Nếu bị nhiễm cúm A/H1N1, đương nhiên bạn phải nhịn sex vì bị cách ly. Nhưng ngay cả khi bị các loại cúm khác, bạn cũng nên cẩn trọng khi bạn đời "đòi hỏi".

Theo các chuyên gia, khi bị cúm, bạn sẽ sốt, các cơ đau nhức, người mệt mỏi, uể oải nên việc đáp ứng đòi hỏi yêu đương của đối tác lúc này sẽ là quá tải, khiến bạn ốm thêm. Đó là chưa kể nếu “yêu” vào lúc này, đối tác rất dễ lây cúm. Tuy nhiên, trên thực tế không ít người thường xuyên phải chịu cảnh “vác nặng” khi cơ thể đang cần được nghỉ ngơi.

Anh Nguyễn Trọng N. (Giao Hương, huyện Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định) gọi điện đến trung tâm tư vấn tâm sự: “Tôi rất hay bị ốm vặt. Những lúc như thế, vợ tôi thường yêu cầu nghỉ việc ở nhà để cô ấy tiện chăm sóc. Cô ấy thường phục vụ từ A đến Z và không cho tôi làm gì. Tuy nhiên, một việc tôi không muốn làm nhất khi bị ốm thì lại không tránh được. Cô ấy thường đòi hỏi 'chuyện đó' mỗi khi gần tôi. Nhiều lúc thấy người sắp khoẻ đến nơi nhưng sau khi có 'chuyện đó' tôi lại ốm thêm”.


Trong những người cùng cảnh gọi đến Trung tâm tư vấn y tế bác sĩ Lê Quang Hồng (Hà Nội) có cả phụ nữ. Một khách hàng có tên Đặng Thuý L. (An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội) cho biết: “Sau khi sinh, do sức đề kháng kém nên tôi rất hay bị cảm cúm. Khi ốm, cơ thể mệt mỏi nhưng lại thường xuyên bị ông xã đòi hỏi chuyện đó. Nhưng tôi thì không hề cảm thấy ham muốn vì cơ thể rất mệt, chỉ muốn được nghỉ ngơi. Nhiều lúc không thể từ chối được, tôi cứ mặc kệ anh ấy muốn làm gì thì làm. Nhưng tôi sợ những lần như vậy sẽ làm tôi lãnh cảm với chồng”.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Thích cho biết, sau hoạt động tình dục, nam giới thường phải ngủ một giấc mới có cảm giác phục hồi sức khỏe. Đó là trường hợp đang có sức khoẻ hoàn toàn bình thường. Còn với người ốm, nếu làm “chuyện đó” sẽ mất nhiều thời gian hơn mới có thể phục hồi. Với nữ giới cũng như vậy. Do đó, “yêu” khi đang ốm sẽ vượt quá sức chịu đựng của bản thân, khiến cơ thể mỏi mệt, bạc nhược hơn.

“Yêu” khi ốm làm mòn cảm giác

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, “yêu” khi đang ốm sẽ khiến cơ thể mất dần sức đề kháng. Do “chuyện ấy” đốt cháy nhiều năng lượng, thêm vào đó là cơ thể đang mệt mỏi sẽ khó phục hồi hơn. Nếu cứ để tình trạng ốm, cúm kéo dài thường xuyên, cơ thể sẽ giảm sút sức đề kháng. Đồng thời việc tăng ngày uống thuốc cũng ảnh hưởng không tốt tới nội tạng, nhất là gan và dạ dày.

Bác sĩ Nguyễn Thị Vui, Trung tâm tư vấn Hiếu Thảo, khuyến cáo, khi bị cảm cúm, nên tránh quan hệ tình dục. Lúc đó, bệnh nhân thường không có đáp ứng tốt với tình dục, cảm thấy không thoải mái vì cơ thể quá mệt mỏi, khó đạt khoái cảm và có hại cho sức khỏe của hai người vì cả hai đều cảm thấy hụt hẫng. Nếu thường xuyên “yêu” trong bối cảnh này thì xúc cảm thăng hoa sẽ giảm sút và rất dễ dẫn đến tình trạng mất cảm giác hay chán “yêu”.

Ngoài ra, nếu yêu khi bị cúm, bạn sẽ làm lây bệnh cho "đối tác".

BACSI.com (Theo Giadinh)