Bản thân việc bất đồng quan điểm không phải nhân tố phá hoại hôn nhân. Vấn đề nằm ở chỗ hai người bắt tay tìm tiếng nói chung như thế nào. Mỗi lúc cam go, 9 điều sau nhất thiết không nên phạm phải.


1. Chờ “thời cơ phát hỏa”

Tại sao phải nén giữ những khó chịu, bực tức trong lòng đến mức không kìm nổi nữa mới xả ra ào ạt, biến chuyện đáng lý không có gì thành ra rối rắm, bung xung? Bất cứ khi nào cảm thấy không hài lòng một điểm nào đó, hãy nói ngay với bạn đời, đừng “góp gió thành bão”. Bão tố thổi tốc nhà bạn không cứu nổi mái ấm của mình nữa đâu.

2. Lạc đề khi tranh cãi


Sẽ chẳng ăn nhập gì nếu bạn la hét vì đống bát đĩa vẫn đang ngổn ngang bẩn thỉu chưa ai rửa trong khi vấn đề hiện tại cần thảo luận là “chúng mình đã trân trọng nhau chưa”.

3. Quát vào mặt đối phương

Hãy dùng lý lẽ để tranh luận với bạn đời hòng tìm ra giải pháp tốt nhất cho cuộc sống của cả hai, đừng to tiếng “lấn át” mong phần thắng về mình. To tiếng dẫn đến xô xát chân tay, khoảng cách mong manh lắm.

4. Réo tên

Một lần nữa vẫn phải nhắc nhở hai kẻ đang nóng giận: Hãy tập trung vào vấn đề cần tranh cãi và giải quyết, réo tên nhau ra là hình thức xúc phạm rất dễ khiến đối phương nổi khùng.

5. Đổ trách nhiệm

Trong lời trình bày của mình, hãy dùng ngôi thứ nhất số ít làm chủ ngữ. Tất cả bắt đầu từ bạn, chứ không phải người kia. Ví dụ, bạn là vợ, hãy nói “Em đã…”, “Em mong rằng..” để biểu đạt suy nghĩ, cảm xúc của bản thân, đừng nói “Anh luôn luôn…”, “anh lúc nào cũng…” vì muốn đổ lỗi cho chồng.

6. Mong người kia hiểu lý do bạn nổi đóa

Chẳng ai “tự nhiên” hiểu ngay “cơn điên” đang mỗi lúc một cao trào của bạn. Bạn cần có lý do, cần có lời cho người ta hiểu. Đứng trước mặt bạn là một người thường bằng xương bằng thịt, có phải thánh thần biết đọc suy nghĩ đâu.

7. Nói dối

Bởi thật thà, chân thành là con đường duy nhất có thể giải quyết được mọi việc lúc này.

8. Để bụng

Hai người cùng nhau tìm ra giải pháp cho vấn đề rắc rối, không để nó tồn đọng mãi mãi, và một khi chuyện đã giải quyết xong, đừng bao giờ giữ lại trong lòng.

9. Quên xin lỗi

Hẳn nhiên là bạn cần làm điều ấy khi vô tình gây tổn thương cho người kia chỉ vì câu nói trong lúc “cao hứng” tranh cãi của mình.

Theo Dan Tri/AWT