Các nghiên cứu trong lĩnh vực này cho thấy, cha mẹ chỉ có thể nói chuyện giới tính, tình dục với con một cách “thoải mái” khi có thái độ cởi mở và nhất là biết lắng nghe trẻ!

Kiểu chưa chi đã la rầy bịt miệng “mày biết gì mà nói”, “cấm nói chuyện tục tĩu”, “lớn lên thì biết” sẽ đẩy trẻ vào im lặng, lén lút tìm thông tin “ngoài luồng”, chẳng những không đáng tin cậy mà còn có thể nguy hiểm!

Nghiên cứu cũng cho thấy, trẻ có hiểu biết sớm về tình dục - một cách toàn diện và đúng đắn - thường không phạm phải những sai lầm đáng tiếc ở tuổi mới lớn - tuổi mà dưới ảnh hưởng của các kích thích tố, dễ dẫn đến những hành vi không kiểm soát được!Trẻ có hiểu biết sớm về tình dục - một cách toàn diện và đúng đắn - thường không phạm phải những sai lầm đáng tiếc ở tuổi mới lớn

Vậy làm cách nào nói “chuyện ấy” với trẻ thành công? Không dễ! Trước hết, cần nghĩ xem mình đã có đủ “bản lĩnh” và “nội lực” chưa, có còn cảm thấy lướng vướng, ngượng ngùng, thiếu tự tin khi đề cập các vấn đề tế nhị này không? Phải vượt qua cảm xúc đó rồi mới có thể làm “thầy” cho trẻ được.

Chuẩn bị một thái độ cởi mở, chấp nhận, sẵn sàng lắng nghe trẻ và sau đó trang bị thêm cho mình những kiến thức cần thiết - tìm đọc thêm các sách hướng dẫn đứng đắn - để “nói có sách mách có chứng”, tăng thêm phần thuyết phục. Rồi tìm một cơ hội như có một đám cưới ở hàng xóm, một người bà con sắp sinh em bé để trò chuyện với trẻ! Có thể chủ động đặt những câu hỏi “thăm dò” xem trẻ đang nghĩ gì, từ đó mà giảng giải và nêu “quan điểm” của mình.

Do từ trước, ta cũng chưa hề được “giáo dục giới tính” bao giờ nên không tránh khỏi lúng túng và nhiều khi lấn cấn trong tư tưởng. Do vậy, để có thể “vượt qua chính mình” cần xem xét một số nhận thức, quan điểm của bản thân mình về giới tính, về tình dục để có thái độ thích hợp. Trang bị kiến thức về cơ thể học, sinh lý học tuy vậy không khó bằng cách nhìn nhận vấn đề, tức “quan điểm” - cũng gọi là các “giá trị” - của chính bản thân.

Cần phải thấy rằng, khi nói đến tình dục, không thể chỉ nói đến chuyện giao hợp mà phải bao gồm toàn bộ các khía cạnh liên quan như thể chất, đạo đức, xã hội, tâm linh, tâm lý và cảm xúc. Như vậy, giáo dục giới tính là giáo dục toàn diện về các khía cạnh đó, chứ không phải chỉ dạy cách dùng bao cao su hay sử dụng thuốc ngừa thai...! Mỗi người thể hiện tình dục theo cách riêng của mình, do vậy không nên “kỳ thị”, “phân biệt đối xử” khi thấy người ta khác mình.

Mỗi người sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi tình dục của họ. Trẻ hay thắc mắc, hay sờ mó... bộ phận sinh dục là chuyện bình thường, vì trẻ phải tò mò, phải khám phá để... phát triển đầy đủ. Do đó sẽ không lấy làm khó chịu, căng thẳng, rầy la, trách mắng. Chỉ ôn tồn hướng dẫn, chỉ bảo, hoặc “đánh trống lảng” tùy tình huống.

Quan hệ tình dục sớm khi cơ thể chưa phát triển đầy đủ là một nguy cơ lớn về sức khỏe. Phương pháp tốt nhất để tránh thai và tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục chính là kiêng nhịn, đợi tới tuổi trưởng thành. Trường hợp có thể xảy ra quan hệ tình dục nào đó thì phải có đủ thông tin về các dịch vụ y tế hỗ trợ (bao cao su, thuốc tránh thai...), chữa bệnh đúng và sớm. Các bệnh lây truyền qua đường tình dục - không kể HIV như bệnh lậu, giang mai... có thể dẫn đến những tác hại lớn cho con cái về sau như mù mắt, thần kinh v.v...

Một “huyền thoại” cần phải phá vỡ nữa là không để các từ ngữ, khái niệm, hình tượng mơ hồ ám ảnh, gây hoang mang, ngượng ngùng trong lúc trao đổi với trẻ. Những từ ngữ liên quan đến bộ phận sinh dục như dương vật, âm đạo, tử cung, di tinh, mộng tinh v.v... có thể làm cho ta đỏ mặt, bối rối khi đề cập, nhưng nếu được hiểu rõ để có thể trao đổi một cách “lạnh lùng khoa học” như các sinh viên y khoa học ở trường y thì chẳng có gì khó khăn nữa.

Khi người sinh viên y khoa học tử cung là... tử cung, một cơ bắp đặc biệt thì hết chuyện, hết tò mò, hết đỏ mặt! Tử là con, cung là chỗ ở - tử cung là chỗ ở của con - cũng như hoàng cung là chỗ ở của vua, vậy thôi. Còn âm đạo là con đường dẫn vào tử cung, âm hộ là cửa của âm đạo. Đạo là đường, còn hộ là cửa. Khi trứng tiếp xúc với tinh trùng thì có sự thụ tinh. Thai nhi lớn dần lên trong tử cung và đến khi phát triển đầy đủ thì cửa âm đạo sẽ mở ra để em bé chào đời! Vậy “con đến từ đâu?” thì từ trong bụng mẹ. Khi đủ lớn thì có một cánh cửa mở ra để con ra ngoài, lớn lên như bây giờ!

Hiểu những danh từ, tên gọi, sẽ có thể trao đổi thẳng thắn với trẻ, sẽ không còn thấy có gì là “tục tĩu”, “bậy bạ” ở đây nữa cả. Nhờ hiểu biết như vậy trẻ sẽ biết trân trọng, biết chăm sóc, biết bảo vệ để có được sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản lành mạnh.

BACSI.com (Theo Phunu)