Tính nết thay đổi

H.A (nữ sinh 16 tuổi của một trường THPT ở TP.HCM) được cha mẹ đưa đến tham vấn tâm lý với lý do lầm lì, ít nói, ít biểu lộ cảm xúc, hay cáu gắt... Về ngoại hình, H.A là một cô gái trông dễ thương, nhưng ăn mặc như con trai, tóc cắt ngắn, ngôn ngữ bất cần.Chơi game quá nhiều sẽ nguy hại đến sức khỏe (Ảnh chỉ có tính minh họa)

Cha mẹ em cho biết, rất lo lắng bởi em bỏ học thường xuyên, học lực ngày càng giảm sút, vì gần đây em tham gia vào nhóm bạn xấu và thường xuyên ở một mình, nói năng thô tục cũng như hay la lớn với người thân. Trước đây em là một bé gái ngoan ngoãn, học giỏi. Chỉ đến khi lên lớp 10, em thường xuyên lên mạng và tham gia vào trò chơi trực tuyến với thời gian dài (trung bình em lên mạng khoảng 6 tiếng/ngày) thì tình trạng trên bắt đầu xảy ra. Do bận rộn, nên cha mẹ ít để tâm đến em.

H.A chỉ là một trong rất nhiều trường hợp nghiện game online có những khó khăn tâm lý tương tự phải đến bệnh viện.

Ảnh hưởng về sức khỏe

Người nghiện game online thường sử dụng mỗi tuần khoảng 40 - 80 giờ để tham gia trò chơi trực tuyến. Nhiều trường hợp cho chúng tôi biết là, họ có thể tham gia trò chơi đến 3 - 4 giờ sáng. Điều đó ảnh hưởng rất lớn đến giấc ngủ. Có trường hợp mất ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ bởi sự ám ảnh của các tình tiết của trò chơi cứ đeo bám họ ngay cả khi ngủ. Chính vì sự mất ngủ thường xuyên, cộng với những áp lực khi tham gia trò chơi, điều đó làm cho người chơi thường rơi vào trạng thái suy nhược và căng thẳng, mệt mỏi, giảm các hứng thú trong cuộc sống.

Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, việc sử dụng game online quá mức có thể làm giảm hệ thống miễn dịch, do vậy người chơi dễ bị tổn thương và sinh bệnh. Bên cạnh đó, chỉ ngồi một chỗ trên máy tính, ít vận động dẫn đến tăng nguy cơ hội chứng ống cổ tay, căng lưng, mỏi mắt. Các nghiên cứu khác cũng cho thấy có mối liên hệ của việc chơi game online quá mức dẫn tới việc người chơi có thể rơi vào các trạng thái rối loạn cảm xúc và hành vi, trầm cảm...

Ngoài ra, người chơi game online quá mức thường quá tập trung vào trò chơi, ít để ý đến các mối quan hệ xã hội, và ít quan tâm đến đời sống xung quanh. Họ chỉ tập trung vào các mối quan hệ trong trò chơi. Bên cạnh đó, việc nghiện game online có thể cũng gây ảnh hưởng đến công việc của người chơi, làm hiệu quả công việc kém chất lượng, không đúng thời gian quy định, giảm đi sự say mê với công việc...

BACSI.com (Theo TNO)