Nếu hỏi đàn ông: Vợ anh cần nhất điều gì? Chưa chắc họ trả lời đúng. Khi nhà còn nghèo, họ sẽ trả lời: cần tiền. Nếu nhà cao cửa rộng, đầy đủ tiện nghi, chồng khỏe mạnh phong độ, họ nói: cần chung thủy. Nếu anh ta quá mải làm ăn hay vui thú bạn bè bỏ quên vợ, họ nghĩ: cần “nộp thuế”. Tôi đã gặp nhiều phụ nữ than phiền về điều đó và trong thực tế, không ít trường hợp ngoại tình cũng bắt đầu từ đó.

Nỗi lòng biết tỏ cùng ai

Chị Thanh Thủy ở Q.Đống Đa – Hà Nội đã tìm đến Trung tâm tư vấn với bộ dạng trĩu nặng tâm tư. Chị kể: “Tôi kết hôn đã được tám năm. Gần đây, tôi cảm thấy hoang mang, nhiều đêm không ngủ được. Và chồng tôi chưa hề biết điều đó. Phải thừa nhận, chồng tôi là người tử tế, anh ấy hay tặng tôi thứ này thứ nọ như để cố gắng thể hiện tình yêu của mình. Nhưng có điều, anh ấy không thích nói chuyện với tôi, thà ngồi xem tivi, đọc sách hết giờ này sang giờ khác còn hơn.

Mới đây, một người đàn ông đã đi vào cuộc sống của tôi, khuấy động trái tim tôi khi nó đã ngủ yên suốt một thời gian dài. Tôi luôn nghĩ đến người ấy, luôn ao ước gặp anh ta. Tôi cảm thấy xấu hổ, cảm thấy có lỗi với chồng, nhưng... Tôi cũng đã cố gắng không nghĩ đến người ấy mà không được. Giờ đây, tôi nghĩ khả năng ngoại tình rất gần. Tôi muốn nói chuyện với chồng mình nhưng không dám”.

Câu chuyện trên cho thấy, nhu cầu được quan tâm, lắng nghe của người phụ nữ quan trọng đến chừng nào. Bạn thử nhớ lại xem: Khi chưa kết hôn, trong những lần hò hẹn trò chuyện với người yêu từ lúc gặp cho đến lúc về, bạn kể cho nàng nghe công việc, những thành công thất bại của bạn, những điều bạn gặp trong ngày. Bạn thích thú ngồi hàng giờ chỉ để lắng nghe nàng, chia sẻ những niềm vui nỗi buồn của nàng. Chính những lần hò hẹn ấy, như thứ nhiên liệu thần kỳ duy trì ngọn lửa yêu đương, để cả hai đi đến quyết định dành phần đời còn lại cho nhau.

Thế mà chẳng bao lâu sau đám cưới, hai người lại không “gặp nhau” nữa. Sau khi mục tiêu kết hôn đã hoàn thành, họ lại chuyển sang những mục tiêu khác như mua nhà, tậu xe, sinh con, phấn đấu để thăng tiến... Họ đi biền biệt và ngay cả những buổi ở nhà cũng đâu có dành cho nhau. Nhu cầu trò chuyện bị bỏ quên. Ngọn lửa tình yêu bắt đầu tàn lụi. Nếu lúc đó có kẻ thứ ba nào làm được việc đó, thì không loại trừ vợ bạn cũng có thể rơi vào tình trạng như chị Thanh Thủy. Vì ở đời, chẳng thiếu những gã đàn ông thích buôn chuyện với phụ nữ trừ... vợ họ!


Đừng suy bụng ta ra bụng người

Nếu cứ “suy bụng ta ra bụng người”, tưởng rằng người kia cũng thích như mình thì không bao giờ làm cho nhau hài lòng được. Đàn ông và đàn bà là hai thế giới khác nhau. Một lần trong chương trình “Người xây tổ ấm”, có một người vợ đã tủi thân khi cho biết, chưa bao giờ được chồng tặng một bông hoa, chứ đừng nói là... bó hoa. Khi chị góp ý, anh chồng trả lời thản nhiên: “Sao đi ngang qua hàng hoa em không mua? Nào anh có biết em thích hoa gì?”. Có lẽ anh chồng nghĩ, ai mua chẳng thế, quan trọng gì, cắm vài ngày lại mất công đem vứt. Anh không biết rằng, bó hoa chứng tỏ tình yêu của anh với vợ. Chứng tỏ anh vẫn nhớ ngày sinh của vợ, ngày cưới, ngày ta gặp nhau. Nghĩa là trong trái tim anh vẫn có hình ảnh người vợ.

