Cho trẻ ngủ riêng giường hàng ngày không phải là điều đơn giản nếu bạn không biết cách “dụ” trẻ.

Bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu nửa đêm, con bạn tỉnh dậy, mặt mũi đầy nước mếu máo “Tại sao con không được ngủ cùng bố mẹ?”. Đây một phần vì bạn chưa tìm được phương pháp đúng đắn. Tại sao bạn không thử các bước sau:


Bước 1:

Bạn hãy làm một căn phòng thật thoải mái cho trẻ. Hãy biến phòng ngủ của bé thành thiên đường, thành một nơi chúng thực sự thích. Bạn có thể tham khảo và sơn màu phòng theo sở thích của con hoặc đặt những tiểu tiết trang trí theo phong cách con thích.

Bước 2:

Đôi khi một đứa trẻ có cảm giác không an toàn nếu ngủ trên một chiếc giường lớn. Hầu hết những đứa trẻ bắt đầu ngủ riêng thường thích ngủ trên một chiếc giường nhỏ, chỉ lớn hơn chiếc cũi một chút vì các bé vẫn quen với hình ảnh chiếc cũi.

Bước 3:

Tạo một thời gian biểu lịch đi ngủ phù hợp. Trước giờ ngủ bạn có thể làm một số hành động khiến trẻ chỉ muốn lên giường luôn. Ví dụ, bạn có thể tắm táp cho chúng trong điệu nhạc nhẹ nhàng, du dương hoặc cho con đánh răng với kem đánh răng có mùi thơm quyến rũ hay bạn có thể ôm hôn con ngọt ngào chúc con ngủ ngon.

Bước 4:

Bạn có thể chọn một đồ chơi mềm như thú nhồi bông hay gối ôm có kích cỡ ngang con và cho trẻ cầm chúng lên gường ngủ cùng. Hoặc bạn cũng có thể cho bé tự lựa chọn đồ chơi yêu thích mỗi tối rồi mang vào phòng ngủ.

Bước 5:

Bạn phải chắc chắn cho con mình đi vệ sinh trước khi đi ngủ, vì lý do khiến trẻ thức dậy ban đêm vì chúng buồn… tè. Và khi thức dậy chúng sẽ lại muốn ngủ cùng bố mẹ chứ không muốn ngủ một mình nữa.

Bước 6:

Trẻ con thường sợ bóng đêm, vì vậy bạn nên để một chiếc đèn ngủ mờ ảo trong phòng bé để căn phòng không quá tối.

Bước 7:

Ghi âm những bài thơ hoặc những câu chuyện cổ tích bằng giọng thật ấm áp của bạn và sau đó để gần giường của trẻ. Con bạn có thể bật chúng lên nghe nếu ban đêm chúng cảm thấy cô đơn và muốn nghe giọng của mẹ hoặc giọng của bạn sẽ khiến bé an tâm hơn khi ngủ một mình.

Bước 8:

Hãy nhớ làm theo những quy tắc bạn đặt ra và phải thật kiên trì với trẻ. Một chút kiên nhẫn cộng với cách thức nhẹ nhàng sẽ nhanh chóng giúp con bạn ngủ riêng độc lập và bạn cũng không bị đánh thức vì “vị khách” lúc nửa đêm nữa.

BACSI.com (Theo aFamily)