâu lắm. Vợ chồng mỗi người mỗi việc, giờ giấc toàn lệch nhau. Có khi mình về thì gặp anh đi làm ở đầu ngõ. Có khi anh về thì mình đã ngủ say”.

Lúc vui vẻ, Trà không ngại cơm nước rồi chia làm hai phần, vợ ăn trước, chồng ăn sau. Nếu anh về muôn, cô sẵn sàng hâm nóng thức ăn, bày sẵn trên bàn cho chồng. Tuy nhiên, khi vợ chồng giận dỗi thì đến giờ cơm, Trà ra ngoài ăn, mặc kệ chồng. Những lúc đó, Trà thấy vợ chồng sao mà xa xôi, nhạt nhẽo.

Vợ chồng Trà ít khi có thời gian tâm sự. Có lần, thấy chồng leo lên giường, chuẩn bị đi ngủ, Trà kéo tay muốn nói chuyện thì anh nhăn nhó: “Cả ngày làm việc mệt mỏi. Ban đêm, em còn không để anh yên hả?” khiến cô tủi thân, nằm khóc.

Vợ chồng "mặt trăng – mặt trời"


Chuyện lệch giờ làm giữa hai vợ chồng trong xã hội là không hiếm. Nó khiến cho nếp sinh hoạt trong gia đình bị đảo lộn, vợ chồng nguội tình cảm nếu không tìm cách dung hòa. Việc này còn vô tình tạo ra những khoảng trống vô hình, những phút giây cô đơn, buồn tủi ở vợ chồng trẻ và khó khăn khi chăm sóc con (với gia đình đã có con).

Tình cảm vợ chồng cần dựa trên sự chia sẻ và kết nối giữa các thành viên. Nếu vợ (chồng) bận bịu với công việc, ít có thời gian chăm lo đến tâm tư của người bạn đời thì sẽ đẩy họ vào cảm giác cô đơn. Lâu dần, sự lệch giờ đó sẽ tạo thói quen sinh hoạt riêng cho vợ chồng, khiến vợ chồng có cảm giác không cần nói chuyện với nhau nữa. Khi ấy, vợ (chồng) sẽ thích nghi dần với kiểu sinh hoạt đơn lẻ.

Những hạn chế trên có thể được khắc phục nếu vợ chồng cùng cố gắng. Nếu vợ (chồng) trở về nhà thì người còn lại cần tạo sự quan tâm, động viên bằng lời nói hoặc việc làm cụ thể như chuẩn bị cơm nước, quần áo tắm… Nếu chỉ vì mệt mỏi hoặc ích kỷ, chăm lo cho công việc bản thân thì người bạn đời có cảm giác bị bỏ rơi.

Căn cứ vào tình hình cụ thể, vợ chồng cần tạo khoảng thời gian riêng tư dành cho nhau. Dù mệt mỏi hay bận rộn đến mấy, người vợ (chồng) cũng cần tìm cách chia sẻ với người bạn đời. Có thể thiết lập giờ ăn, giờ ngủ, sinh hoạt sao cho vợ chồng thấy thuận tiện và thoải mái nhất.

BACSI.com (Theo Me&Be)