Kỳ I: Lý do khách quan

Chuyện phòng the là một phần rất quan trọng trong cuộc sống, nhất là cuộc sống hôn nhân. Ai cũng biết vậy, nhưng vì sao lửa yêu cứ tàn dần theo tháng năm chung sống, dù rằng sức khỏe vẫn tốt? Có thể những tác nhân sau đây đã khiến cho nhiều cặp vợ chồng khi nghĩ đến chuyện yêu đương lại thấy "ngại".

Công việc lu bù: Sau 8 giờ vàng ngọc ở cơ quan, chị em lại tất bật đi đón con, chợ búa, cơm nước, dạy con học, dọn dẹp nhà cửa... Ngoảnh đi ngoảnh lại đã thấy đồng hồ điểm 21 giờ. Lưng thì đau nhừ, tay chân mỏi rã rời. Đấy là chưa kể tinh thần còn không thoải mái nếu bữa đó con không ngoan, chồng về muộn. Lúc đó chỉ cần đặt lưng xuống giường là đã ngủ tới mức sấm đánh bên tai cũng không nghĩa lý gì. Ngày qua ngày, vòng xoáy của công việc và cuộc sống khiến cảm xúc của chị em nhạt dần, thậm chí thui chột. Chuyện “yêu đương” có khi cả tháng chẳng ngó ngàng tới, hoặc có thì cũng là cho có, vì sợ nếu không làm thì chồng lại đi "ôn" với người khác.

Giải pháp: Chị em nên cố gắng sắp xếp công việc, cả tư và công thật hợp lý. Nên đề nghị chồng chia sẻ thêm công việc nhà. Nếu công việc quá nhiều, nên thuê người giúp việc để được đỡ đần, từ đó mới có thời gian để vun đắp tình cảm và hâm nóng lửa yêu.


Thiếu không gian cho "chuyện ấy": Nhà chật, đông người cùng sống chung, con nhỏ, con ngủ chung phòng... là những lý do khiến nhiều cặp vợ chồng không biết làm thế nào để tìm cho mình một khoảng không gian, một chút thời gian thật riêng cho “chuyện ấy”. "Yêu" nhau vào ban ngày cũng không được; chờ con và mọi người đi ngủ thì "đương sự" cũng mệt và buồn ngủ lắm rồi, đấy là chưa kể phải thật nhẹ, thật khẽ để không ảnh hưởng đến con. Vậy là đành lâu lâu mới “ôn bài”, chỉ là để... đỡ quên cảm giác mà thôi.

Giải pháp: Thiếu không gian thoải mái cho "chuyện ấy" là một thiệt thòi lớn trong cuộc sống vợ chồng vì họ không được tự do trao đổi tình cảm, bộc lộ cảm xúc, phải "đánh nhanh, thắng nhanh"... Rất nhiều cặp vợ chồng không có cảm giác thăng hoa là vì lý do này. Đừng để những điều đó làm mất đi những phút giây tuyệt vời của cuộc sống. Nếu nhà đông người, các bạn nên thay đổi lịch "yêu" vào những thời điểm ít bị làm phiền, hoặc tìm cho mình một không gian riêng ngoài ngôi nhà. Nên cho con ngủ riêng, dù nhà bạn không rộng, như thế con trẻ vừa biết tự lập sớm, vợ chồng bạn lại không phải thường xuyên “hoạt động du kích”.

Giảm hứng thú sau khi sinh con: Sự thay đổi về hormon sinh dục khiến cho âm đạo khô làm cho không có ham muốn và nếu “gần gũi” thì gây đau rát; sau khi sinh, người mẹ cũng mệt mỏi hơn vì phải chăm sóc con nên không có thời gian nghỉ ngơi vì thế không tha thiết với chuyện chăn gối; sự thay đổi về cơ thể sau khi sinh như ngực to ra, tăng cân khiến phụ nữ thấy mình xấu xí..., lâu dần các chị ngại gần gũi chồng, và cuối cùng mất hết cảm xúc yêu đương tràn trề khi mới cưới.

Giải pháp: Người chồng lúc này cần động viên để vợ mình lấy lại thăng bằng về tinh thần như trước khi có em bé. Nên chia sẻ với vợ để biết vợ mình không còn nhiều hứng thú là do đâu rồi tìm cách khắc phục. Hãy tạo điều kiện cho vợ có thời gian nghỉ ngơi thư giãn. Nếu có “quan hệ” thì cũng nên bắt đầu một cách nhẹ nhàng.

Thuốc điều trị bệnh: Rất nhiều thuốc điều trị các bệnh như đái đường hoặc tăng huyết áp... sẽ làm giảm khả năng ân ái, thậm chí còn gây ra các vấn đề về xuất tinh. Vấn đề này khiến cho các ông chồng thấy lo lắng khi gần gũi vợ. Lâu ngày, nỗi lo sẽ trở thành áp lực nặng nề. Nếu không được giải toả, cảm thông và chia sẻ, các ông sẽ tìm mọi lý do để "trốn nghĩa vụ" với vợ.

Giải pháp: Nếu bạn phải dùng thuốc để điều trị một số bệnh rối loạn trong khi tuổi còn sung mãn, hãy hỏi bác sĩ điều trị cách để chống lại các tác dụng phụ không mong muốn nói trên. Sau một thời gian dùng thuốc, thấy tần suất yêu đương giảm sút, nên thông báo cho bác sĩ điều trị để nếu có thể, bác sĩ sẽ thay thuốc khác. Người vợ trong hoàn cảnh này cần an ủi, động viên, cảm thông và chia sẻ những khó khăn của chồng. Có như thế, quan hệ vợ chồng mới giữ được lửa đượm như thuở ban đầu.

BACSI.com (Theo SKDS)