Nếu cố gắng vun đắp lại tình yêu, hạnh phúc gia đình vẫn có thể hàn gắn. Nhưng nếu luôn mang nỗi đau quá khứ ra gặm nhấm, hôn nhân sẽ tan vỡ như một kết cục đau lòng tất yếu.

Tha thứ để hạnh phúc

Ông Hoan, chồng bà Lê, tuy đã 50 tuổi nhưng vẫn còn rất phong độ. Ông lại là giám đốc một công ty xây dựng nên có rất nhiều cô gái vây quanh. Họ đến với ông chỉ vì ông đang sở hữu một số tài sản kếch xù. Ông Hoan biết nên chưa bao giờ ông rơi vào cái bẫy tình ái do các cô giăng ra.

Một chiều nọ, khi vợ chồng ông ngồi bàn bạc chuyện gả chồng cho con gái út thì hai ông bà xảy ra bất đồng quan điểm. Ông nói thế nào bà cũng không chịu nghe, còn to tiếng với ông. Suốt bao nhiêu năm làm vợ chồng, đã bao giờ ông thấy vợ ăn nói lớn tiếng với ông đâu. Vậy mà lần này, chỉ vì đám cưới của con mà sẵn sàng cãi lại ông. Ông Hoan vốn là người nóng tính, vô tình ông đã tát bà một cái. Bà khóc bỏ về phòng, con cái đứa nào đứa nấy vừa bất ngờ vừa sợ.

Khi cơn bực tức chưa nguôi thì một người bạn làm ăn gọi điện rủ ông đi nhậu. Vào đến nhà hàng, biết bao cô gái chân dài vây quanh lấy ông. Sau một hồi uống rượu say sưa, ông đã không thể kiểm soát được mình.


Nếu tha thứ được khi biết chồng/vợ "trót dại" thì nên tha thứ và đừng lôi chuyện cũ ra để đay nghiến

Cô gái nhà hàng còn đến tìm ông nhiều lần vì cô vốn biết ông là một đại gia. Ông Hoan sau một lần “ăn vụng” dù chưa bị vợ phát hiện nhưng cũng thấy ăn năn, hối hận với vợ con. Cho cô gái ít tiền, ông tưởng đã xong chuyện. Nhưng cái cô gái cần là có được ông và số tài sản của ông. Cô ta tìm đến ông nhiều hơn và xin được chăm sóc ông. Ông Hoan quyết dứt khoát thì cô gái trở mặt doạ sẽ kể chuyện "ăn vụng” cho vợ ông nghe.

Ông Hoan lo sợ hạnh phúc gia đình sẽ tan vỡ nhưng vì trách nhiệm và không còn lựa chọn nào khác, ông quyết định nói cho vợ toàn bộ sự thật. Bà bất ngờ, mặt mày xay xẩm khi nghe ông kể xong toàn bộ câu chuyện. Bỏ mặc ông van xin để được tha lỗi, bà lùi lũi đi về phòng. Nhìn dáng vẻ của bà, ông càng thêm dằn vặt đau khổ.

Không biết vợ có tha thứ cho mình hay không, ông Hoan cố gắng hết sức để lấy lại lòng tin từ bà. Hết giờ làm việc, ông về thẳng nhà. Bạn bè rủ đi nhậu nhẹt ông cũng khước từ. Gần ngày cưới của con, ông để bà Lê quyết định mọi việc. Nhưng ông khá bất ngờ khi bà đã làm theo những đề xuất ông đưa ra trong lần hai ông bà cãi nhau.

Ngày cưới của con, bà Lê đã nói chuyện và cười với ông Hoan nhiều hơn. Bà còn ôm ông chụp ảnh rất tình cảm. Các con vô cùng vui sướng khi thấy bố mẹ hoà hợp trở lại như xưa.

Bà Lê nói: "Dù sao cũng đã sống với nhau gần 30 chục năm rồi. Tình nghĩa vẫn còn đầy. Hơn nữa, ông ấy cũng đã có thái độ hối lỗi chân thành. Biết sống còn được bao lâu nữa mà giận dỗi rồi li dị, còn con cái nữa. Nếu tha thứ được thì nên tha thứ…".

Không tha thứ - cuộc sống hôn nhân thành địa ngục

Cách đây hơn nửa năm, Mạnh, chồng Hiên được công ty cử đi công tác ở Trung Quốc trong hai tháng. Luôn yêu thương và tin tưởng chồng nên Hiên cũng không lấy làm lo lắng khi chồng sang đó. Ngày Mạnh trở về, Hiên còn mua hoa ra sân bay đón anh. Tình cảm của họ vẫn mặn nồng như ngày mới cưới nhau.

