Nếu tình dục là chuyện bình thường, cần thiết, quan trọng thì nói chuyện tình dục cho trẻ là chuyện đương nhiên phải làm, nên làm, để trẻ biết mà khỏi sợ hãi, khỏi làm bậy, khỏi bị dụ dỗ hay hù dọa, có khả năng kiểm soát được hành vi của mình để có những quyết định đúng đắn với đầy đủ thông tin.

Trước đây, do giấu giếm mà nhiều khi những chuyện bình thường trở thành “cấm kỵ”. Cho đến bây giờ nhiều nơi xa xôi vẫn còn bắt “đàn bà đẻ” nằm chòi riêng, cả tháng không được tắm, nhét bông gòn đầy tai. Nghe nói đến hai chữ kinh nguyệt đã tỏ vẻ bí mật, sợ hãi, coi như bị trời hành; nghe nói tử cung, âm hộ, âm đạo, buồng trứng… tưởng gì ghê gớm lắm; nghe nói dương vật, tinh hoàn, túi tinh gì đó tưởng chuyện rùng rợn. Vì tưởng là cái gì đó ghê gớm lắm mới sinh ra “thắc mắc biết hỏi ai”, mới sinh ra nhiều ngộ nhận, tưởng tượng, và hàng loạt những điều đáng tiếc.Ảnh minh họa

Báo chí có lần tường thuật một cặp vợ chồng mới cưới nọ chèo thuyền ra giữa dòng sông tự tử. Người chồng được cứu sống. Trong bệnh viện, các bác sĩ đã khám cẩn thận và khẳng định anh hoàn toàn bình thường. Thế mà hai anh chị đã tưởng mình không có khả năng tình dục nên hẹn nhau ở kiếp lai sinh! Thì ra cũng tại bị hù doạ cường dương, liệt dương gì đó mà đâm ra xìu.

Rõ ràng khi nào còn giấu giếm, “không công khai” thì người ta hay thêu dệt, tưởng tượng, ngờ vực, sợ hãi. Nào di tinh, mộng tinh, hượt tinh như bình thủng đáy, nào tam tinh hải cẩu, bổ thận tráng dương, bạch đới… này nọ nghe thật rùng rợn.

Gần đây, mở hộp thư email ra thì thấy, ôi thôi bao nhiêu là lời dụ dỗ làm dài, làm to, làm mới khiến cho người ta cứ so đo tính toán, làm như hết chuyện gì khác ở trên cõi đời. Nếu cứ “huỵch toẹt” ra hết có khi lại hay, hết bí mật, hết bị hù doạ, kẻ xấu hết lợi dụng làm ăn! Nhưng như vậy có làm mất đi cảm xúc không? Không. Tôi thấy các sinh viên y khoa học kỹ về cơ thể học, sinh lý học con người mà đâu có mất cảm xúc.

Chính những “danh từ” bí hiểm thường dễ gây hoang mang nhất, nào tử cung, âm đạo, nào kinh nguyệt, buồng trứng, rồi dương vật, xuất tinh… Khi sinh viên y khoa học tử cung là cái… tử cung thì hết chuyện. Tử là con, cung là chỗ ở, tử cung là chỗ ở của con, cũng như hoàng cung là chỗ ở của vua, vậy thôi. Còn âm đạo là con đường dẫn vào tử cung, âm hộ là cửa của âm đạo. Đạo là đường, còn hộ là cửa một cánh. Những nơi này bình thường vốn sạch sẽ, được lót bởi những lớp tế bào niêm mạc như ở mũi, miệng.

Khi bị can thiệp “thô bạo” làm thay đổi môi trường thì nó mới sanh chuyện. Kinh nguyệt cũng vậy, kinh là thường, nguyệt là tháng. Kinh nguyệt là một hiện tượng xảy ra đều đều hàng tháng, gắn với sự rụng trứng ở người nữ, thế thôi. Tử cung hàng tháng lót ổ sẵn cho trứng thụ tinh, nhưng trứng không thụ tinh thì tự bốc dở đi, tạo ra cái gọi là kinh nguyệt...

Thiên nhiên bày vẻ như vậy chẳng qua tạo điều kiện thuận lợi cho việc truyền giống. Khi trứng tiếp xúc với tinh trùng thì có sự thụ tinh. Thai nhi lớn dần lên trong tử cung và đến một lúc phát triển đầy đủ thì cửa âm đạo sẽ mở ra để thai thoát ra ngoài, oa oa chào đời.

Tinh trùng được sinh sản ở tinh hoàn, được chứa ở một cái túi gọi là túi tinh. Khi đầy quá thì túi co bóp, phọt ra gọi là xuất tinh. Xuất tinh trong giấc ngủ được gọi là… mộng tinh. Chuyện bình thường ở con trai, như kinh nguyệt ở con gái. Nhưng mỗi lần xuất tinh có kèm ít nhiều sảng khoái nên nhiều trẻ lạm dụng, sinh thủ dâm, dễ dẫn đến rắc rối khác: di tinh, hượt tinh. Cũng chỉ là một cách gọi. Không có gì rùng rợn ghê gớm cả. Thế nhưng, lạm dụng sẽ dẫn đến những điều không hay. Ăn thì tốt, nhưng ăn nhiều quá thì sình bụng, không tiêu, phát ách, không kể có thể bị rối loạn tiêu hoá.

Hiểu những danh từ, tên gọi, ta sẽ có thể trao đổi thẳng thắn với con em, với học sinh, như sinh viên y khoa học ở trường y, không thấy có gì là “tục tĩu”, “bậy bạ” cả. Còn úp úp mở mở vừa nói vừa ngượng, đỏ mặt tía tai thì mọi người tưởng tượng này nọ làm cho buổi trò chuyện trở nên khó khăn. Hiểu biết rõ về cơ thể học, sinh lý học các cơ quan sinh dục, hiện tượng thụ tinh, sinh đẻ… ta sẽ biết trân trọng, biết chăm sóc, biết bảo vệ để có được một sức khoẻ tình dục và sức khoẻ sinh sản lành mạnh. Nhờ đó có cuộc sống hạnh phúc, có những quyết định đúng đắn trong giao tiếp, trong quan hệ và sinh con đẻ cái phù hợp.

BACSI.com (Theo SGTT)