Rất nhiều nàng dâu thời nay làm các ông bố, bà mẹ chồng phát sợ bởi họ có lối sống quá… hiện đại.

Về làm dâu được tròn nửa năm, nhưng Hồng vẫn giữ thói quen như thời con gái. Sáng cô dậy muộn, bữa sáng đã được mẹ chồng chuẩn bị sẵn sàng. Ăn xong đi làm, tối về lại tham gia lớp học yoga, học xong tối muộn, nếu có hẹn lại đi ăn tối cùng các bạn, hoặc các đồng nghiệp cùng công ty... Tất cả thói quen sinh hoạt của cô dâu trẻ vẫn không khác gì thời còn con gái.

Từ khi về làm dâu, Hồng luôn tự hào về những thành công trong công việc và “ngủ quên” với vị trí số 1 ở gia đình chồng. Người xưa thường bảo “nhập gia tùy tục” nhưng với Hồng thì… chỉ thấy ba mẹ chồng và chồng phải “tập” theo thói quen, cách nghĩ, cách sống của cô con dâu năng động, làm ra tiền!
Cô con dâu nhà ông Phương cũng nổi tiếng trong khu phố vì hình mẫu thế hệ thanh niên trẻ, năng động, tháo vát và đặc biệt là tài kinh doanh giỏi. Khi hai đứa còn yêu nhau, ông bà rất ưng ý vì cậu con trai mình tìm được cô bạn gái đảm đang, tháo vát. Nhưng từ khi về làm dâu thì mọi chuyện hoàn toàn đổi khác.

Dù ở cùng bố mẹ chồng nhưng Thu chẳng bao giờ động chân tay tới việc nhà, dọn dẹp, nấu nướng. Mỗi cuối tuần, cô đi siêu thị mua thực phẩm sẵn, nhét đầy trong tủ lạnh để đỡ phải chế biến lâu, nhà cửa bừa bộn thì gọi điện tới trung tâm thuê giúp việc theo giờ. Thời gian còn lại dành cho những buổi làm tóc, vẽ móng, đi spa… đơn giản vì: “Công việc làm ăn kinh doanh cần gặp nhiều đối tác. Mình có hình thức một chút cũng là yếu tố khiến công việc thuận lợi hơn. Bây giờ là thời buổi nào mà còn những bà nội trợ chỉ chăm chăm vào bếp, chăm lo bữa cơm cho cả nhà mà không quan tâm tới bản thân mình. Giữ gìn được sắc đẹp cũng là cách giữ chồng đấy thôi”.

Cũng là một cô con dâu đảm đang, nhưng Nguyên lại khiến cả nhà chồng phải thay đổi theo thói quen sống của mình. Nhìn mẹ chồng nấu ăn, cô giãy nảy: “Mẹ đã rửa rau sạch chưa ạ? Mới có hai nước vẫn chưa hết bẩn đâu, mẹ để con làm cho”, “Thịt này mẹ mua ở đâu? Có xem kỹ nguồn gốc không? Thực phẩm bây giờ không an toàn, lần sau mẹ để con đi siêu thị mua”…

Không những thế, mỗi lần thu quần áo mẹ chồng giặt, cô lại ý kiến: “Mẹ giặt thế này sẽ làm nhăn hết quần áo đi làm của con, lần sau mẹ đừng bỏ máy, để con giặt”, hay “Bố mẹ đừng ăn nhiều thịt, người già ăn nhiều thịt không tốt, bố mẹ con ở nhà toàn ăn nhiều rau, hạn chế dầu, mỡ, thịt…”

Trong bữa cơm, nghe cô con dâu nói thế, vợ chồng bà Hoa chỉ biết thở dài: “Nhiều lúc cũng nói với con trai nên uốn nắn, dạy bảo lại vợ, nhưng nó cũng lý sự vợ nó nói cũng có cái đúng, tuy ăn nói không được khôn khéo nhưng bố mẹ cũng nên xem xét. Tâm sự riêng với con dâu thì nó cũng nói y hệt thế, mình đành chịu. Đành nhịn vợ chồng chúng cho yên cửa yên nhà”, bà Hoa thở dài.

Giữ chuẩn mực của việc làm dâu là điều các cô gái trẻ cần phải học hỏi

Tết vừa rồi, hàng xóm kháo nhau nhà bà Nguyệt có con dâu mới có khác, Tết khác hẳn mọi năm. Cô con dâu trẻ, lại kiếm được nhiều tiền, dốc sức thay đổi căn nhà của bố mẹ chồng mà theo ý cô là cổ lỗ, cũ kĩ, không có nhiều tiện nghi.

Căn nhà rộng, năm gian nằm sâu trong ngõ hẻm vốn là niềm tự hào của bà Nguyệt, bởi trong cái phố thị ồn ào, sôi động này, những ngôi nhà được như thế này rất hiếm. Sát Tết, cô con dâu bảo mẹ sửa lại phòng hai vợ chồng cho đỡ cũ, bà đồng ý. Sửa xong nhà, Lan, con dâu bà cho người khênh đi chiếc sập gỗ, tủ chè, thay vào đó là bộ salon bọc da mềm mại, chiếc tủ sáng bóng… “Nhìn căn nhà, giận con dâu tím mặt mà năm hết tết đến cũng chẳng muốn nói nhiều làm gì. Lớp trẻ bây giờ sao chúng sống vô tâm quá! Hiện đại cũng đúng thôi, nhưng sống trong gia đình phải hiện đại có chừng mực”, bà Nguyệt nói.
Theo Afamily
Bacsi.com
Có lần Hồng vừa về đến cổng, thấy chật ních người và xe mới sực nhớ nhà có giỗ! Mẹ chồng Hồng đã nói từ tuần trước mà bạn ấy quên mất, hết giờ làm là “bay” đi tập Yoga, rồi vui vẻ ăn tối với bạn bè xong mới về nhà. Chồng điện thoại mãi cho Hồng nhưng chỉ có “ò í e… ngoài vùng phủ sóng”. Nhưng theo Hồng, cơ sự này là do đã “bàn”… dời ngày giỗ sang cuối tuần cho thư thả mà mẹ chồng vẫn tổ chức đúng ngày!