Khi thấy chồng có biểu hiện lạ và lạnh nhạt với mình, đa số các bà vợ thường nghĩ chồng có bồ nhí hoặc lập "phòng nhì" bên ngoài. Nếu sa đà vào suy nghĩ này, có khi lại khiến quý ông càng thêm "rối" trí và hờ hững. Điều quan trọng là cần tìm hiểu rõ ngọn nguồn để có hướng giải quyết đúng đắn.

Sao anh lại hững hờ?


Anh Cường là một kỹ sư có năng lực, tuổi tứ tuần, lớn hơn vợ là chị Lan 5 tuổi. Họ có hai con, sống riêng trong một căn hộ chung cư, công việc và hoàn cảnh kinh tế ổn định, nhìn chung gia đình khá hạnh phúc.Ảnh minh họa

Cách đây khoảng 3 tháng, anh Cường bỗng ít quan tâm đến vợ, ăn uống ít hơn, dù chị Lan chăm sóc bữa ăn khá chu đáo. Anh lại hay thở dài, mệt mỏi và nhiều lúc gắt gỏng quá mức.

Trước đây, thỉnh thoảng anh Cường cũng có biểu hiện như vậy, nhưng chỉ nghỉ ngơi, tẩm bổ vài ngày là... xong. Còn lần này, đã hơn 2 tháng rồi mà tình trạng không khả quan hơn, thậm chí anh Cường còn... "không màng” đến chị Lan dù chị không ít lần chủ động.

Hai tuần qua, chị Lan có chút việc phải làm thêm ở nhà nên ít ngó ngàng đến chồng. Khi công việc hoàn tất, chị cảm thấy thoải mái và hứng khởi nên chọn mặc chiếc áo ngủ mới mua rất gợi cảm để “đền bù” cho chồng. Nhưng... anh Cường bảo mệt, muốn ngủ sớm và phớt lờ thân hình “vệ nữ” mà mọi khi anh vẫn “chăm chút” rất mực.

Chị Lan rất ngạc nhiên, thao thức cả đêm và thấy chồng ngủ nhưng trở mình liên tục. Chị cả nghĩ, không biết có phải chồng chị “chán cơm thèm phở” (?). Khi thấy anh Cường hay đi ra ngoài một mình, về muộn, hơi thở có mùi bia, chị Lan theo dõi chồng nhưng chỉ thấy anh ra quán uống bia một mình. Sau đó, chị thuyết phục chồng bỏ bia được… vài hôm.

Những ngày không uống bia, anh Cường ủ rũ, không quan tâm các chương trình truyền hình như trước và trăn trở nhiều khi ngủ. Sau khi tìm hiểu thông tin trên mạng và tâm sự với đồng nghiệp, chị Lan nghĩ anh Cường bị suy nhược thần kinh và có thể bị... liệt dương!

Trầm cảm cũng gây... lãnh cảm

Trong một tháng gần đây, chị Lan ra công bồi bổ cho chồng nhưng tình hình không cải thiện. Sau nhiều lần chị Lan thuyết phục, anh Cường đồng ý khám phòng mạch tư. Kết quả xét nghiệm bình thường và bác sĩ kết luận anh bị suy nhược thần kinh. Nghe chồng tâm sự có “đấu đá” trong cơ quan, chị Lan liền đi tư vấn tâm lý rồi rủ chồng cùng đi.

Sau gần một giờ trò chuyện, nhà tư vấn khuyên anh Cường nên đến khám tại bệnh viện tâm thần. Theo nhà tư vấn, có ba nguyên nhân chính gây ra biểu hiện mệt mỏi, suy nhược.

Thứ nhất là do lao động, làm việc, chỉ cần nghỉ ngơi sẽ khoẻ lại. Công việc của anh Cường không nặng nhọc và anh được tẩm bổ nghỉ ngơi mà tình hình không cải thiện, nên không phải là nguyên nhân này.

Thứ hai là do một bệnh lý cơ thể nào đó. Anh Cường đã khám tổng quát và các xét nghiệm đều bình thường, nên không nghĩ là do nguyên nhân này. Thứ ba là do mắc một bệnh lý tâm thần mà thường gặp là trầm cảm. Do vậy, anh Cường cần đi khám chuyên khoa về tâm thần.

Lúc đầu, vợ chồng chị Lan hơi... hoảng nhưng khi gặp được bác sĩ khám bệnh nói chuyện cởi mở, anh Cường bộc bạch hết tâm trạng của mình. Ba tháng qua, hiệu suất công việc của anh Cường giảm sút đáng kể, anh cũng có tâm trạng không vui, nhưng… anh ngại nói chuyện buồn với vợ.

Bác sĩ giải thích rằng bệnh trầm cảm có 9 biểu hiện:

1. Tâm trạng buồn, kém vui vẻ rõ rệt kéo dài.

2. Mất quan tâm thích thú với các thú vui, sở thích cá nhân.

3. Giảm khẩu vị, ăn kém ngon miệng, và có thể sụt cân.

4. Khó ngủ, hoặc thức giấc sớm, hoặc mất ngủ (ngủ ít hơn bình thường trên 1 giờ).

5. Các hoạt động, vận động cơ thể trở nên chậm chạp.

6. Thường xuyên mệt mỏi và giảm sức lực.

7. Cảm xúc vô dụng hoặc có tội

8. Giảm khả năng tập trung, suy nghĩ.

9. Ý nghĩ tự tử hoặc mưu toan tự tử.

Chỉ cần năm trong chín biểu hiện trên kéo dài trong 2 tuần là có thể nghi ngờ bị trầm cảm. Anh Cường có đến 7 biểu hiện (1, 2, 3, 4, 5, 6, 8) kéo dài trong khoảng ba tháng, anh không sử dụng các chất gây trầm cảm, đã khám sức khỏe và được kết luận không có bệnh cơ thể nào nên bác sĩ xác định anh bị trầm cảm.

Điều trị trầm cảm đồng thời giải tỏa ức chế

Anh Cường được cho dùng thuốc Remeron (mirtazapin). Trong 2 ngày đầu, anh hơi khó chịu vào buổi sáng nhưng sau đó tình hình cải thiện thấy rõ, ngủ yên giấc, ăn ngon miệng hơn, hoạt bát hơn; nhưng tâm trạng của anh vẫn chưa vui lắm, và chuyện “ấy” chưa được cải thiện.

Bác sĩ giải thích rằng, tùy theo liều thuốc và mức độ đáp ứng với thuốc ở từng người bệnh, tất cả các triệu chứng sẽ thuyên giảm dần trong 2-4 tuần hoặc chậm hơn là 1-2 tháng. Theo bác sĩ, anh Cường không bị liệt dương, vì trong giấc ngủ “cậu nhỏ” vẫn còn … “tự nhiên” lắm, tuy nhiên mất "ham muốn" là triệu chứng thường xuất hiện trong các giai đoạn trầm cảm, có thể hồi phục như những triệu chứng khác.

Anh Cường uống bia cho dễ ngủ nhưng sử dụng quá mức làm cho giấc ngủ gián đoạn, không có tác dụng phục hồi sức khoẻ tốt và làm bệnh trầm cảm tiếp diễn. Do vậy, anh Cường phải ngưng uống bia và nên tập thể dục hằng ngày. Bên cạnh đó, một điều cũng rất quan trọng là cần tư vấn tâm lý để giải tỏa những ức chế tâm lý trong chuyện “đấu đá” ở cơ quan.

BACSI.com (Theo NLĐ)