Kết quả 1 đến 2 của 2
 1. #1
  cafemeo Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  Oct 2011
  Bài viết
  1,476

  Talking Vợ chồng trẻ suy sụp tinh thần vì áp lực tài chính

  Sau kỳ trăng mật lãng mạn, họ trở về với cuộc sống hiện tại và bắt đầu phải đối mặt với “cơm áo gạo tiền”.

  “Cơm áo không đùa với khách thơ”

  Vợ chồng H. dẫu vẫn đang say đắm trong dư vị ngọt ngào của trăng mật, nhưng một cuộc tranh cãi ngấm ngầm đang có nguy cơ bùng nổ.

  Hai vợ chồng họ dường như đang không cùng ở trên một “con thuyền tài chính” vì mỗi người có thói quen tiêu tiền khác nhau.

  Tài khoản riêng của mỗi người trong số họ không ai có thể biết chính xác con số. Vì vậy, nàng nghĩ chàng có tiền, còn chàng thì nghĩ nàng cũng nhiều tiền.

  Nàng cứ khăng khăng chàng con nhà giàu thì cứ phải bao tất tần tật mọi chi tiêu của hai đứa những ngày đầu chung sống. Chàng thì muốn nàng phải chủ động tính toán chi tiêu hợp lý, chàng chỉ cung cấp, đưa cho vợ một số tiền nhất định.

  Nhưng theo nàng số tiền đó chỉ đủ chi cho ăn sáng, cà phê và cơm ngày hai bữa của chàng là hết, thế thì chàng chẳng có nghĩa vụ gì với vợ nữa sao. Việc không thể chia sẻ tài chính như “tảng đá ngầm” đang muốn làm đắm “con thuyền hôn nhân” của họ.


  Sau kỳ trăng mật lãng mạn, họ trở về với cuộc sống hiện tại và bắt đầu phải
  đối mặt với “cơm áo gạo tiền” (Ảnh minh họa)

  Tương tự, đôi trẻ L. cũng vừa cưới nhau hơn một năm. Giờ họ bắt đầu có con nhỏ. Lúc này áp lực tài chính mới bắt đầu khiến họ thấm thía. Những sáng ngồi cà phê máy lạnh giá đến mấy chục ngàn đồng/ly giờ họ cũng ráng nhịn.

  Rồi đến chuyện trước đây cả hai có thói quen mua quần áo hàng hiệu, đến kỳ nghỉ là đi du lịch họ cũng phải từ bỏ hết.

  Tất tần tật chi tiêu cho những thú vui của tuổi trẻ, giờ họ phải bỏ để tập trung cho sinh hoạt vợ chồng hàng ngày và nào tiền sữa, tiền ăn, tiền thuê người trông con.

  Và ti tỉ thứ việc không tên, đối nội đối ngoại hai bên gia đình đều cần đến tiền. Tất cả đang làm cho đôi trẻ căng lên để chống đỡ. Đây cũng chính là nguồn cơn khiến vợ chồng họ dù mới sống với nhau những ngày chồng vợ đã to tiếng cãi vã.

  Đã thế gần đây cả cơ quan họ bị ảnh hưởng của suy thoái kinh tế. Cơ quan tinh giản biên chế nhiều, để có một chỗ làm việc đã tốt chứ huống hồ họ đâu dám mơ ngày càng kiếm được nhiều hơn.

  Lương vợ chồng công chức của họ giờ phải chi tiêu tiết kiệm. Quả là bây giờ họ mới thấm thía câu “cơm áo không đùa với khách thơ”.
  Cần chia sẻ, bàn bạc, chi tiêu có kỷ luật

  Theo các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, việc cởi mở, chia sẻ những vấn đề liên quan đến quản lý chi tiêu tài chính trong gia đình là rất cần thiết. Thậm chí, các cuộc tranh cãi liên quan đến tài chính sẽ trở thành những “tảng đá ngầm” nhấn chìm “con thuyền hôn nhân”.

  Dẫu đang say đắm trong dư vị ngọt ngào của trăng mật, hay tình yêu mới hãy bỏ qua những lo ngại về việc sẽ bị bạn đời đánh giá ra sao khi bạn đề cập ngay đến chuyện cơm, áo, gạo, tiền với những kế hoạch chi tiêu để chia sẻ và tìm tiếng nói đồng điệu trong vấn đề này.

  Mỗi người trong hai vợ chồng hoàn toàn có thể thẳng thắn nói về những món nợ cá nhân, những ràng buộc tài chính bạn có với cha mẹ, bạn bè, người thân. Thêm vào đó, nên chia sẻ về dự định tài chính của mỗi người.

  Đặc biệt, bạn nên cởi mở bộc lộ cách nghĩ, cách xử lý chuyện tài chính của mình. Với việc “thuận vợ thuận chồng” trong các khoản chi tiêu gia đình, 2 bạn sẽ dễ dàng có “bát ăn, bắt để” bền vững.

  Các cặp vợ chồng nên hợp tác quản lý tiền và đặt những mục tiêu tài chính chung. Nhiều cặp vợ chồng mới cưới mắc sai lầm khi quá coi trọng tự do tài chính cá nhân. Việc kết hợp 2 nguồn lực tài chính là nền tảng vững chắc cho hôn nhân bền vững cũng như là cách hiệu quả để gia tăng tài sản của gia đình.

  Theo VnMedia/socola.vn

  BACSI.com

 2. #2
  ChiLe's Avatar
  ChiLe Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  Sep 2010
  Bài viết
  13,332

  Mặc định

  thời buổi khó khăn như hiện nay, hai vợ chồng nên có sự đồng lòng mới vượt qua được

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •