Một chuyên gia tâm lý người Mỹ cho rằng, điều quan trọng nhất đối với trẻ là bồi dưỡng tố chất tâm hồn lành mạnh, bao gồm 6 phương diện sau đây:


Chính trực:


Chính trực là cái gốc căn bản của con người. Vì thế, bồi dưỡng phẩm chất thẳng thắn, chính trực cho trẻ nên là yếu tố hàng đầu, thông qua cử chỉ lời nói của mình làm gương cho trẻ.

Tự tin:

Chỉ khi là một người tự tin ta mới đủ sức để tiếp nhận mọi thử thách và chiến thắng chúng. Tuy nhiên, rất nhiều bậc phụ huynh lại không nỗ lực rèn luyện cho con mình sự tự tin. Vì thế bạn cần tìm hiểu phát hiện ra tài năng và tư chất của con, bồi dưỡng chúng một cách có ý thức, cổ vũ lòng tự tin vào thành công cho trẻ.

Nhiệt tình:

Thiếu đi sự nhiệt tình ở một mức độ nào đó thì cho dù là chuyện nhỏ cũng không thể thành công. Nhiệt tình là tố chất vốn có của bất cứ trẻ nhỏ nào vừa sinh ra. Tuy nhiên, để không làm tổn hại đến chúng mà tiếp tục duy trì điều này không phỉa là dễ. Những trẻ kém nhiệt tình khi bị tác động của điểm số, mọi người chê cười, cha mẹ thưởng phạt không phân minh hay liên tục thất bại sẽ rất dễ bị tổn thương, thậm chí là trầm cảm. Vì thế cần hết sức giữ gìn sự nhiệt tình trong trẻ, không nên làm tổn thương đến chúng.

Giàu tình thương:

Phần lớn trẻ nhỏ rất yêu động vật, cha mẹ nên thông qua tình thương của trẻ đối với những động vật nhỏ bé để giáo dục trẻ. Cha mẹ là người thầy đầu tiên của trẻ, cha mẹ thường xuyên quan tâm tới người khác tự nhiên trẻ nhỏ sẽ hình thành trong mình tình thương sự quan tâm một cách rất tự nhiên.

Tính linh hoạt:

Khả năng tích nghi là tính cách mang tính quyết định trong xã hội hiện nay và sau này. Nên bồi dưỡng khả năng thích nghi này cho trẻ như thế nào? Cách tốt nhất là đối xử với trẻ bằng tình yêu thương của người lớn, để trẻ sớm hiểu việc, tránh việc quá non nớt và yếu đuối mà không thể vượt qua những thử thách của xã hội.

Hy vọng:

Hy vọng khiến con người nhìn thấy ánh sáng trong bóng tối, dám đối đàu với thử thách. Cần hình thành cho trẻ lòng tin tràn đầy niềm hy vọng, bản thân cha mẹ cũng nên là những người thuộc chủ nghĩa lạc quan. Một gia đình tràn ngập sự bi quan, lo lắng, ưu phiền làm mất đi sự lạc quan của trẻ. Nên thường xuyên nói với trẻ câu nói: “Lần này thất bại, có thể lần sau cũng sẽ gặp thất bại.” Như vậy, khi gặp khó khăn trẻ sẽ dũng cảm đối mặt với sự thật, từ đó hình thành cho trẻ cá tính kiên cường và khả năng chịu đựng. Đây là điều mà tất cả những người thành công cần phải có.

BACSI.com (Theo aFamily)