Trong khuôn khổ của hội nghị quốc tế năm 2009 của Hiệp hội bệnh Alzheimer tổ chức tại Vienna (Áo), các nhà khoa học cho biết lần đầu tiên họ đã chứng minh được mối liên hệ giữa vợ chồng và chứng mất trí nhớ.


Đây là kết quả của một nghiên cứu thực hiện trên 1.200 cặp vợ chồng kéo dài trong mười năm. Theo đó, những người vợ chăm sóc chồng bị chứng mất trí nhớ thì nguy cơ mắc phải chứng này cao gấp bốn lần so với những người có chồng bình thường. Ngược lại, những người chồng chăm sóc vợ bị chứng này thì nguy cơ lại cao gấp 12 lần so với những người có vợ bình thường.

Một điều hiển nhiên chứng mất trí nhớ không phải là bệnh lây truyền. Tuy nhiên, những khó khăn và căng thẳng khi chăm sóc người bạn đời bị bệnh lại là một yếu tố nguy cơ gây nên chứng này. Vì vậy các nhà nghiên cứu khuyên nếu người nào đang chăm sóc một người bị chứng mất trí nhớ cũng cần phải chú ý đến sức khỏe của chính bản thân mình. Và con cái cũng phải có bổn phận phụ giúp để giảm bớt áp lực cho cha mẹ mình, khuyến khích cha mẹ tham gia hoạt động xã hội để giảm bớt căng thẳng, cũng như thường xuyên đưa cha mẹ đi khám tâm lý định kỳ...

BACSI.com (Theo TTO)