Khi xăng mới chỉ lên giá tới 22.900, anh Trọng đã hạn chế rất nhiều khoản chi tiêu trong nhà, đặc biệt là khoản chợ búa, đi lại của vợ.

Từ cấm vợ đi chơi vì tốn xăng

Về khoản đón con đi học, anh quán triệt vợ phải đi làm về đúng giờ con nghỉ. Mà khổ nỗi, về sớm hơn cũng không được vì cứ đi đi lại lại tốn kém dù nhà cũng không xa trường của con cái là bao. Nhưng anh lo tắc đường, rồi tốn kém, mất công đi lại, hao hụt xăng. Chỉ tính khoản tiết kiệm như thế, tháng có thể để ra khối. Anh nhiều lần dặn dò vợ.

Những bữa cơm cũng hạn chế nhiều món. Ngày trước là 3 món thì bây giờ là 2 vì thật ra, bày vẽ cũng chẳng ăn được. Nhà chỉ cần một món mặn, 1 món rau là ổn. Vì thế, vợ anh cũng phải chấp hành. Nhiều lúc, chồng ăn món này ngon nhưng vợ không thích, khẩu vị hai người không hợp nhau. Vậy là người đành ăn rau, người đành ăn thức ăn. Nhưng tiết kiệm là phải như vậy.


Những bữa cơm cũng hạn chế nhiều món. Ngày trước là 3 món thì bây giờ là 2 vì thật ra, bày vẽ cũng chẳng ăn được. (ảnh minh họa)

Những cuộc hội họp với bạn bè cũng thưa dần. Trước đây, anh thoải mái trong việc vợ đi chơi với bạn. Vì anh cho rằng, hôn nhân cũng cần tôn trọng cuộc sống riêng tư của anh và vợ chồng cần phải có khoảng trời riêng. Vì thế, hàng tuần anh đều động viên vợ ra ngoài gặp gỡ bạn bè. Nhưng từ khi xăng lên giá, anh đã thay đổi hoàn toàn. Việc đi lại gặp gỡ bạn bè vừa tốn kém tiền hội họp, lại tốn xăng. Gần thì không sao, đi xa cũng tốn kém nhiều. Vì thế, anh hạn chế hết. Ức chồng nhưng làm gì được, vợ anh cũng đành ngậm đắng nuốt cay.

Giờ xăng đã lên tới 23.800 đồng/ lít, thử hỏi, mọi thứ còn hạn chế cỡ nào? Anh Trọng bắt đầu vạch ra cả chục kế hoạch chi tiêu trong ngày cho vợ, chỉ sợ vợ vung tay quá trán, làm việc hoang phí rồi không có của ăn của để. Nói là vài trăm bạc chẳng đáng gì, nhưng chính cái vài trăm ấy mà tích thành nhiều thì sẽ to lắm lắm!

Đến hoạch định tiền xăng vào quỹ

Cuốn sổ chi tiêu trong gia đình đã có luôn một cột tiền xăng xe. Vì thế, mỗi lần ai đổ bao nhiêu là phải ghi vào sổ quỹ. Có lần, vì đi chơi xa với bạn, nên vợ anh Trọng đã đổ hết quá nhiều tiền xăng, ghi vào sổ khiến anh cau có. Khổ nỗi, vợ chồng anh chung tiền, chi tiêu có quỹ riêng nên nếu xăng không ghi là lúc hao hụt không biết đâu mà tính. Rồi người này nghi ngờ người kia, khó chịu.

Hàng tháng, hai vợ chồng có bao nhiêu tiền lương là bỏ chung vào hết, rồi khi nào tiêu gì, rút bao nhiêu ghi lại. Việc này với gia đình anh đã thành thông lệ. Vì thế, xăng xe được coi là khoản lớn trong chi tiêu. Có khi còn khai khống tiền xăng để được thêm chút ít dư ra mà làm tiền lộ phí này nọ. Đó cũng chính là lý do khiến cả hai vợ chồng đều không có nhiều thời gian chơi bời riêng tư hoặc những mối quan hệ ngoài luồng. Bởi tất cả đều hoạch định bằng kinh tế.

Cái sự tăng giá xăng khiến cho nhiều gia đình dở khóc, dở cười. Người giàu cũng tiếc, người nghèo còn khổ hơn vì xăng. Nói chung, những người công việc vất vả, đi lại nhiều còn đau đầu chán. Vì tiền lương đổ vào xăng đã chiếm một khoản kha khá.

xaluan.com

BACSI.com