Đòn roi có thể để lại nhiều hậu quả hơn là những vết bầm và nước mắt. Nó khiến chỉ số thông minh (IQ) của trẻ bị tụt giảm do tổn thương tâm lý. Giáo sư Murray Straus, một chuyên gia Mỹ với 40 năm nghiên cứu vấn đề này, đã lên tiếng cảnh báo sau khi quan sát hơn 800 trẻ 2-4 tuổi trong vòng bốn năm.Phạt đòn có những tác động tiêu cực lên trẻ em - Ảnh: Daily Telegraph

Theo ông, những trẻ bị phạt roi thường xuyên khoảng 3 lần/tuần có chỉ số IQ thấp hơn trung bình 2,8 điểm so với những trẻ khác. Giáo sư Straus lý giải hình phạt này khiến trẻ luôn sợ hãi dẫn đến căng thẳng và cuối cùng là sa sút trong học tập. “Tất cả phụ huynh đều muốn con em mình thông minh. Nghiên cứu cho thấy việc tránh đánh đập mà uốn nắn trẻ bằng những cách khác có thể giúp được điều đó”.

Tuy nhiên, trước phương pháp dạy dỗ “truyền thống” này, không ít bậc cha mẹ lại cho rằng ảnh hưởng của nó không đến nỗi nghiêm trọng như thế. Theo một nhà tâm lý Úc, dù bạo lực không được khuyến khích song thỉnh thoảng một vài cú đét đít cũng hiệu quả để khép con vào kỷ luật.

BACSI.com (Theo TTO)