Nhiều người cho rằng ngoài 60 mà còn... tình tang thì quả là có hơi mất nết.

Tuy nhiên, chuyện tình dục không hề là đặc quyền của người trẻ! Ấy là chưa nói đến, theo ý kiến của đa số bác sỹ lão khoa và cả các chuyên gia tâm lý, đối với những người lớn tuổi, chuyện chăn gối còn mang nhiều ý nghĩa hơn, xét cả trên hai góc độ: sức khỏe sinh học và sức khỏe tâm lý.

Khi còn trẻ, đôi khi, các cặp vợ chồng son sẽ nhận được một lời khuyên từ các chuyên gia tâm lý là nên... ngủ riêng, trước là để nuôi dưỡng tình yêu, niềm đam mê lẫn nhau, sau là để tránh những mâu thuẫn phát sinh nếu cuộc sống chung có quá nhiều nguy cơ xung đột.Chuyện tình dục không hề là đặc quyền của người trẻ

Vậy mà, khi lớn tuổi hơn, bạn có thể sẽ lại nhận được lời khuyên là nên ngủ chung, trước cũng là để nuôi dưỡng tình cảm và niềm đam mê chuyện chăn gối, sau là để trông nhau, tránh cho nhau những nguy cơ về sức khỏe mà người ta chỉ có thể dễ dàng nhận thấy qua giấc ngủ.

Chuyện ấy là... chuyện lớn

Phần lớn chúng ta đều cho rằng tình dục là chuyện của người trẻ. Chuyện chăn gối đối với người lớn tuổi có thì tốt mà không thì cũng chẳng sao. Đặc biệt, với văn hóa Á Đông, nhu cầu tình dục của người già đôi khi còn bị coi là chuyện... dâm ô, và người ta, nếu có bàn đến, thì cũng chỉ bàn đến những khía cạnh không mấy tốt đẹp.

Không thiếu những câu chuyện đầy tính đàm tiếu về những ông già lấy vợ non hay bà già cặp phi công trẻ. Cũng không ít trường hợp hai người đến với nhau ở cái tuổi làm ông, làm bà lại vấp phải sự phản đối kịch liệt của con cháu, và cả xã hội trẻ xung quanh vì lập luận "già rồi mà còn... ham hố gì" (?!). Ít ai nghĩ đến, (và thông cảm cho), nhu cầu sinh lý thực sự, và hơn nữa, là nhu cầu tình cảm, chia sẻ về tâm lý và cuộc sống của những người lớn tuổi.

Trái ngược với quan niệm có phần tiêu cực của người Á Đông, người phương Tây luôn coi chuyện chăn gối, đối với bất kỳ lứa tuổi nào, cũng là chuyện lớn của con người. Với người có tuổi, chuyện tình dục, sức khỏe tình dục thực sự là một phần quan trọng trong đời sống của họ. Đặc biệt là mối quan hệ giữa người có tuổi với nhau, chứ không phải chuyện bồ non hay phi công trẻ.

Something"s gotta give - bộ phim tâm lý tình cảm kinh điển của Hollywood đã mang về cho cả hai diễn viên chính Jack Nicholson và Diane Keaton hai đề cử giải thưởng Quả Cầu vàng năm 2003 là một câu chuyện điển hình về chuyện tình cảm cũng như chuyện chăn gối của người có tuổi. Cả hai nhân vật chính đều có bồ trẻ nhưng họ đã tìm đến nhau bởi sự dồng điệu trong cuộc sống, trong tâm hồn, và cả trong chuyện ấy.

Chi tiết đắt giá nhất của bộ phim chắc chắn là cảnh Harry Sanborn (do Jack Nicholson đóng) và Erica Bary (do Diane Keaton thủ vai) chuẩn bị bước vào cuộc yêu. Bà già suýt soát 60 tuổi đã phải đo huyết áp cho ông già 63 tuổi, có tiền sử bệnh tim mạch trước khi chung chăn gối. Và rồi, họ bước vào cuộc yêu háo hức, mãnh liệt và thảo mã như tất cả các đôi yêu nhau ở bất kỳ lứa tuổi nào.

Có rất nhiều lý do đáng yêu khiến cho duyên già bén nở giữa hai người luống tuổi, nhưng không thể phủ nhận chuyện ấy cũng là một phần rất quan trọng trong tình yêu và cuộc sống của họ. Bất kỳ người luống tuổi nào đang ở trong "tâm trạng khi yêu" cũng có thể tìm thấy mình trong tình huống này. Và những người trẻ, chắc chắn sẽ không còn một hoài nghi gì về chuyện" sao các cụ vẫn còn thiết chuyện yêu".

Sao phải ra riêng?

Rất nhiều cặp vợ chồng Á Đông vẫn chọn cách ngủ riêng khi bắt đầu luống tuổi và người chủ động ra riêng thường là phụ nữ. Rất nhiều lý do được viện dẫn, có thể bao gồm: bị mất ngủ vì nửa kia có các thói quen sinh hoạt như xem TV, đọc sách, nghe nhạc... trước khi đi ngủ hoặc bạn đời gặp một số "tật" khi ngủ: ngáy to nghiến răng, nói mơ, thậm chí là mộng du...

