Tất tưởi ngập đầu với công việc cuối năm cỡ nào đi chăng nữa thì cũng không một anh con rể nào có thể bỏ bê chuyện sêu Tết nhà ngoại.

Rể xa tất tưởi

Năm nào cũng thế, cứ sau ngày 20 tháng Chạp là anh Linh lại tất tưởi “thủ tục” chuẩn bị sêu cho nhà ngoại. Vẫn biết rằng các cụ lúc nào cũng bảo anh con rể không cần cầu kì, khách khí lễ lạp làm gì, nhưng nghĩ phận con cái chỉ có mỗi dịp Tết để bày tỏ thành ý tạ ơn, báo hiếu của mình đối với bố mẹ vợ, nên dù bận thế nào anh cũng cố gắng thu xếp về sêu nhà vợ trước ngày ông Công, ông Táo lên trầu trời.

Phải cái nhà vợ ở xa, năm nào đi sêu cũng phải qua giai đoạn tốc hành từ 4 đến 5 giờ đồng trên chuyến tàu Thống Nhất hoặc xe khách để đến lễ sêu bố mẹ vợ. Có năm, do công việc cơ quan quá bận rộn, lại tất bật cùng vợ chuẩn bị Tết cho nhà mình, đến khi anh Linh vượt cả trăm cây số về sêu bố mẹ vợ thì chỉ còn khoảng vài chục phút là đến thời khắc giao thừa.

“Vẫn biết xa xôi, cuối năm ai cũng bận rộn, tất tưởi, nhưng nếu cứ chiều theo các cụ không đi sêu thì còn gì là lễ nghĩa, hơn nữa nói thì nói thế nhưng có mình về sêu, các cụ cũng cảm thấy ấm lòng và vui. Tâm lí người già, ai cũng vậy!”, anh Linh chia sẻ.
Cũng như anh Linh, anh Trung (Q. Cầu Giấy) lấy vợ quê ở Nghệ An, mỗi lần về nhà vợ, anh phải đi mất gần 8 tiếng đồng hồ xe khách nhưng chưa năm nào anh Trung sêu Tết gia đình vợ sau ngày 25 tháng Chạp. “Gia đình mình làm kinh doanh, càng về cuối năm càng bận đến bù đầu, bù óc, nhưng cũng cố gắng thu xếp thời gian “tốc hành” về gửi lễ. Có năm, về đến nhà các cụ cũng chỉ kịp uống chén nước rồi lại vòng trở ra luôn. Cũng may các cụ thông cảm chứ nói thật nếu đi sêu như ngày xưa phải ở lại nhà vợ cả ngày có lẽ mình trở thành kẻ thất lễ!”, anh Trung tâm sự.

Rể gần tranh thủ với sêu sáng tạo; giản tiện


Khác với những anh con rể có nhà vợ ở xa, những chàng rể có nhà vợ ở gần, thậm chí là sát vách lại nhấp nhổn vì phải nghĩ làm sao để việc đi sêu vừa có tính sáng tạo, giản tiện mà lại làm vừa lòng bố mẹ vợ.

Tính ra cả năm, được mỗi dịp lễ Tết là tranh thủ biếu được bố mẹ vợ một vài món “lễ vật” đâu ra đấy nên các anh cũng phải đau đầu trăn trở lựa chọn. “Nếu cứ sêu Tết bố mẹ vợ như thị trường thì thành ý của mình cũng giảm mất năm mươi phần trăm”, một chàng rể đang lựa chọn đồ sêu cho bố mẹ vợ cho biết. Chính bởi vậy, anh con rể này, loanh quanh trong siêu thị cả hai, ba tiếng đồng hồ vẫn chưa chọn được món đồ biếu nào ưng ý. Cuối cùng anh đi đến quyết định xách một giỏ quà gồm đầy đủ các thứ: bánh kẹo, trà, thuốc… và vòng ra chợ hoa, mua biếu ông cụ một vài chậu lan mà vốn ông cụ rất yêu thích.

Do quỹ thời gian có giới hạn, vào dịp cuối năm, anh Minh ở phố Nguyễn Chí Thanh lại càng quay cuồng như chong chóng cho nên mọi lễ vật, quà cáp sêu cho nhà vợ anh hoàn toàn bàn giao cho vợ tự quyết miễn sao khi làm về nhà, anh đã trông thấy quà cáp gọn ghẽ, chỉ việc tranh thủ xách đến nhà vợ. “Để cho vợ mua sắm vừa đúng những thứ các cụ cần mình lại vừa đỡ đau đầu và mất thời gian quá nhiều”, anh Minh hồ hởi nói.

Khác với các chàng rể phải đau đầu lựa chọn quà sêu Tết bố mẹ vợ, anh Lâm ở Quận Hai Bà Trưng cũng vì eo hẹp về thời gian nên không thể trực tiếp đi sêu bên ngoại, anh chọn cách đơn giản nhất. Anh nhanh trí chạy ra chợ hoa gần cơ quan đặt mua một vài chậu hoa, một cành đào rồi thuê xe ôm chở về nhà bố mẹ vợ, còn mình chỉ việc rút điện thoại “thông báo” để các cụ chuẩn bị ra nhận quà. “Cũng may, bố mẹ vợ là người thấu đáo, thông cảm với công việc của mình. Thực ra mình cũng áy náy vì năm nào cũng lễ lạt, sêu Tết các cụ qua… đường vận chuyển”, anh Trung chia sẻ.

Hay như anh Chinh vì bản thân cũng cảm thấy quá nhàm khi năm nào sêu Tết ông, bà nhạc bằng đủ thứ bánh trái, kẹo mứt. Cho rằng bản thân mình thấy cũng đã phát ốm lên huống hồ là các cụ. Cho nên năm nay, để tỏ lòng thành kính, anh quyết định quy tất cả ra “thóc” rồi cho vào phong bì, gửi các cụ để các cụ thích mua sắm gì thì mua sắm.
Theo Afamily
Bacsi.com