Xung đột trong đời sống vợ chồng là để hiểu nhau hơn, theo chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa, khi cãi nhau vì những vấn đề lặt vặt, vợ chồng cần “tuân thủ” những “nguyên tắc” sau:

Hai con người, hai tính cách khác nhau, khi về sống chung không tránh khỏi những va chạm do thói quen sinh hoạt của mỗi người gây nên. Có những điều có thể chấp nhận được ở nhau, nhưng có những điều cần phải nói ra để bạn đời hiểu và điều chỉnh sao cho hợp lý. Đừng để những mâu thuẫn vụn vặt tích tụ lại thành những cơn bão lớn. Xung đột trong đời sống vợ chồng là để hiểu nhau hơn, theo chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa, khi cãi nhau vì những vấn đề lặt vặt, vợ chồng cần “tuân thủ” những “nguyên tắc” sau:Ảnh minh hoạ

Đừng gây thêm căng thẳng

Có đủ thứ để cãi nhau, nào là chuyện tiền bạc, cư xử với hàng xóm, bạn bè, gia đình hai bên nội, ngoại, nhất là cách dạy con, v.v... Có những cặp vợ chồng cãi nhau xong rồi thì cảm thấy yêu nhau hơn, nhưng cũng có những người cãi nhau xong thì... mạnh ai nấy đi.

Mỗi khi có chuyện bất đồng ý kiến xảy ra giữa hai vợ chồng, bạn hãy bình tĩnh, kiềm chế cảm xúc. Đừng lớn tiếng bới móc gây thêm căng thẳng giữa đôi bên. Hãy tìm đến những người có thể tư vấn được cho mình để đưa ra những giải pháp giải quyết mâu thuẫn.

Tuyệt đối không xúc phạm tới nhau

Những cặp vợ chồng thường xuyên khẩu chiến mà ngôn từ nhằm xúc phạm người kia càng đau đớn càng tốt, càng hả hê mà không ý thức được họ đang phá hoại hôn nhân thế nào. Để tránh những lúc như vậy không nên nói với nhau mà nên tìm cách tránh, sau đó ngồi lại bàn bạc với nhau khi cơn giận đã đi qua. Người ta bảo "lời nói là gói vàng", nhưng "lời nói cũng là đọi máu". Đừng vì tức giận, không kiềm chế mà ném vào nhau những lời nói xúc phạm. Vết thương trên da thịt dễ lành, còn vết thương lòng cần rất nhiều thời gian và công sức mới hàn gắn được.

Biết cách lắng nghe nhau

Thông thường, sau khi cãi nhau, vợ chồng nào cũng cảm thấy không khí nặng nề và dĩ nhiên, ai cũng muốn xóa đi điều ấy. Thế ai sẽ làm hòa trước đây? Khi đã bình tĩnh rồi thì nên lắng nghe xem đối phương giận mình ở điểm gì? Cứ để cho vợ/chồng nói hết những gì muốn nói, nhiều khi bạn không cần thiết phải đồng ý với tất cả những gì vợ/chồng mình nói nhưng mà họ chỉ cần bạn hiểu điều gì đang xảy ra.

Biết nhận lỗi về phần mình

Có thể trong lý do gây ra mâu thuẫn vợ chồng ấy có lỗi về phần mình thì muốn cho mọi việc êm ả, hãy mạnh dạn thú nhận phần lỗi nào thuộc về mình. Tất nhiên, vợ/chồng sẽ tha thứ cho bạn và cũng tự nhận thấy phần nào mình có sai.

Cải thiện cuộc sống đôi lứa

Nhiều người phàn nàn rằng hôn nhân đã giết chết tình yêu, nhưng chính họ lại chẳng muốn làm gì để cuộc sống đôi lứa tốt đẹp lên. Đó là những cử chỉ âu yếm, những lời nói ngọt ngào, những chăm sóc tuy nhỏ nhưng lại để lại những ấn tượng khó quên,… Hai người phải thực sự hiểu và thông cảm cho công việc của nhau, cùng tìm ra những biện pháp để hạ xuống mức thấp nhất những căng thẳng trong cuộc sống và công việc.

Tình dục là một liều thuốc bổ

Đời sống vợ chồng mà thiếu đi sự hưởng thụ của tình dục thì chắc hẳn không còn hạnh phúc và cũng khó tồn tại. Hãy sử dụng nó như một phương thuốc bổ trợ cho tinh thần, sức khỏe lứa đôi. Đưa hôn nhân trở lại thời kỳ trăng mật là một việc làm tuy khó nhưng không có nghĩa là không làm được.

BACSI.com (Theo aFamily)