Hạnh phúc gia đình được quyết định rất nhiều ở người vợ, chính vì thế người vợ là chỗ dựa tinh thần cho người chồng. Nhưng để làm được điều đó có phải dễ?


Cuộc sống gia đình với những lo toan vật chất có ý nghĩa rất quan trọng trong việc quyết định hạnh phúc, tuy thiết thực nhưng cũng là một vấn đề hết sức tế nhị. Có thể khẳng định rằng, kiếm tiền đã khó nhưng sử dụng chúng một cách hợp lý, khoa học để những đồng tiền ấy không chỉ đảm bảo cuộc sống cho gia đình một cách hợp lý mà còn sinh sôi, nảy nở lại càng khó hơn. Chi tiêu trong gia đình là một vấn đề thu hút sự quan tâm của nhiều lứa tuổi và tầng lớp xã hội.

Có những cặp vợ chồng ở với nhau đến khi đầu bạc, khi hỏi về vấn đề này thì đã khẳng định họ thật sự chưa có một cách chi tiêu khoa học, chưa thực sự sử dụng tiền một cách hữu hiệu và hợp lý. Trong gia đình vấn đề mấu chốt là “khéo” sử dụng, “khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”. Với cùng một khoản thu nhập nhưng ở gia đình biết cách chi tiêu ngoài những khoản sinh hoạt cần thiết… họ sẽ để dành được một khoản đầu tư nâng cao nghiệp vụ của cha mẹ và chuyện học hành của con cái.

Thời gian sau họ trở nên có địa vị và con cái cũng học hành tấn tới. Ngược lại có gia đình lại chú trọng đến ăn uống, mua sắm, vui chơi… nhiều năm sau thì trở nên khó khăn vì mức sống đòi hỏi ngày càng cao, nhu cầu ngày càng lớn mà thu nhập của họ vẫn vậy.

Qua đây ta thấy quản lý kinh tế gia đình quan trọng biết nhường nào. Cha mẹ biết quản lý, chi tiêu hợp lý sẽ làm cho kinh tế gia đình ngày càng ổn định. Hơn nữa việc này trực tiếp ảnh hưởng đến nhận thức của con cái về giá trị của đồng tiền và cách thức quản lý gia đình của chúng sau này.

Trong cuộc sống, mọi người luôn nghĩ đến thu nhập tăng thì đỡ túng thiếu hơn. Điều này chỉ đúng một phần, cái chính là gia đình phải biết hạch toán chi tiêu chứ không phụ thuộc nhiều vào thu nhập cao hay thấp: “Phần đông lo lắng không phải vì có ít tiền mà là không biết cách chi tiêu và không biết tiêu tiền như thế nào là đủ”.

Là người quản lý việc chi tiêu trong gia đình, người phụ nữ phải biết cách điều hòa các khoản chi sao cho phù hợp giữa thu nhập và nhu cầu của cuộc sống gia đình.

Để thực hiện chức năng là người nội trợ, chính là “đại diện” trong quan hệ của gia đình với họ hàng, làng xóm, người phụ nữ phải luôn đảm bảo nguồn thu. Trong đó, thu nhập của cả vợ chồng cũng như những nguồn khác phải được tính toán sao cho được chi tiêu một cách khoa học cân đối giữa các khoản:
- Chi tiêu cho học hành, nâng cao kiến thức cho các thành viên trong gia đình.

- Chi cho việc mua sắm quần áo

- Chi cho việc thuê nhà hoặc xây nhà

- Chi cho việc xã giao, hiếu hỉ

- Chi cho trang bị phương tiện sinh hoạt

- Chi cho việc đầu tư sinh lợi

Thông thường thì nên chú trọng đến việc

- Chi cho con học hành và nâng cao trình độ nghề nghiệp cho vợ chồng vì sự đầu tư cho tri thức bao giờ cũng đem lại “lợi nhuận” lớn nhất, có ý nghĩa cho gia đình và xã hội.

- Đầu tư và các lĩnh vực có khả năng sinh lời như gửi tiết kiệm, mua cổ phiếu, bảo hiểm...

Bên cạnh việc đầu tư đúng đắn và hợp lý vào những mục đích lâu dài và sinh lợi, thì đối với các khoản khác cũng phải hợp lý và tiết kiệm một cách tương đối hạn chế. Đặc biệt là không nên dễ dãi cho con cái tiêu tiền mà phải hướng chúng vào việc lao động kiếm tiền. Cần phải cho con hiểu được giá trị đích thực của đồng tiền, đó là sự kết tinh trí tuệ, mồ hôi của bố mẹ chúng.

Là người quản lý việc chi tiêu trong gia đình, ngoài việc phải bàn bạc với chồng để quyết định, người vợ nên ghi nhớ mọi khoản chi tiêu và định kỳ phải xem mình chi hết bao nhiêu, chi vì mục đích gì nhiều nhất, khoản đó có xứng đáng được chi như thế không? Từ đó bạn điều tiết, lập kế hoạch cho lần sau một cách hợp lý. Lập ngân sách làm sao cho đúng nhu cầu, trong quá trình thực hiện bạn phải nhớ bám sát kế hoạch. Cố gắng đừng làm phát sinh, kiên quyết gạt bỏ sự mua sắm xa hoa lãng phí.

Để chi tiêu không bị lãng phí mà phải càng ngày càng có hiệu quả, ngoài việc phải lập kế hoạch và thực hiện đúng, bạn nên có những cách đầu tư đúng hướng. Bằng việc hùn vốn để làm ăn có hiệu quả, biết đầu tư có lợi và gạt bỏ những khoản chi tiêu không cần thiết. Nên đầu tư vào bảo hiểm, cho việc giúp đỡ người thân, quan hệ bạn bè hiếu hỉ. Bạn cũng không nên để cho việc chi tiêu tăng theo thu nhập. Nguyên tắc này đòi hỏi bạn phải biết chế ngự, đừng làm nô lệ cho thói quen mua sắm, không thì bạn sẽ lâm vào cảnh khốn đốn mặc dù bạn có thu nhập cao.

Để nâng cao thu nhập, ngoài việc đầu tư, tiết kiệm thì có khả năng làm thêm thì nên làm và cần phải thường xuyên nghĩ cách làm thêm.

Bạn nên nhớ khi tiêu tiền tức là bạn cũng đang kinh doanh cho chính bản thân vậy. Dùng tiền mua đồ vật sao cho có lợi nhất cũng là “kinh doanh”.

Chi tiêu hợp lý không chỉ giúp bạn bớt khó khăn tài chính, không phải lo nghĩ lúc túng bấn. Bên cạnh đó, còn giúp gia đình duy trì cuộc sống ổn định, cân bằng. Bạn luôn phải điều chỉnh và hoàn thiện gia đình, vì vậy quản lý kinh tế gia đình thật sự là một vấn đề rất quan trọng.

Gia đình tồn tại hay không phụ thuộc rất nhiều yếu tố, song đời sống vật chất thường ngày có một phần không nhỏ trong sự duy trì này, quản lý “khéo” kinh tế gia đình sẽ làm cho gia đình bạn gặt hái được những trái ngọt hạnh phúc do chính tay mình gieo trồng.

BACSI.com