Tình dục là một phần quan trọng của con người. Vì thế, giúp trẻ nắm bắt những kiến thức về giới tính trước khi trưởng thành luôn là một ý tưởng tốt.

Nếu không, trẻ có thể tìm hiểu từ những nguồn thông tin khác, dễ dẫn đến lệch lạc. Phương pháp tốt nhất là cha mẹ cần nói chuyện với trẻ một cách cởi mở, thẳng thắn về vấn đề này. Theo các chuyên gia, thời điểm tốt nhất để nói chuyện với trẻ về giới tính là trước giai đoạn trẻ 13 tuổi.Học sinh trường Lê Văn Tám, TP.HCM trong một buổi nói chuyện chuyên đề về giới tính - Ảnh: T.S


* Tại sao nên nói chuyện về giới tính với trẻ?

Trao đổi với trẻ những vấn đề liên quan đến giới tính nhằm giúp chúng phát triển, hình thành thái độ lành mạnh về tình dục và những hành vi tình dục có trách nhiệm. Thảo luận một cách cởi mở về giới tính với trẻ cũng giúp bạn có thể cung cấp những thông tin chính xác, hướng dẫn trẻ một cách đúng đắn về giới tính. Những gì trẻ tìm tòi ở nơi khác, có thể sẽ không thật và không phản ánh những giá trị đạo đức cá nhân hoặc tính cách mà bạn muốn trẻ theo đuổi. Ngoài ra, trẻ cần phải hiểu những hậu quả có thể xảy ra khi "quan hệ" với người khác, như mang thai hoặc mắc những bệnh lây truyền qua đường tình dục, cũng như những tổn thương về mặt xúc cảm.

* Nói chuyện về giới tính với trẻ sẽ khuyến khích trẻ "quan hệ"?

Hoàn toàn trái lại. Trên thực tế, nhiều cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng, những trẻ tuổi "teen" khi được thảo luận một cách cởi mở về vấn đề giới tính với cha mẹ, có nhiều khả năng chúng sẽ trì hoãn việc quan hệ tình dục, đồng thời biết cách sử dụng các phương pháp tránh thai khi lỡ "vượt rào".

* Bạn cần cung cấp cho trẻ kiến thức gì về giới tính?

Đầu tiên, bạn phải tập trung vào những vấn đề thực tế về giới tính. Hãy tham khảo các nội dung liệt kê dưới đây như là phương pháp chung khi nói chuyện với trẻ.

* Giải thích sự khác nhau về cơ thể cũng như quá trình sinh sản giữa đàn ông và phụ nữ.

* Vấn đề quan hệ tình dục và mang thai.

* Khả năng sinh sản và các phương pháp kế hoạch hóa.

* Những trạng thái tình dục như tính thích "ân ái" với người khác giới, đồng tính luyến ái, hoặc tình trạng ái nam ái nữ.

* Những bộ phận xúc cảm về giới tính, sự khác nhau giữa đàn ông và phụ nữ.

* Nhận thức của bản thân và áp lực từ những bạn bè đồng lứa đối với tình dục.

* Những căn bệnh lây truyền qua đường tình dục.

* Cưỡng hiếp, cho trẻ biết những trường hợp nào cần tránh để ngăn ngừa nguy cơ này, (như không uống rượu say, không quá giang xe đến một nơi vắng vẻ với bất cứ ai, hoặc cần cẩn thận với những mối quan hệ bạn bè...).

* Ăn mặc kín đáo để thể hiện sự tôn trọng bản thân và người khác.

* Nên nói chuyện với trẻ thế nào về giới tính?

Cha mẹ thường cảm thấy bất tiện khi nói chuyện với trẻ về giới tính. Để vượt qua trở ngại này, phải chuẩn bị kỹ càng những điều cần nói trước khi bắt đầu cuộc nói chuyện. Hãy bảo đảm rằng, cha mẹ cũng phải chú ý và lắng nghe trẻ nói. Sẽ hữu ích hơn khi cả cha và mẹ cùng hiện diện để cổ vũ trẻ. Một số trẻ có thể lúng túng, ngượng ngùng khi nói chuyện về giới tính hoặc thừa nhận chúng không biết gì cả. Vì thế, các bậc cha mẹ nên tránh những câu hỏi trực tiếp.

Hãy tận dụng thời cơ để cung cấp cho trẻ những kiến thức về giới tính. Có thể từ cảnh của một bộ phim, từ một cuốn sách, bài báo, hoặc cũng có thể từ sự thay đổi dáng vẻ bên ngoài ở trẻ, chẳng hạn sự phát triển của ngực hay mọc râu. Hãy giải thích cho trẻ hiểu quá trình phát triển thể chất trong giai đoạn trưởng thành và quá trình kích thích về mặt tình dục. Nên nhớ, hãy tôn trọng đời sống riêng tư của trẻ và cố gắng biểu hiện rằng, bạn thật sự tin tưởng khi chúng có những quyết định đúng đắn.

BACSI.com (Theo WebMD)