Trò chuyện cũng thế. Đàn ông không phải ai cũng biết nhu cầu nói chuyện của phụ nữ rất cao. Khi chưa lấy chồng, họ có những cô bạn thân, gặp nhau, họ có thể ngồi tâm sự cả buổi. Xa nhau, họ “buôn” trên điện thoại hàng giờ. Cho nên khi lấy chồng, họ mong muốn một người đàn ông như thế, và phần lớn họ đã thất vọng. Vì đàn ông ít có nhu cầu đó. Đàn ông thường chỉ nói những điều thật cần thiết, và rất ngại nghe vợ giãi bày tâm tư tình cảm. Và khi các ông im lặng, phụ nữ lại nghĩ là mình không được chồng yêu.

Có những người chồng “tiết kiệm” đến mức, vợ vừa định nói, anh ta đã tỏ vẻ khó chịu. Có anh nghe vợ nói được ba câu.. đã ngáp ngắn ngáp dài. Họ không biết, nếu có một buổi tối lãng mạn, vợ chồng tay trong tay đi dạo thì còn gì bằng! Những việc như thế, có lẽ người đàn ông nào cũng làm được, có điều họ không thích làm mà thôi. Khi người chồng vào bếp cùng vợ, chính là cơ hội để chuyện trò. Bởi thật ra mấy việc anh ta làm, người vợ làm ráng cũng xong. Nhưng ý nghĩa của nó nằm ở chỗ, anh ta biết chia sẻ với vợ và những cử chỉ ấy tạo cho nàng cảm giác hạnh phúc, tạo ra cái mà chúng ta gọi là bầu không khí gia đình.

Nói chuyện mới hiểu được nhau

Không ít đàn ông rất chủ quan cho rằng, mình quá hiểu vợ, dù không cần nói chuyện. Có anh còn nói, vợ chồng sống với nhau ngần ấy năm làm gì không hiểu. Nhưng thực ra, có khi... người đàn ông khác lại hiểu vợ anh ta hơn, nếu họ thường xuyên trò chuyện với cô ấy. Người phụ nữ luôn có nhiều điều muốn chia sẻ: về tình cảm vợ chồng, về quan hệ với cha mẹ, anh chị em, với bạn bè, người thân, về những lo toan trong cuộc sống... Nếu không thể nói được với chồng, họ phải tìm người khác để chia sẻ. Nếu đó lại là một người khác giới, thì khó đoán trước điều gì có thể xảy ra. Có thể đó chính là một trong những nguyên nhân gây ra sự gia tăng hiện tượng phụ nữ ngoại tình gần đây. Nếu vợ chồng nói hết được với nhau những ngõ ngách của tâm hồn, luôn hiểu nhau, thì khó có khe hở cho kẻ thứ ba chen vào.

Có người chồng gay gắt hỏi nhà tư vấn: "Tôi không hiểu tại sao cô ấy phản bội tôi? Tôi đổ bao công sức cho gia đình, tôi yêu vợ, thương con như thế...”. Nhưng khi hỏi lần cuối cùng anh thật sự có một cuộc nói chuyện với vợ là khi nào thì anh ta ngớ ra, không nhớ nổi. Hỏi anh có biết vợ cần nhất ở mình điều gì không? Lại càng không biết hoặc nói sai hết. Có những đàn ông rất khoái phân tích sai lầm của vợ và phân tích đâu ra đấy nhưng không bao giờ tự nghĩ xem mình sai chỗ nào.

Sao không tâm sự cùng vợ để hiểu cô ấy nhiều hơn?

BACSI.com (Theo PNO)