Sau vài tháng kết hôn, Ngọc bắt đầu thấy mệt mỏi vì ngày nào mẹ chồng từ quê cũng gọi điện lên hỏi xem 'đã có gì chưa'. Chung - chồng cô là con trai cả nên ông bà mong sớm có cháu bế.

Thật ra, ngay từ trước khi cưới, Ngọc đã nói với Chung là cưới xong sẽ phải "kế hoạch" vì khi vào công ty cô đã ký cam kết ít nhất sau 2 năm làm việc mới sinh con. Sau khi kết hôn, cô cũng đã thưa với bố mẹ chồng về chuyện này nhưng các cụ gạt đi: "Chả làm chỗ này thì làm chỗ khác, chứ hoãn sinh con thế nào được".

Chung bị bạn bè và gia đình tác động, cũng thay đổi ý kiến, muốn Ngọc sinh con ngay. Anh cho là cô chỉ biết nghĩ đến mình, muốn rảnh rang để còn vui chơi, tụ tập, sợ vướng bận con cái, sợ khổ. Thật ra, cô cũng khao khát được làm mẹ nhưng vì không muốn mất việc, nhất là trong hoàn cảnh hiện nay, doanh nghiệp nào cũng giảm biên chế chứ ít khi tuyển thêm người. Hơn nữa, chồng cô thu nhập cũng bếp bênh, hai đứa đều mới đi làm, chưa có khoản nào tích lũy. "Nghĩ đến cảnh vì sinh con mà phải nghỉ việc không chế độ, rồi kinh tế chật vật, con nheo nhếch, sau đó lại tất tả đi xin việc lại mình sợ lắm" - Ngọc chia sẻ với bạn.

Nhưng cô cũng sợ mình không thể giữa vững quyết tâm khi bị nhà chồng liên tục giục như bây giờ. Nhất là mỗi lần về quê, không chỉ mẹ chồng, bố chồng mà nào là cô, dì, chú, bác... ai cũng hỏi han khiến cô thấy như mình mắc tội, có lúc thấy bế tắc thực sự.

Bác sĩ Nguyễn Khắc Lợi (phòng khám đa khoa tiết niệu và nam khoa Tâm Anh, Hà Nội) cho biết, có rất nhiều cặp vợ chồng trẻ mới cưới vài tháng đã đi khám vì chưa có con. Không kể một số muốn kiểm tra sức khỏe sinh sản trước để sẵn sàng cho một em bé khỏe mạnh, không hiếm đôi tìm đến bác sĩ vì lo lắng vô sinh trước sức ép của gia đình.

Như trường hợp của vợ chồng Hào (Thường Tín, Hà Nội). Hào 26 tuổi, vợ 21. Là con trai một, bố mẹ lại từng biết vài cặp người quen, hàng xóm lấy nhau vài năm mà không sinh nở được, chạy chữa nhiều nơi cũng chẳng kết quả nên các cụ lo lắng. Bởi thế, sau khi cưới, bố mẹ Hào đã ra tối hậu thư: "Hai đứa phải có con ngay, không nuôi được thì ông bà nuôi".

Thời gian vừa rồi, vợ chồng cũng "cố" lắm nhưng chưa thấy gì. Mẹ Hào còn đi bốc thuốc nam, thuốc bắc về cho con dâu uống để nhanh thụ thai. Rồi cứ mỗi tháng, thấy con dâu "bị" là bà tỏ vẻ thất vọng, còn nếu cô chán ăn, kêu mệt là bà hỏi dồn vẻ mừng rỡ khiến vợ Hào đâm ngại. Sau đám cưới 9 tháng, thấy con dâu chưa có tin mừng, bà bắt hai vợ chồng phải đi khám xem thế nào.

Cũng có những trường hợp, chính áp lực từ phía gia đình lại là lý do khiến đôi vợ chồng trở nên căng thẳng, mệt mỏi và muộn con. Kể lại câu chuyện của mình, chị Xuân (Ba Đình, Hà Nội) cho biết, mấy tháng sau cưới, đáng lẽ được tận hưởng cuộc sống ngọt ngào hạnh phúc của cảnh vợ chồng son thì anh chị lại luôn trong tâm trạng thấp thỏm, thậm chí có lúc hục hặc với nhau vì bị giục có bầu.

Là con trai út, chồng Xuân lấy vợ khi đã 35 tuổi nên cả nhà rất sốt sắng chuyện con cái của anh. Khi lấy rồi, Xuân còn biết, từ hồi yêu, mấy bà chị ruột của chồng còn xúi anh "thử" trước. Cưới xong, cô còn được họ hướng dẫn cách làm thế nào cho nhanh có thai... Đi đâu, gặp ai cô cũng được nghe cùng một câu "Có gì chưa? Nhanh nhanh lên, kẻo cha già con cọc đấy!".

Mấy tháng sau, hoang mang vì bị hỏi han, thúc giục quá nhiều, Xuân và chồng dắt nhau đi khám. Kết quả: cả hai đều bình thường. Bác sĩ bảo có thể do vấn đề tâm lý và khuyên hai người nên giải tỏa, sống thật thoải mái, vui vẻ, nếu sau 6 tháng nữa mà chưa có tin mừng thì đi khám lại. Sau lần này, Xuân bàn với chồng sắp xếp thời gian đi Đà Lạt trăng mật "bù", dẹp lo lắng chuyện con cái sang một bên. Không ngờ, sau chuyến đi đó, Xuân lại có bầu.

Bác sĩ Lợi cho biết, những cặp lo lắng quá sớm về khả năng vô sinh thường rơi vào trường hợp là con trai một hay trước đó gia đình đã có người bị vô sinh. Ông cho biết, thường, một cặp vợ chồng chỉ bị coi là vô sinh khi có quan hệ tình dục bình thường, không dùng biện pháp tránh thai nào từ một năm trở lên mà không có con. Vì thế, những người mới cưới không có gì phải lo lắng cả, trừ khi có các vấn đề như chồng bị liệt dương hay vợ vô kinh.

Chuyên viên tư vấn tâm lý Hồ Tuyết Mai (trung tâm tư vấn tình yêu - hôn nhân - gia đình thuộc Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam) thì cho rằng, các bạn trẻ nên bàn bạc thống nhất với nhau kế hoạch sinh con từ trước khi kết hôn. Nếu cả hai chưa muốn sinh em bé thì có thể nói rõ ngay với gia đình để mọi người hiểu, cảm thông và tránh nhắc nhở, thúc giục nhiều, gây áp lực.

Trong trường hợp hai bạn không thực hiện biện pháp tránh thai nào mà chưa có con trong năm đầu chung sống thì cũng không có gì đáng lo lắng. Nếu các bạn chưa yên tâm, có thể cùng đi khám để được bác sĩ tư vấn các cách dễ thụ thai cũng như hỗ trợ điều trị nếu gặp vấn đề thực sự. Ngay cả với những trường hợp vô sinh thực sự thì trình độ khoa học phát triển như hiện nay cũng đã mở ra nhiều hướng giải quyết giúp họ thực hiện được mong mỏi làm cha mẹ của mình.

Theo VnE