Ấm ức vì mẹ chồng không cho ra riêng, Ánh phản đối bằng cách làm mặt lạnh. Cả ngày, cô chỉ chào hỏi mẹ chồng 2 lần, trước lúc đi làm và khi trở về nhà. Thái độ của con dâu khiến mẹ chồng phải gắt: "Con bỏ bộ mặt bí xị đấy đi"…

Ánh (Linh Đàm, Hà Nội) kết hôn được hơn 4 năm. Chồng Ánh là một doanh nhân khá thành đạt. Bố mẹ chồng cũng từng là quan chức nghỉ hưu. Vì thế, ngoài căn nhà đang ở, các cụ còn đứng tên một ngôi biệt thự khác, hiện đang cho thuê.Ảnh minh họa

Ánh luôn bị mẹ chồng chê là “không biết điều”. Nhà có khách, Ánh đon đả ngồi tiếp chuyện thì bị mẹ chồng giục vào bếp cơm nước. Lần sau, nghe lời mẹ chồng, cô chỉ chào khách qua loa rồi xin rút xuống bếp. Thế nhưng, mẹ chồng lại trách: “Sao không nhiệt tình tiếp khách?”.

Mỗi lần chồng vắng nhà, Ánh xin phép về bên ngoại hay ra ngoài gặp gỡ bạn bè nhưng mẹ chồng nhất định không cho đi. Bà khó chịu ra mặt nếu phải ngồi trông cháu chỉ để con dâu đi ăn cưới. “Không có mâu thuẫn gì lớn nhưng vì mệt mỏi nên muốn xin ra riêng. Thế nhưng, nguyện vọng này không được chấp thuận” – Ánh kể.

Mua quà gì cũng bị mẹ chồng chê, sắm cho con cái áo mới cũng bị bà nói lên nói xuống nên Ánh thấy chán nản. Những bất đồng nhỏ mỗi ngày cứ tích tụ lại khiến cô không còn muốn cố lấy lòng mẹ chồng nữa. Ngược lại, cô quyết định sống như “một cái bóng”, mặc mẹ chồng muốn làm gì thì làm, muốn nói gì thì nói.

Tuyến (Bắc Ninh, Hà Nội) luôn bị mẹ chồng chê vì học vấn thấp. Tuyến tốt nghiệp Đại học nhưng chỉ ở hệ Dân lập. Vì thế, theo mẹ chồng, cô xin được việc làm tốt trong Bưu điện thành phố cũng là do nhà chồng. Chán cảnh vì cứ bị mẹ chồng so sánh lương lậu giữa các nàng dâu, Tuyến không muốn kể chuyện cơ quan cho bà nghe nữa.

Hàng ngày, Tuyến chỉ nói với mẹ chồng những câu cần thiết. Còn lại, cô chọn cách im lặng vì nói ra chuyện gì cũng bị mẹ chồng bắt bẻ chuyện đó. Ở cơ quan, Tuyến rất hay nói nhưng khi về nhà, cô lại thấy nặng nề. Sống chung với gia đình chồng hơn một năm nhưng Tuyến vẫn cảm thấy xa lạ, không hợp với mẹ chồng.

Tuyến cho là, nếu không thể lấy lòng mẹ chồng thì cũng không cần giả vờ. Mẹ chồng nói gì thì nghe thấy, còn không thì thôi. “Có đề đạt ý kiến thì bà cũng không nghe. Vì thế, không nói cho đỡ bực mình” – Tuyến kể.

Im lặng sẽ đẩy con dâu vào tâm trạng u uất

Cuộc sống gia đình (đặc biệt gia đình chồng) rất cần sự hợp tác, chia sẻ của các thành viên. Bởi vì, gia đình luôn được coi là tổ ấm để bố mẹ, con cái yêu thương, quan tâm, gắn bó và lo lắng cho nhau. Nhu cầu được giao tiếp, cảm thông giữa các thành viên trong nhà rất lớn, nhất là với người phụ nữ.

Nếu tự động thu mình lại, không tìm cách giải thoát cho bản thân thì người vợ dễ bị khủng hoảng tâm lý. Những ấm ức về mẹ chồng, dù là nhỏ, cũng bị dồn ứ lại. Đến một lúc nào đó, vượt quá sức chịu đựng, con dâu sẽ bị “nổ tung”, trở nên coi thường, bất mãn; thậm chí đòi ly hôn. Hoặc cũng có thể con dâu cứ chịu đựng đến mức bị u uất, trầm cảm.

Hơn nữa, nhận được thái độ lạnh lùng từ con dâu, mẹ chồng sẽ nghĩ con dâu khinh thường mình. Khi ấy, mối quan hệ giữa mẹ chồng – nàng dâu đã không được cải thiện, còn bị đẩy đến mức nặng nề hơn.

Con dâu đúng là nên giữ trọn đạo hiếu với cha mẹ chồng nhưng cũng cần biết tạo niềm vui cho cuộc sống riêng. Có thể nói mong muốn cho chồng để nhận được sự giúp đỡ. Cũng có thể trò chuyện với đồng nghiệp, bạn bè lúc rảnh rỗi cho thêm phần khuây khỏa. Nếu hoàn cảnh không thể thay đổi, cần bàn bạc với chồng về quyết định ở riêng, sao cho phù hợp với điều kiện của mình.

BACSI.com (Theo Me&Be)