Một nghiên cứu mới nhất cho thấy sự lãng mạn có thể kéo dài cả một đời và mang lại cho con người những mối ràng buộc hạnh phúc và lành mạnh hơn.

Sự nhầm lẫn sắc thái của tình yêu


“Nhiều người nghĩ rằng, sự lãng mạn giống với đam mê nhưng thực chất không phải như vậy”, TS Bianaca P. Acevedo, trưởng nhóm nghiên cứu tại đại học Stony Brook, Mỹ nói. Khi các cặp đôi ngồi ôn lại kỷ niệm cũ, họ thường nói với những người trẻ tuổi hơn rằng: “Thời kỳ yêu thương đam mê của anh chị đã qua rồi” và họ nghĩ rằng đã đến lúc nên bỏ lại thời kỳ yêu đương cháy bỏng ngày xưa, thay vào đó là một cuộc sống nhiều trách nhiệm với nhau hơn, thực tế hơn.


Các nhà khoa học trường Stony Brook cho rằng, đó chính là nhầm lẫn cơ bản của các cặp đôi về sự lãng mạn. Trong khi sự lãng mạn trong tình yêu có thể mang nhiều cung bậc trong từng thời kỳ khác nhau thì các đôi yêu nhau lại cho rằng thời gian lãng mạn nhất chính là khi họ đam mê nhất.

Tuy nhiên, thực chất, sự lãng mạn và đam mê khác nhau rất nhiều. “Tình yêu lãng mạn có cường độ mạnh, sự gắn kết và đam mê dục tính mà tình yêu đam mê không có hoặc có rất ít. Tình yêu đam mê hay còn gọi là tình yêu chiếm hữu luôn khiến người ta cảm giác bất an và giận dữ. Loại tình yêu kiểu này chỉ phù hợp với những mối quan hệ ngắn, không giúp duy trì được mối quan hệ lâu dài”, TS Bianaca nói.

TS Bianaca và đồng nghiệp đã tiến hành 25 nghiên cứu với 6.070 người trong những mối quan hệ chớp nhoáng cũng như những mối quan hệ lâu dài của họ nhằm tìm câu trả lời cho câu hỏi liệu tình yêu lãng mạn có làm cho người ta thỏa mãn hay không.

Người ta chia đối tượng được nghiên cứu thành 3 nhóm: Nhóm lãng mạn, nhóm đam mê và nhóm có tình yêu na ná như tình bạn; đồng thời cũng chia những người có những mối quan hệ gắn kết lâu dài và những người có mối quan hệ chớp nhoáng làm hai nhóm khác nhau. Đối tượng được nghiên cứu thuộc độ tuổi từ 18 cho đến trung niên, những người có mối quan hệ yêu đương kéo dài dưới 4 năm và những người đã lập gia đình được hơn 10 năm.

Kết quả cho thấy, dù ở trong những mối quan hệ chớp nhoáng hay gắn kết lâu dài thì những người mang xu hướng nuôi dưỡng tình yêu lãng mạn cảm thấy thỏa mãn nhất. Tình yêu kiểu góp gạo nấu cơm chung không mang lại nhiều điều vừa lòng lắm. Cuối cùng, với những người yêu đam mê thì họ tìm thấy được sự thỏa mãn ở những mối quan hệ ngắn hạn hơn là những mối quan hệ lâu dài. Những cặp đôi có chỉ số thỏa mãn cao cũng được ghi nhận hạnh phúc và tự tin hơn trong cuộc sống.

Để ngọn lửa cháy âm ỉ

Nhiều bạn trẻ bỗng nhiên thấy mình rơi vào một mê cung sầu khổ của sự đam mê. Lúc nào họ cũng nghĩ đến người yêu, chỉ muốn được kè kè ở bên, nhìn ngắm từng hành động của họ, soi xét như muốn ăn tươi nuốt sống từng cử chỉ của người tình. Họ luôn cảm thấy có một thế lực nào đó đe dọa đến tình yêu của họ và tất cả những gì họ có thể làm là lo nghĩ để chiếm hữu. Họ không còn thời gian yêu nữa mặc dù lúc nào cũng thấy mình hừng hực khí thế yêu đương.

Ngọn lửa này, theo ThS Tâm lý Nguyễn Bá Đạt, giảng viên khoa Tâm lý trường ĐHKHXH&NV- cán bộ tư vấn tâm lý của đường dây tư vấn trẻ em và gia đình tổng đài 1088, sẽ tắt rất nhanh khi niềm đam mê lụi dần: “Có thể một anh chàng đam mê một cô nàng vì cô này có đôi mắt rất đẹp. Sự đam mê đó rất cục bộ ở chỗ nó không phải là yêu vì tính tình tốt đẹp mà yêu vì một sự đam mê nhất thời nên khi anh chàng đó không còn nhu cầu nhìn ngắm đôi mắt đó nữa, hoặc thấy một đôi mắt khác đẹp hơn thì sự đam mê sẽ theo đó tàn đi”.

“Tình yêu lãng mạn thì lại ở một trạng thái hoàn toàn khác”, ThS Đạt nhấn mạnh, “từ cử chỉ nắm tay nhau, đi bên nhau hay yêu nhau, tình yêu đó cũng để lại dư vị rất lâu cho người trong cuộc. Ngọn lửa này cháy âm ỉ hơn ngọn lửa đam mê kia nhưng bền hơn. Cái bền lâu đó có được là do những cử chỉ lãng mạn được phân đều ra trong cuộc sống, dư vị tình yêu khiến họ lúc nào cũng cảm thấy ngọt ngào, muốn được bồi đắp thêm và không thấy sợ hãi”.

ThS Bá Đạt nói đã từng tư vấn cho rất nhiều cô gái rơi vào tình cảnh “bị đam mê”. Điểm chung trong số họ là ban đầu họ thấy hạnh phúc vì được người yêu cưng chiều, thấy như trong mắt anh ta chỉ có một mình mình thôi. Tuy nhiên, cảm giác của một bà hoàng nhanh chóng qua đi khi điểm hấp dẫn của cô đã trở thành thứ nhàm chán với những anh chàng đam mê ấy. Hơn nữa, tính chiếm hữu của những anh chàng này rất cao khiến tình yêu bỗng trở thành một điều đáng sợ. Những mối quan hệ này kết thúc rất nhanh và thường để lại ít cảm giác thỏa mãn cho đối tượng, có người còn cảm thấy không còn có thể tin yêu được nữa.

Tiến sĩ Bianaca, trưởng nhóm nghiên cứu trên khuyến nghị rằng, mặc dù kiểm soát tình cảm là điều khó nhưng những cặp đôi tỉnh táo hoàn toàn có thể hướng cuộc sống đến một sự lãng mạn dài hạn, kéo dài cả đời. Sự lãng mạn này, theo lứa tuổi có thể sẽ có biến chuyển nhưng không có nghĩa là nó sẽ biến mất. Ngược lại, nó lại ăn sâu vào máu của người trong cuộc, trở thành một điều tự nhiên từ bao giờ không biết và tình yêu sẽ cứ thế, được nuôi nấng trong một môi trường hạnh phúc.

Nhiều người nghĩ sự lãng mạn chỉ có ở tuổi trẻ nhưng kết quả nghiên cứu này chỉ ra rằng sự lãng mạn hoàn toàn có thể kéo dài cả đời, quan trọng là các cặp đôi có để ý vun vén nó hay không mà thôi.

BACSI.com (Theo GĐ)