Ở lứa tuổi mẫu giáo, trẻ bắt đầu có những chuyển biến tâm lý mới như làm nũng, vòi vĩnh, vùng vằng vứt đồ đạc hoặc cố tình làm trái ý bố mẹ... Nếu phụ huynh không hiểu tâm lý của trẻ sẽ dễ gây ức chế tâm lý cho bé.

Chuẩn bị tâm lý và kiên quyết


Trẻ hay vòi vĩnh hoặc có thái độ bất hợp tác là trạng thái tâm lý bình thường. Do đó, các bậc cha mẹ luôn phải chuẩn bị tâm lý sẵn sàng khi con bước sang lứa tuổi này để "đối phó" mà không làm trẻ có cảm giác bị bỏ rơi hoặc không được ai quan tâm. Đồng thời, phải thực sự kiên quyết từ chối những yêu sách không đáng của trẻ. Không nhất thiết phải quá nghiêm khắc hay la mắng trẻ, như thế trẻ dễ tủi thân hoặc tránh né việc đối mặt với bố hoặc mẹ.


Ảnh minh họa

Bình tĩnh và không hoãn binh

Khi không được thỏa mãn đòi hỏi, trẻ thường vùng vằng la khóc hoặc dỗi bỏ ăn. Lúc này nếu bố mẹ mất bình tĩnh sẽ quát tháo, thậm chí đánh đòn con. Nhưng như vậy càng khiến bé giận dữ khóc to hơn... và bạn sẽ rất khó làm lành với trẻ. Tuy nhiên, không phải vì lo sợ những "chiêu" đó mà bố mẹ nhượng bộ bằng cách hoãn binh, hứa hẹn lần khác sẽ đáp ứng. Vì nếu được chiều chuộng bé sẽ tiếp tục đòi hỏi và nghĩ ra nhiều cách khác nhau để "làm khó" ông bà, cha mẹ. Mặt khác, nếu cứ hứa hẹn mà không đáp ứng hoặc lờ đi, bạn sẽ trở thành người thất hứa và để lại ấn tượng không tốt cho trẻ. Trẻ sẽ thiếu niềm tin và không muốn gần gũi cha mẹ.

Trò chuyện và thống nhất

Đây là một biện pháp hay và mang lại hiệu quả tích cực, tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh vẫn không quen dùng tới. Một phần do truyền thống gia đình từ nhiều thế hệ truyền lại, con cái phải nghe lời cha mẹ và không được có bất kì yêu sách nào. Mặt khác, nhiều người thường có tâm lý đời cha không được đầy đủ nên tạo mọi điều kiện để trẻ tiếp cận với cái mới và đáp ứng hầu hết các yêu cầu của trẻ. Tuy nhiên, trẻ có rất nhiều yêu sách và thường bắt chước bạn bè mà không phải lúc nào cha mẹ cũng thỏa mãn được hết. Bạn nên học cách nói chuyện với trẻ, nhẫn nại giảng bài để trẻ hiểu lý do trẻ không được đáp ứng yêu cầu và thỏa thuận một giải pháp. Điều đó mang lại nhiều tác dụng tích cực: trẻ gần ũi cha mẹ hơn vì cảm thấy mình được lắng nghe, được tôn trọng.

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên thống nhất quan điểm của chính mình. Không nên tiền hậu bất nhất, gây mất niềm tin ở trẻ và vô tình khiến trẻ quen với lối sống không trung thực hoặc hay thất hứa.

BACSI.com (Theo Mythuat)