Khi nam - nữ ở gần nhau, đặc biệt là những đôi tình nhân trẻ, sự hấp dẫn giới tính là điều khó tránh.

Hệ lụy


Theo thống kê của Hội Kế hoạch hóa gia đình, VN là một trong ba nước có tỷ lệ phá thai cao nhất thế giới (1,2 - 1,6 triệu ca/năm), 20% số ca này thuộc lứa tuổi vị thành niên. Không biết cách phòng tránh thai là nguyên nhân dẫn đến việc mang thai ngoài ý muốn ở các em. Việc phá thai có khi kéo theo cả một chuỗi hệ lụy.Khi nam - nữ ở gần nhau, đặc biệt là những đôi tình nhân trẻ, sự hấp dẫn giới tính là điều khó tránh

Khi phá thai, bạn sẽ đối diện với các nguy cơ bị tai biến sản khoa như: nhiễm trùng, tắc vòi trứng và nghiêm trọng là có nguy cơ gây vô sinh. Một bạn gái 15 tuổi, học lớp 9, sau những lần cùng bạn trai "khám phá” đã mang thai 13 tuần. Người chị họ đưa cô bé đến một phòng khám tư để bỏ thai. Vài ngày sau, cô bé sốt mê man. Gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu, mới phát hiện cô bị nhiễm trùng. BS dự báo cô có nguy cơ vô sinh sau này.

Nếu chẳng may bị vô sinh, cũng đồng nghĩa với việc các bạn gái mất đến 50% khả năng hạnh phúc trong đời sống lứa đôi vì không thực hiện được thiên chức làm mẹ. Tuy nhiên, nếu sinh con khi trót lỡ mang thai, liệu bạn đã sẵn sàng về tâm lý, sức khỏe và cả kinh tế? Và, tương lai của bạn ra sao nếu bạn làm mẹ ở tuổi cắp sách đến trường?

Không chỉ mang thai ngoài ý muốn, phá thai và không chỉ có những em vị thành niên mà ngay cả một số bạn sinh viên cũng rơi vào bi kịch như bị lây nhiễm bệnh qua đường tình dục vì không được trang bị kiến thức về sức khỏe sinh sản. Nhiều bạn gái tin lời bạn trai: "Sử dụng bao cao su anh không có khoái cảm, hoặc sẽ bị ung thư” nên thoải mái quan hệ mà không cần "vệ sĩ”. Hoặc bạn trai rủ bạn gái quan hệ bằng đường miệng, đường hậu môn để vừa không mang thai, vừa không bệnh và không mất trinh.

Thật ra, ở góc độ y học, những điều đó đều có khả năng khiến bạn gái nhiễm bệnh. Khi quan hệ tình dục (QHTD) không an toàn, khả năng bạn bị nhiễm HIV, bệnh lậu, giang mai là rất cao, thậm chí có thể gây nhiễm khuẩn nặng, dẫn đến biến chứng: viêm mào tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt... gây vô sinh ở nam và viêm buồng trứng, gây tắc vòi trứng và vô sinh ở nữ.

Các bạn cũng đừng chủ quan khi nghĩ: "Chỉ những cô gái làng chơi, bán dâm mới mắc phải các căn bệnh HIV, lậu, giang mai... Mình sống lành mạnh, chỉ QHTD với người yêu thì không thể bị nhiễm bệnh". Đây là một quan niệm sai lầm và không ít bạn đã phải trả giá bằng sức khỏe, tuổi thanh xuân, thậm chí bằng cả mạng sống.

Trang bị kiến thức

Mối quan hệ giữa cha mẹ - con cái, thầy cô và học trò ngày càng gần gũi, hai bên đã có thể trao đổi, bàn luận thoải mái về nhiều vấn đề như học hành, bạn bè, tình yêu... nhưng vẫn còn một "vùng" cấm mà đôi bên đều né tránh, đó là vấn đề tình dục.

Khi con cái vào tuổi mới lớn, cha mẹ nào cũng quan tâm, lo lắng không chỉ về thể chất mà còn về sự phát triển tâm sinh lý. Nỗi lo lớn nhất là sợ con yêu sớm. Lẽ ra khi đó, cha mẹ phải trang bị những kiến thức liên quan đến an toàn tình dục (ATTD) và sức khỏe sinh sản cho con. Đằng này, khi con mới ướm hỏi: "Mẹ ơi! QHTD là sao mà phụ nữ mang thai?" là đã bị mắng xối xả: "Con nít ranh, không lo học, chỉ giỏi nghĩ bậy bạ”.

Sự né tránh, ít đề cập đến vấn đề giới tính của gia đình và một số thầy cô với bạn trẻ được người lớn lý giải như là sự bảo vệ và giúp con không yêu sớm. Người lớn đã quên rằng, giới trẻ ngày nay sớm phát triển về thể chất và tâm sinh lý hơn thế hệ cha ông, chúng ta lại đang sống trong một thế giới phẳng và mở. Các bạn trẻ chỉ cần một cú click chuột là đã vào được thế giới "đen" với những trang web sex. Cha mẹ có giấu giếm thì các bạn vẫn cứ tìm hiểu. Khi tình yêu xuất hiện, đồng nghĩa với nhu cầu tình dục cũng ló dạng. Vì thế, chúng ta cần trang bị cho thế hệ trẻ kiến thức ATTD một cách đúng đắn hơn là né tránh.

Muốn vậy, trước tiên là cha mẹ, nhà trường cần xóa "vùng cấm", trò chuyện cởi mở với con cái, học sinh và qua đó tìm hiểu xem các em thiếu gì, cần gì để tư vấn, giúp đỡ. Nếu những thắc mắc của các em vượt sự hiểu biết, cha mẹ có thể mua sách phù hợp cho con đọc hoặc đưa con đến các trung tâm tư vấn cộng đồng nhờ bác sĩ, chuyên viên tâm lý hỗ trợ.

Còn các bạn trẻ, nếu có những thắc mắc, hoài nghi về vấn đề này thì nên mạnh dạn trao đổi với cha mẹ, thầy cô, chuyên gia tâm lý... hay tham khảo những trang web chính thống có tư vấn các vấn đề về giới tính, tình dục. Tránh tìm kiếm thông tin theo kiểu truyền miệng, rỉ tai giữa bạn bè, web đen sẽ dễ làm các bạn "bị nhiễu" thông tin, dẫn đến sự ngộ nhận và gây ra hậu quả đáng tiếc.

Giáo dục giới tính cho các bạn trẻ là vấn đề gia đình, nhà trường và xã hội phải có trách nhiệm. Tuy nhiên, các bạn trẻ cũng phải tự thân vận động bằng cách mạnh dạn và chủ động trang bị kiến thức cho mình qua những "kênh" chính thống.

BACSI.com (Theo Phunu)