Cuộc sống gia đình của họ có lẽ sẽ vẫn tuyệt đẹp như vậy nếu như Hiên không tình cờ vào hòm thư điện tử của chồng. Cô sững sờ khi nhìn thấy những bức ảnh thân mật của Mạnh với một cô gái trông khá quen. Sau vài giây định hình, cô nhận ra đó là người bạn gái thân của chồng hồi học đại học. Kéo màn hình xuống thêm chút nữa, Hiên trông thấy một vài bức ảnh của chồng và cô bạn thân tình tứ trong phòng ngủ. Bất cứ ai nhìn thấy cũng có thể hiểu lầm đây là một đôi vợ chồng hạnh phúc.

Ngay khi vừa thấy bóng chồng xuất hiện ngoài cổng, Hiên bắt đầu khóc lóc, la mắng Mạnh thậm tệ. Khi hiểu ra mọi chuyện, Mạnh xin Hiên tha thứ. Cô vẫn không chịu dừng lại mà còn gào khóc thảm thiết hơn. Xấu hổ vì vài người hàng xóm hiếu kì, Mạnh kéo Hiên vào trong nhà.

Anh giải thích đó là do một lần trót dại, quá nhớ vợ mà anh mới vậy. Hiền, cô bạn gái thân của anh, cũng chỉ vì sống một mình bên đó nên cảm thấy thiếu thốn tình cảm.

Mạnh càng cố giải thích cho Hiên thì Hiên càng tỏ ra cáu kỉnh với anh bấy nhiêu. Một thời gian sau, Hiên cũng dịu lại. Cô bắt đầu quan tâm đến chồng nhiều hơn. Mạnh những tưởng Hiên đã tha thứ cho mình nên cũng có chút vui vẻ trong lòng. Nhưng anh không ngờ rằng vợ mình là người "thù dai". Cứ động có mâu thuẫn, khó chịu là Hiên lại lôi chuyện anh ngoại tình ra để nói. Nhiều khi cô còn nói những câu rất độc địa như “Hay là tôi chết đi để anh được sống sung sướng bên người tình". Một, hai lần Mạnh còn bỏ qua. Nhưng sống với nhau hơn nửa năm như vậy, Mạnh không thể chịu đựng được. Anh quyết định làm đơn xin li dị Hiên.

Ông "ăn chả” thì bà "ăn nem”

Quen nhau mới hơn 5 tháng thì Tiên và Bình quyết định kết hôn. Hai bên gia đình rậm rịch chuẩn bị đồ cưới chỉ chờ đến ngày lành tháng tốt để đôi trai gái thành vợ thành chồng.

Hơn một tháng trước ngày cưới, Tiên đến cơ quan tìm Bình cùng đi chọn nhẫn cưới. Chuẩn bị gọi điện cho anh xuống dưới cổng thì cô nhìn thấy anh đang bê đồ giúp một cô gái. Nghĩ là đồng nghiệp bình thường nên cô không mảy may nghi ngờ.

Nhưng vài ngày sau đó, một người bạn cho hay Bình đang cặp kè với một cô gái. Tiên còn nửa tin nửa ngờ, giả vờ hẹn Bình đi ăn nhưng sau lại báo bận. Cô đến quán nước trước công ty Bình theo dõi anh. Và đúng 12 giờ, Tiên thấy Bình đèo cô gái hôm nọ phóng ra khỏi cơ quan. Hình ảnh họ lúc ấy cực kì thân thiết.

Tiên biết mình đã bị lừa dối. Nhưng cô không tỏ ra cáu giận hay đòi chia tay với Bình. Thay vào đó, cô tìm cách mồi chài một anh bạn đồng nghiệp. Cho đến gần ngày cưới, Bình phát hiện chuyện Tiên ngoại tình, anh lấy cớ này nọ trách móc cô. Nhưng đến lúc này, Tiên không giữ yên lặng nữa. Cô cho Bình hay cô cũng đã phát hiện ra thói trăng hoa của Bình.

Khi tất cả sự thật đã phơi bày thì tình cảm của Bình và Tiên cũng không còn nguyên vẹn như ngày đầu. Và kết quả là hôn lễ bị huỷ bỏ. Đôi trai gái đường ai nấy đi.

Ngoại tình là điều không dễ gì được chấp nhận và tha thứ. Và trong từng trường hợp, người trong cuộc lại có cách xử trí khác nhau. Nhưng ông bà ta vẫn luôn có câu "không ai đánh kẻ chạy lại”, chỉ cần đôi bên cùng thành tâm cố gắng vun đắp, xây dựng cho tình yêu gia đình thì theo thời gian, vết thương lòng cũng sẽ được hàn gắn.

Theo PhunuNet