Đôi khi lý do chỉ là vì một trong hai người cảm thấy cần thiết một không gian hoàn toàn yên tĩnh về đêm để đảm bảo giấc ngủ cho mình hoặc các lý do về sức khỏe, bệnh lý... cũng khiến cho việc ngủ riêng trở thành một yêu cầu bắt buộc để tránh tình trạng rối loạn giấc ngủ rất thường gặp ở ngồi có tuổi. (Rối loạn trong giấc ngủ được xem là một triệu chứng về thể chất khá phổ biến. Những rối loạn này sẽ dẫn đến suy nhược tinh thần và thể chất)

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia về tâm lý gia đình thì ở Việt Nam, tình huống người lớn tuổi tách ra ngủ riêng thường gặp nhất là khi bắt đầu có cháu, trẻ con thường được cho ngủ với ông hay bà để bố mẹ chúng còn có "thế giới riêng". Rất nhiều gia đình mặc nhiên coi ông bà "chả còn nhu cầu gì" nên tách riêng ngủ với cháu là chuyện bình thường. Tuy nhiên, đây lại là một thiệt thòi rất lớn của người luống tuổi, ngay cả khi nhu cầu chăn gối của họ không còn nhiều.

Việc không còn ngủ chung với nhau càng khiến cho chuyện ân ái chỉ còn là chuyện thoáng qua hoặc dứt hẳn. Đối với phụ nữ, việc này còn khá dễ chịu, vì sau thời kỳ mãn kinh, nhu cầu sinh hoạt tình dục của phụ nữ sút kém hẳn. Tuy nhiên, khá nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, tình trạng "không còn thiết tha gì với chuyện gối chăn" của người phụ nữ luống tuổi chỉ là một hiện tượng tâm lý, đặc biệt thường chỉ xảy ra với phụ nữ Á Đông. Bởi lẽ, ngay cả khi ở trong tình trạng "cúp nước" thì nếu được thỏa mãn về đời sống tâm lý, có được một đối tác thích hợp và một vài phương pháo hỗ trợ (liệu pháp về hormone hay đơn giản là dùng sản phảm bôi trơn nhân tạo)... người phụ nữ lớn tuổi vẫn có thể duy trì một đời sống tình dục tích cực và chất lượng.

Còn với đàn ông lớn tuổi, nhu cầu tình dục là chuyện khá tế nhị và... khó lý giải. Với khá nhiều đàn ông lớn tuổi, việc ra riêng cưỡng ép này gây nên những cú sốc khá lớn về tâm lý, và sự mất cân bằng trong việc thỏa mãn nhu cầu tình dục có thẻ gây nên những hành vi lệch chuẩn (quan hệ với người phụ nữ khác, thậm chí chỉ đáng tuổi con cháu mình).

Cân nhắc và lựa chọn

Ngủ chung hay ngủ riêng thực sự là vấn đề rất tế nhị trong đời sống vợ chồng, nhất là những cặp lớn tuổi. Và có một thực tế là càng lớn tuổi thì càng nhiều cặp vợ chồng không còn ngủ chung chỉ là 35% thì ở độ tuổi 65, con số "ra riêng" đã là 55%, ở tuổi 70 là 70%, ở tuổi trên 80 là 85%.

Tuy nhiên, theo các bác sỹ lão khoa thì nếu không có tật hay thói quen làm khó chịu người ngủ cùng thì các cặp bạn đời luống tuổi rồi vẫn nên duy trì ngủ chung. Với người lớn tuổi, các bệnh tật tai biến thường diễn ra khó lường, nhất là trong thời gian đêm khuya, và nếu không được phát hiện, sơ cứu và đến bệnh viện thì sẽ có khá nhiều chuyện đáng tiếc có thể xảy ra.

Người vợ hay chồng lại là người thấu hiểu kỹ càng nhất tiền sử bệnh tật, tai biến của bạn đời để có các ứng phó kịp thời. Bởi vậy, ngủ chung đói với người lớn tuổi còn được coi là một biện pháp an toàn để bảo vệ sức khỏe và... tính mạng những người trong cuộc.

Ngoài ra, chiếc giường và khoảng thời gian trước khi ngủ là nơi chốn và thời điểm tuyệt vời để tâm tình cởi mở với nhau, kể cả những chia sẻ về cuộc sống tình dục. Không hiếm trường hợp các cặp vợ chồng khi đã có tuổi mới tìm được sự thỏa mãn tối đa về thể xác do tâm lý "chẳng còn gì để mất" thành ra lại cởi mở và thông cảm cho nhau hơn.

Theo các nghiên cứu xã hội, số cặp vợ chồng già ngủ riêng trục trặc trong giai đoạn cuối của hôn nhân, thậm chí là ly thân, ly dị, không hề hiếm gặp (mà nguyên nhân phần lớn là do các "ông già" bị mất cân bằng tâm sinhh lý). Bởi vậy, càng với các cặp vợ chồng lớn tuổi, thừoi gian dành cho nhau, ở bên nhau càng quan trọng.

Theo các chuyên gia tâm lý, ngay cả trong các trường hợp phải ngủ riêng vì bất cứ lý do gì thì các cặp vợ chồng luống tuổi vẫn nên duy trì các buổi ngủ chung không thường xuyên để duy trì, nuôi dưỡng tình cảm, cũng như những chức năng sinh lý để nâng cao chất lượng cuộc sống. Cũng tương tự như các cặp vự chồng trẻ thi thoảng gửi con cho ông bà, các cặp vợ chồng luống tuổi cũng nên (và có quyền) thi thoảng gửi... cháu về cho bố mẹ chúng để duy trì cuộc ngủ chung vui vẻ và chất lượng của mình.

BACSI.com (Theo Tieudung)