Ngoại tình chiếm 27% số vụ ly hôn ở Anh trong năm ngoái, giảm 2 điểm so với 29% năm 2003. Trong những cuộc chia tay do ngoại tình, nam giới phản bội vợ nhiều gấp 3 lần phụ nữ.

Những mối tình vụng trộm ngoài hôn nhân là lý do chính khiến các cặp vợ chồng ở xứ sở sương mù tan đàn xẻ nghé. Các nguyên nhân khác là quan hệ căng thẳng trong gia đình, sự ngược đãi về thể xác và tinh thần.

Một cuộc điều tra của các luật sư về hôn nhân tại Anh cho biết: Ngoại tình chiếm 27% số vụ ly hôn ở Anh trong năm ngoái, giảm xuống 2 điểm so với con số 29% năm 2003. Trong những cuộc chia tay do sự xuất hiện của người thứ ba này, nam giới phản bội vợ nhiều gấp 3 lần phụ nữ.Ảnh minh hoạ

Insidedivorce.com - một website chuyên về các mối quan hệ bị đổ vỡ đã phỏng vấn hơn 100 văn phòng luật sư chuyên về vấn đề li dị và phát hiện ra tỷ lệ chia tay giữa các cặp vợ chồng trong hai tuần đầu tháng giêng có thể cao hơn các thời điểm khác tới 50%. Nhiều người đã đổ lỗi cho những căng thẳng phải trải qua trong mùa Giáng sinh. Nhưng khi phỏng vấn hơn 2.000 người và 30% số này nói ngoại tình là nguyên nhân khiến họ phải li dị.

Lý do thứ hai làm cho vợ chồng chia tay là họ không còn tình yêu. 16% phụ nữ nêu lý do li dị là bị chồng coi thường hoặc lạm dụng. 10% số cặp vợ chồng thừa nhận họ không có quan hệ tình dục và đàn ông là ̀người hay than phiền về việc thiếu chăn gối là nguyên nhân gây ra đổ vỡ.

Hơn một nửa số cặp vợ chồng đưa đơn li dị (54%) nói rằng họ tự phát hiện ra người bạn đời của mình ngoại tình, trong khi đó 20% thì “tự thú trước bình minh”, 4% nói rằng họ được người khác thông báo và 1% là nhận được “hung tin” qua điện thoại, thư từ, hoặc tin nhắn.

26% hồ sơ li dị nhắc đến “không còn tình yêu là lý do chính”, trong khi khoảng 21%, trong đó có đến 6% đàn ông, nói do sự khinh rẻ hoặc lạm dụng trong hôn nhân là lý do chính phải ra đi.

Paula Hall, chuyên gia về quan hệ lứa đôi tại tổ chức từ thiện Relate nói: "Loại trừ chuyện ngược đãi, tất cả các lý do được nói tới trong bản tường trình là những biểu hiện thường thấy của các mối quan hệ hôn nhân đang gặp trắc trở”.

Các lý do quan trọng khác gây ra sư ̣đổ vỡ trong gia đình là bất đồng về tài chính, một trong hai bên nát rượu hay dính đến ma túy, mắc nơ và chàng hoặc nàng chỉ chú tâm đến công việc hay chơi bời mà không đề̉ ý đến “nửa kia”.

Phát hiện cũng cho thấy 53% số vụ ly dị xảy ra với những cuộc hôn nhân đang trong giai đoạn 10 đến 15 năm. "5 năm đầu tiên của bất kỳ cuộc hôn nhân nào là giai đoạn gắn kết và nếu sự hợp tác đó kéo dài qua năm thứ 20, nó sẽ bền vững suốt cuộc đời", Toni Pincott, một chuyên gia về hôn nhân tại công ty tư vấn Grant Thornton, cho biết.

BACSI.com (Theo aFamily)