Sau ngày cưới, Hoa từng mong muốn sẽ có cuộc sống hạnh phúc, nhưng thái độ của chồng trong đêm tân hôn khiến cô đau đớn.

Vai trò và quyền lợi của những người phụ nữ ngày càng được đề cao và coi trọng trong xã hội. Mặc dù vậy, bà Lê Phương Thúy, Trung tâm Phụ nữ và phát triển - Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, cho biết nhiều chị em vẫn phải chịu nỗi đau đớn khi bị chính người chồng bạo hành tình dục. Nạn nhân không chỉ là phụ nữ ở nông thôn, vùng núi mà còn là những trí thức. Sau thời gian làm việc, họ là nạn nhân trong chính cuộc hôn nhân của mình.


Đêm tân hôn kinh hoàng

Một trong những nạn nhân bị bạo lực tình dục từng tìm đến trung tâm xin tư vấn là Lê Thị Hoa (29 tuổi, ở Quảng Ninh). Tốt nghiệp cấp 3, Hoa thi đỗ vào một trường đại học lớn ở Hà Nội. Tại đây, cô quen và yêu người chồng của mình sau này. Trong 5 năm yêu nhau, nhiều lần bạn trai đòi hỏi "chuyện ấy" nhưng Hoa từ chối. Cô mong muốn mình sẽ có đêm tân hôn ngọt ngào, lãng mạn, là kết tinh tình yêu của hai người. Đêm đó, chồng Hoa hành xử hung bạo khiến cô vừa đau đớn về thể xác vừa bàng hoàng không tin đây là người mình đã yêu thương. Phớt lờ sự sợ hãi của vợ, hàng đêm, chồng vẫn ép Hoa quan hệ. Khi không được thỏa mãn, anh chửi mắng, đánh đập, nhét giẻ vào mồm khiến cô ngất xỉu. Hoa từng cầu cứu công an phường nhưng sau khi họ trở về, chồng lại tiếp tục những ngày tháng hành hạ mình.

Động cơ của bạo lực tình dục

Giải mã về động cơ, suy nghĩ của những người như chồng Hoa, bà Thúy cho hay họ thường có ham muốn chiếm hữu bất chấp cảm xúc, suy nghĩ của bản thân. Thậm chí, nhiều đàn ông coi bạo lực tình dục là công cụ trút bỏ xui xẻo, xoa dịu thất bại, bất lực, chán nản, ức chế. Họ cho rằng điều đó sẽ chứng minh quyền lực, sự kiểm soát với người phụ nữ mà không quan tâm đến tình trạng sức khỏe, cảm xúc, suy nghĩ của đối tác. Bên cạnh đó, những nạn nhân thường không hiểu được bản chất của hành vi này là bạo lực tình dục mà cho rằng nhu cầu của đối tác cao hơn mình. Do đó, họ thường chịu đựng trong âm thầm. Chuyên gia này cho biết bạo lực tình dục sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của nạn nhân. Họ có thể bị khuyết tật, thậm chí tử vong vì hành động tàn bạo của đối tác. Đặc biệt, hành động này tiềm ẩn nguy cơ mang thai ngoài ý muốn, thai nhi suy dinh dưỡng, sẩy thai, đẻ non, lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nghiêm trọng hơn, nạn nhân luôn sống trong tâm trạng ám ảnh, chán nản, buồn rầu, lo lắng, sợ hãi, rất dễ dẫn đến trầm cảm.

Theo vietbao.vn