Khi chàng trai mới trong giai đoạn cưa cẩm và yêu bạn thì bạn được chàng quan tâm như "bà hoàng", còn lúc đó bạn đang trong giai đoạn "kiêu" nên cũng chẳng mấy chăm sóc chàng. Nhưng khi cưới về những điều nhỏ nhặt chàng làm cho bạn trước đây "tự dưng" biến mất, còn bạn phải quan tâm đến chàng từng chi tiết nhỏ
Lúc mới yêu, bên cạnh những lời nói dịu ngọt dành cho nhau, nam giới luôn đặc biệt chăm sóc, chiều chuộng, những mong làm đẹp lòng tối đa người đẹp. Chỉ cần chút bụi bẩn bám vào giày nàng, họ có thể sẵn sàng rút khăn mu-soa ra lau, mà không hề tiếc chiếc khăn đẹp.

Họ cũng dễ dàng làm việc ấy đối với chiếc yên xe máy hoặc chiếc ghế bám bụi trước khi nàng ngồi lên. Không bao giờ họ để người yêu phải dắt xe, quay xe hoặc bất cứ một thao tác nào cho dù chỉ cần một chút sức lực.

Thấy chiếc mũ, chiếc túi xách hay chiếc xắc của nàng bị cũ, họ sẵn sàng tự ý mua ngay chiếc mới thay thế.Sau khi cưới chàng có còn thế này không?

Từ trên tầng 5 nhìn xuống, thấy nàng về lễ mễ nhiều thứ trong rọ xe, họ lao như tên bắn xuống để đón lấy chiếc xe và rối rít hỏi han. Dần dần, tình hình trên có vẻ như tỉ lệ nghịch với sự tăng tiến của thời gian. Năm tháng càng nhiều thêm, những cử chỉ tuyệt vời, rất được phái đẹp vừa lòng như trên, như là thuyên giảm dần.

Và sau ngày cưới, không hiểu sao, các đức lang quân như là quên tiệt mọi hành vi chính mình đã từng có trước đây với vợ. Hình như họ không là họ nữa, mà “lột xác” thành một người khác.

Nếu trước đây họ từng rút khăn ra lau giày cho nàng như đã nói thì nay có khi giày của nàng long đế, há mõm họ cũng chẳng hay biết.

Và bây giờ khi nàng cất lời: “- Anh ơi! Cái mũ này của em sao chóng phai màu vậy, đã bạc phếch ra rồi” thì chàng hoặc là chẳng hề nghe thấy gì (vì không để ý) hoặc trả lời gọn lỏn: “Thế à? Vậy thì mua cái khác”.

Cô nàng cứ chờ mãi, hy vọng chồng sẽ mua tặng mình, nhưng rồi chàng đâu có để tâm, thế là phải tự đi mua. Về nhà, cô hỏi: “Anh thấy chiếc mũ này thế nào, có đẹp hơn chiếc cũ không?” thì chàng ừ hữ cho qua chuyện vì đang còn dán mắt vào tivi.

Nhưng nữ thì ngược lại: Lúc mới yêu, họ không mấy săn sóc người bạn nam. Không phải là họ vô tâm, càng không vì đắn đo, tính toán chút tiền nếu mua sắm gì đó cho chàng mà vì cảm thấy còn mới mẻ quá, nếu biểu hiện chăm lo chu tất e anh ta sẽ có thể coi thường, mặc dù trong lòng rất muốn.

Chỉ khi tình cảm đã sâu sắc, mối tình đã được thời gian chứng giám, phái đẹp mới thích biểu hiện sự chăm sóc người yêu bằng những việc cụ thể: Lo miếng ăn, giấc ngủ, mua sắm áo quần và mọi thứ cần thiết cho chàng.

Mối quan tâm thiết thực của họ dành cho người họ yêu tỉ lệ thuận theo thời gian: Yêu nhau càng lâu, họ càng gia tăng sự chăm sóc, không tỉ lệ nghịch như cánh mày râu.

Đặc biệt, khi làm vợ, họ còn áp đặt, như là bắt buộc người chồng phải tuân thủ sự săn sóc của họ: ngày ăn mấy bữa, vào những giờ nào, với những món gì; chỉ mặc bộ áo quần trong thời gian bao lâu, đi đâu thì vận bộ nào. Nhiều khi, đức lang quân đang còn thích mặc chiếc áo, quần nào đó và cảm thấy còn sạch nhưng “bà xã” vẫn bắt họ phải thay để họ giặt.

Năm tháng càng nhiều, họ càng có vẻ như mặn nồng, sâu sắc trong tình yêu hơn, đối ngược với cánh đàn ông. Sự khác biệt trên chẳng có gì khó hiểu.

Trước khi cưới, lúc mới yêu, nam giới luôn sợ “đối tượng” tuột khỏi tay mình nên phải gắng sức chinh phục để níu giữ bằng được, trong khi nữ giới lại cần có thêm niềm tin mới để có thể khẳng định mọi chuyện.

Còn về sau, khi đã yêu nhau được lâu, nhất là sau khi cưới, đàn ông yên tâm là đối tượng đã hoàn toàn thuộc về mình nên không cần “phấn đấu” nữa; nhưng lúc này, đến lượt phái yếu lo ngại khả năng các chàng “sổ lồng” cộng với tình thương yêu tự nhiên khiến họ quan tâm săn sóc bạn đời có khi quá mức cần thiết.

Tất nhiên, mọi điều bàn tới ở trên là xét trên bình diện phổ biến. Còn thì có thể loại trừ những trường hợp cá biệt không nằm trong quy luật trên.

Theo Phụ nữ Việt Nam